Phong Vân

Chia sẻ

Bình luận 0

ĐT Xứ Wales đang thi đấu khá ấn tượng sau nhiều năm không được tham dự 1 giải đấu lớn. "Thế hệ vàng" của bóng đá Xứ Wales đã thực sự trưởng thành đúng như tâm nguyện của cựu HLV John Toshack.
“Không cầu thủ Anh nào… đủ tầm khoác áo Xứ Wales vào thời điểm hiện tại”, cả Gareth Bale và Aaron Ramsey đồng thanh 1 ngày trước trận đội nhà đụng độ “Tam sư” ở lượt đấu thứ 2 bảng B EURO 2016. Đùa hay thật, chỉ họ thực sự mới rõ. Nhưng sự tự tin và lạc quan là điều có thể nhận thấy ở 2 ngôi sao của tuyển Xứ Wales – những người đã sẵn sàng cho 1 cuộc chinh phục lớn tại Pháp.
Và họ, là 2 trong số những cầu thủ xuất sắc nhất thuộc “Thế hệ vàng mới” của bóng đá Xứ Wales lần lượt bước ra sân chơi quốc tế giai đoạn 2004-2010. Đó là thời điểm Xứ Wales được dẫn dắt bởi John Toshack – HLV nổi tiếng nhất mà nền bóng đá nước này từng sở hữu.
1 KẾ HOẠCH DÀI HƠI
Phát triển bởi Gary Speed, hoàn thiện nhờ Chris Coleman nhưng nền tảng thành công của Xứ Wales trong thời gian gần đây được xây dựng từ thời Toshack.
Toshack, với vẻ ngoài chẳng khác mấy một ông giáo làng, thực sự là 1 cá tính đặc biệt. Đấy là người nước ngoài hiếm hoi nhận giải HLV xuất sắc nhất La Liga Tây Ban Nha trong 2 năm liên tiếp (1989 & 1990), là chiến lược gia đã kinh qua 18 lượt đội bóng khác nhau ở nhiều châu lục và thực sự có tầm nhìn xa.
Những cá tính lớn của bóng đá Xứ Wales không ưa Toshack. Robbie Savage luôn tranh thủ cơ hội để châm biếm ông. Thời dẫn dắt Xứ Wales 2004-2010, Toshack và ngôi sao số 1 đội tuyển này khi đó – Craig Bellamy không ưa nhau ra mặt. Nhưng từ thời điểm ấy, Toshack đã nhìn ra vấn đề khiến Xứ Wales luôn thất bại ở tất cả chiến dịch vòng loại các giải đấu lớn.
“Trong từng giai đoạn cụ thể, chúng ta không thiếu những cá nhân xuất sắc. Cái thiếu của Xứ Wales là 1 lứa cầu thủ với chất lượng tốt đồng đều, gắn bó đủ lâu và cùng khát khao hướng tới mục tiêu lớn”, Toshack dã nói như thế vào 1 ngày cuối năm 2004, thời điểm ông chính thức nhận lời dẫn dắt đội tuyển quê nhà. Lần thứ 2 trong sự nghiệp, sau 41 ngày thảm họa ở lần đầu tiên năm 1994.
“Chúng ta cần 1 kế hoạch dài hơi và các cầu thủ trẻ sẽ được trao nhiều cơ hội để qua đó tạo dựng 1 đội tuyển Xứ Wales tốt nhất cho tương lai” – Toshack bắt đầu công việc của mình với triết lý rất rõ ràng. 
Thường thì mối quan hệ giữa HLV đội 1 và các tuyến trẻ đội tuyển quốc gia không có nhiều gắn kết. Nhưng với riêng Toshack, trong giai đoạn dẫn dắt Xứ Wales, thực tế hoàn toàn trái ngược. Ông cùng Brian Flynn HLV đội U21 Xứ Wales trong suốt 8 năm (2004-2012) thực sự là 1 đội cùng chiến đấu vì mục tiêu nâng tầm bóng đá cấp đội tuyển quên nhà. Flynn chính là cánh tay nối dài để Toshack thực hiện đại dự án mà ông ấp ủ.
Nhiệm vụ chính của Flynn, hiện đang là trưởng bộ phận “săn tài năng trẻ” của Everton, trong những năm tháng của Toshack là tìm kiếm các viên ngọc thô của bóng đá Xứ Wales, ở mọi cấp độ, ở bất kỳ đâu vào tạo ra môi trường cho nhóm này thể hiện mình ở cấp độ U21. Những người tốt nhất, dựa trên đánh giá của Toshack, Flynn cùng các cộng sự, sẽ được “thử lửa” trên đội 1.
Cho đến giờ Toshack vẫn luôn dành cho người cộng sự của mình sự ngưỡng mộ lớn về sự chuyên nghiệp và độ tận tâm trong công việc. “Nếu chú cún của bạn có gốc gác Xứ Wales, Flynn cũng sẽ tìm ra thôi” – Toshack nói về Flynn năm 2009.
Toshack chính là người chủ trương xây dựng một thế hệ trẻ tài năng như Gareth Bale cho bóng đá Xứ WalesToshack chính là người chủ trương xây dựng một thế hệ trẻ tài năng như Gareth Bale cho bóng đá Xứ Wales
TRÁI NGỌT ĐÃ NỞ
Thành công không đến ngay tức thì trong khi áp lực và chỉ trích thì liên tục bủa vây. Nhưng giờ thì bóng đá Xứ Wales đang thực sự gặt hái những trái ngọt đầu tiên từ chiến lược tầm xa mà Toshack khởi xướng 12 năm trước. Trong 43 cầu thủ ở độ tuổi U21 được Flynn nhắm và Toshack lần lượt đưa lên tuyển trong giai đoạn 2004-2010, 14 người đang có mặt trong đội hình Xứ Wales dự VCK EURO 2016. 
7 trong số đó đá chính ở trận ra quân thắng Slovakia 2-1. Ngay cả Chris Coleman cũng là người do Toshack tiến cử cho vị trí HLV Xứ Wales sau khi Gary Speed tự vẫn tại nhà riêng vào tháng 11/2011. Đã 6 năm sau khi Toshack rời cương vị HLV Xứ Wales, nhưng dấu ấn của ông ở đội tuyển quê hương vẫn sâu sắc và vẹn nguyên.
Gareth Bale, Aaron Ramsey, Joe Allen và Ashley Williams chính là 4 gương mặt đáng chú ý nhất của “Thế hệ vàng” được đặt nền móng từ thời Toshack. Những “cậu bé của Toshack” giờ đã thực sự trưởng thành và mang trên vai trọng trách gầy dựng thương hiệu bóng đá Xứ Wales trên trường quốc tế. 
Một thắng lợi trước Anh đêm nay và tấm vé để tiến xa hơn trên hành trình EURO 2016 chính là sự khẳng định lớn lao nhất!
Công sức từ 12 năm tâm huyết của HLV Toshack đã đượcđền đáp với sự thăng tiến của ĐT Xứ WalesCông sức từ 12 năm tâm huyết của HLV Toshack đã đượcđền đáp với sự thăng tiến của ĐT Xứ Wales

Chia sẻ

Bình luận 0