Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 0

Đẳng cấp, tài năng và kinh nghiệm của Wayne Rooney là tài sản lớn của tuyển Anh. Tuy nhiên, làm thế nào để tận dụng tất cả những điều đó lại không hề dễ dàng.
Một trong những lý do cản trở sự tiến bộ của người Anh trong nhiều năm qua là thách thức trong quá trình thiết lập đội hình. Những năm trước, các quản lý đau đầu để tích hợp cả Frank Lampard và Steven Gerrard vào hệ thống. Bây giờ, khi cả hai đều đi ra khỏi đội tuyển, một vấn đề nhức óc lại nảy sinh: Vị trí nào cho Wayne Rooney?

R10 KHÔNG CÒN LÀ TIỀN ĐẠO
Sẽ là điên rồ với bấy kỳ HLV nào nếu từ chối sử dụng một chân sút đang nắm giữ kỷ lục ghi bàn quốc gia (52), chơi nhiều trận nhất trong đội hình (111) và đã tham dự 5 giải đấu lớn. Hơn nữa, lại là đội trưởng. Chỉ có điều, anh ta không còn xuất sắc như đã từng.

Đó là một tình huống khó xử. Rooney chắc chắn không thể bị bỏ ra ngoài. Nhưng nếu sử dụng, vị trí nào sẽ tốt nhất với ngôi sao 30 tuổi và tốt nhất cho Tam sư?

EURO 2004, Rooney được giới thiệu ra thế giới. Khi đó, anh ta mới 18 tuổi những đã cho thấy những phẩm chất của một tiền đạo cừ khôi với 4 bàn thắng. Vào lúc này, vị trí đó chắc chắn không còn thuộc về cầu thủ của M.U. Harry Kane quá tốt để chơi cao nhất trên hàng công. Trong trường hợp chơi hai tiền đạo, cái tên được điền vào phải là Jamie Vardy. Hoặc không, Marcus Rashford cũng là một đề xuất không tồi.

Trong cố gắng để tận dụng Rooney, Hodgson đã thử nghiệm 4-4-2 với anh ta trên đỉnh kim cương. Khi vận hành, R10 sẽ di chuyển lên chơi như một số 9 và Tam sư chuyển sang hệ thống giống như 4-3-3 với Vardy, Kane ở hai cánh. Ý tưởng này đã thất bại thảm hại. Hàng công gần như tê liệt trong khi các tính năng sáng tạo ở hàng tiền vệ không được phát huy.

Trong trường hợp R10 gắn bó với vai trò số 10, đây cũng không hẳn là giải pháp tốt. Tại M.U, anh đã rất mờ nhạt khi hoạt động phía sau tiền đạo cắm. Sự chậm chạp của R10 khiến các đợt tấn công lạc nhịp, đánh mất tính bất ngờ. Khi có bóng, anh cũng không đủ tự tin để dứt điểm. Nếu có thì tính chính xác cũng khá thấp.

Lựa chọn vị trí phù hợp với Rooney là vấn đề đau đầu nhất với HLV Roy Hogdson ở EURO 2016Lựa chọn vị trí phù hợp với Rooney là vấn đề đau đầu nhất với HLV Roy Hogdson ở EURO 2016
Lựa chọn vị trí phù hợp với Rooney là vấn đề đau đầu nhất với HLV Roy Hogdson ở EURO 2016

TIỀN VỆ HAY CHẠY CÁNH?
Một gợi ý cho Hodgson là đưa Rooney xuống chơi ở trung tâm, trong vai trò một tiền vệ kiến tạo vùng sâu như đã làm suốt mùa giải trước và phần cuối mùa vừa rồi. Dường như R10 đã chấp nhận bị biến thành “Paul Scholes mới”.

Ở tuổi 30, anh không còn tốc độ, khả năng bứt tốc kinh hoàng và việc đá ở trung tuyến có thể che giấu hạn chế này. Đồng thời, phát huy tầm nhìn sắc bén và những đường chuyền chết người. Ở một thời điểm nào đó, Rooney có thể thực hiện một pha đột phá kỹ thuật như ở trận chung kết Cúp FA.

Ngặt một nỗi, Hodgson sẽ không vì điều đó mà chuyển đổi hệ thống chiến thuật. Tấm ảnh mà The Sun công bố về việc trợ lý Ray Lewington vô tình để lộ sơ đồ 4-4-2 cổ điển nhiều khả năng chỉ là đòn gió. Ở giải đấu này, Tam sư sẽ chơi với 4-4-2 kim cương hoặc 4-3-3, với Dier ở vị trí mỏ neo. Như vậy, rất ít khả năng Rooney được sử dụng ở trung tâm.

Hồi World Cup 2014, ngôi sao của M.U sắm vai của một cầu thủ chạy cánh trái. Vào lúc này, có thể đây là giải pháp khả dĩ nhất để vẫn có R10 trong đội hình vừa không phá vỡ kết cấu Tam sư. Kane sẽ đá trung phong, Sterling (hoặc Vardy) chơi bên cánh phải còn Rooney đá trái. Phía dưới sẽ là Dier, Wilshere và Alli.

Mặc dù vậy, như đã nói, không có phương án tối ưu, chỉ có lựa chọn đỡ tệ hơn. Nếu Hodgson tìm ra phương cách để giải bài toán R10, đây sẽ là một tuyển Anh cực mạnh và có thể cạnh tranh sòng phẳng với Pháp, Đức hay Tây Ban Nha. Nhược bằng không, họ nên quên EURO 2016 và tìm kiếm vận may ở những giải đấu sau đó, khi Rooney đã rời đội tuyển.

Theo khảo sát của Sky Sports, chỉ có 1% người tham gia nghĩ rằng Rooney nên chơi tiền đạo, 3% kiến nghị anh đá trái trong sơ đồ 4-3-3. Lựa chọn phổ biến, 30%, đồng ý cho vai trò số 10. Tuy nhiên, nhiều nhất, 41% kiến nghị ngôi sao 30 tuổi nên ngồi ghế dự bị.

Chia sẻ

Bình luận 0