Song Vịnh

Chia sẻ

Bình luận 0

Điều gì làm nên sức mạnh của Les Bleus trong những năm qua và liệu lần này, nó có giúp họ đăng quang vào ngày 10/7 tại Stade de France? Tất cả nằm ở sự đa dạng văn hóa của đất nước này.
NHỮNG ANH HÙNG KHÔNG MANG DÒNG MÁU GAULOIS
Trong hai thế kỷ 19 và 20, diện tích các thuộc địa toàn cầu của Pháp đứng thứ nhì sau Đế quốc Anh. Đỉnh điểm họ kiểm soát 13 triệu km2 đất, tức 8,7% diện tích thế giới. Hệ quả là một lượng lớn dân số từ các thuộc địa tới mẫu quốc sinh sống tạo ra thế hệ những người mang quốc tịch Pháp nhưng xa lạ về nguồn gốc. 

Chính vì thế, bắt đầu từ Raoul Diagne (gốc Senegal), người da màu đầu tiên chơi cho Les Bleus năm 1931, ngày một nhiều cầu thủ không thuộc dòng máu Gaulois đại diện cho nước Pháp. Ngay cả Just Fontaine, người giữ kỷ lục ghi 13 bàn trong một kỳ World Cup (1958) cũng là một người Morocco, không phải bản địa. 

Hoặc một huyền thoại khác, Michel Platini - nhân vật chính mang về danh hiệu EURO 1984, có gốc gác Italia, tương tự Eric Cantona. Cũng có thể kể thêm hàng loạt cái tên đình đám nữa, như Robert Pires (Bồ Đào Nha), David Trezeguet (Argentina), Youri Djorkaeff (Armenia), Claude Makelele (Congo), Patrick Vieira (Senegal), Jean Tigana (Mali), Thierry Henry (Guadeloupe) hay Marcel Desailly (Ghana). Cũng đừng quên, ngôi sao lớn nhất của họ và tạo nên thành công của Les Bleus ở kỷ nguyên hiện đại, Zinedine Zidane, là một người gốc Algeria.

Đến đây bạn sẽ nhanh chóng nhận ra, các anh hùng của nước Pháp đều không phải người Pháp chính hiệu. Họ là di sản của chủ nghĩa thực dân và nếu như tổ tiên họ có thể là những kẻ chống lại nước Pháp, thì bây giờ, tất cả lại chiến đấu cho vinh quang của đất nước này. 

Pháp không bao giờ vô địch EURO 1984 nếu không có Platini và Jean Tigana, Luis Fernandez (Tây Ban Nha). Họ cũng không bao giờ đăng quang World Cup 1998 trong trường hợp 16 cầu thủ thuộc dạng lính đánh thuê bị bỏ ra ngoài. Tương tự, thành tích ấn tượng nhất của Les Bleus trong hơn một thập kỷ qua là vào đến World Cup 2006. Tại đó, số cầu thủ ngoại lai phủ gần như tuyệt đối: 21/23. 

ĐT Pháp vô địch World Cup 1998 với 16 cầu thủ không phải gốc Pháp

BẢN SẮC PHÁP LÀ GÌ?
Người Pháp gốc có biết chơi bóng không? Câu hỏi này gần như một sự xấc xược. Dĩ nhiên họ biết, như Blanc, Barthez, Petit hay Deschamps. Chỉ có điều những người như vậy không đủ nhiều để hình thành tuyển Pháp. 

Vì vậy, bất chấp các ý định manh nha về một cuộc thanh tẩy những cầu thủ da màu, gốc Phi hoặc Hồi giáo, Les Bleus vẫn không thể thoát ly khỏi ảnh hưởng của họ. Tại EURO lần này, Pháp là đội bóng có nhiều cầu thủ “ngoại” nhất giải đấu, lên đến 15 người. Những ngôi sao được kỳ vọng nhất của họ đều không mang dòng máu Gaulois đặc chủng. 

Pogba là một người gốc Guinea, Griezmann có tổ tiên là người Đức, Matuidi có cha là người Angola, Koscielny gốc Ba Lan, Sagna gốc Senegal... Sự đông đảo này không chỉ chứng minh cáo buộc phân biệt chủng tộc của Eric Cantona là vô căn cứ, mà còn cho thấy, Les Bleus không thể sống mà thiếu nguồn nhân lực chính yếu được cung cấp từ bên ngoài.

Trong bóng đá, không phải lúc nào một quốc gia cũng sản sinh ra những thế hệ cầu thủ tốt. Italia, Tây Ban Nha hay Anh cũng có những lúc khan hiếm cầu thủ chất lượng. Pháp thì khác. Họ quá dồi dào và công việc còn lại chỉ là lựa chọn. Ở World Cup 2014, có tới 25 cầu thủ sinh ra ở Pháp chơi trong màu áo các quốc gia khác nhau (chưa kể có yếu tố Pháp nhưng sinh ra ở một nơi khác).   

Bản sắc Pháp là gì? Đó là sự hòa trộn giữa các nền văn hóa khác nhau, từ Hồi giáo, châu Phi, Tây Ấn đến những nơi xa xôi khác (như Cabaye, một người mang dòng máu Việt), sau đó kết hợp cùng văn hóa bản địa. Khi cùng đứng dưới lá cờ ba màu và hát bài Le Marseillaise, tất cả tạo nên sức mạnh Pháp.  

Chia sẻ

Bình luận 0