Kinh Thi

Chia sẻ

Bình luận 0

Còn nước còn tát, nên chắc chắn là không có chuyện Albania "buông xuôi" trong trận gặp Romania.
Giả sử Romania thắng Albania 1-0 trong khi Thụy Sĩ thua Pháp 1-2 trong hai trận đấu cùng giờ ở bảng A đêm nay, Romania và Thụy Sĩ sẽ kết thúc vòng bảng với số điểm bằng nhau. Các chỉ số phụ quan trọng nhất (kết quả đối đầu trực tiếp, hiệu số bàn thắng bại, tổng số bàn thắng) cũng đều như nhau. Điều lệ EURO 2016 quy định: nếu đấy là các đội đang trực tiếp đối đầu trên sân, họ sẽ phân định ngôi thứ trong bảng bằng loạt sút luân lưu 11m.

Còn nếu đấy là các đội không trực tiếp gặp nhau ở loạt trận chót, chỉ số phụ tiếp theo dùng để xếp hạng sẽ là chỉ số fair-play. Romania hiện có 7 thẻ vàng, Thụy Sĩ 4 thẻ. Nếu như Thụy Sĩ lãnh nhiều hơn Romania 3 thẻ vàng trong trận cuối cùng thì mọi chỉ số phụ sẽ ngang nhau nốt. Khi ấy, biện pháp cuối cùng dùng để phân định ngôi thứ sẽ là... bốc thăm.

Đại khái, đấy là điều lệ EURO 2016, liên quan đến việc phân định thứ hạng trong vòng đấu bảng. Theo thông lệ, UEFA luôn lấy kết quả đối đầu trực tiếp làm chỉ số phụ quan trọng nhất (khác với FIFA luôn xem hiệu số bàn thắng bại quan trọng hơn). Quan điểm của UEFA có chỗ rất dở: nó tạo điều kiện cho các đội "bắt tay" để chia nhau 2 vị trí đầu bảng, nếu gặp hoàn cảnh thích hợp. Đây là vấn đề mà các bộ óc siêu phàm nhất trong giới quản lý bóng đá châu Âu luôn né tránh, hoặc dù can đảm đối diện sự thật thì họ cũng chưa nghĩ ra được cách nào hay để giải quyết lỗ hổng lớn trong điều lệ thi đấu của mình.

Chỉ cần đánh bại Romania là Albania vẫn có thể ung dung đợi điệu kỳ diệu đưa họ đi tiếpChỉ cần đánh bại Romania là Albania vẫn có thể ung dung đợi điệu kỳ diệu đưa họ đi tiếp
Chỉ cần đánh bại Romania là Albania vẫn có thể ung dung đợi điệu kỳ diệu đưa họ đi tiếp

Phải điểm qua điều lệ về cách xếp hạng vòng bảng EURO 2016 vì bắt đầu từ hôm nay, các đội sẽ bước vào loạt trận cuối cùng của giải đoạn 1. May ở chỗ, đây là lần đầu tiên VCK EURO được mở rộng đến 24 đội, và sẽ có 4 trong 6 đội xếp hạng 3 ở vòng bảng được nhận vé vớt vào vòng knock-out. Việc phân định các vị trí số 2 và 3 do vậy không còn tuyệt đối mang tính chất sống còn nữa. Bằng không, UEFA rõ ràng là đáng phê phán, khi họ rút cuộc vẫn chưa rút ra được điều gì hay từ "bài học Thụy Điển - Đan Mạch" tại EURO 2004.

Thôi thì, cứ tạm cho rằng mọi chuyện trên đời đều không hoàn hảo. Nhưng đã thế, lại phải hỏi tiếp: tại sao UEFA cứ phải rập khuôn thông lệ để các trận đấu cuối cùng diễn ra cùng giờ, khi đấy là chuyện gần như vô nghĩa đối với hoàn cảnh "24 đội chọn 16", khi mà người ta không nhất thiết cứ phải về nhì để được đi tiếp?

Hai trận đấu lớn diễn ra cùng giờ nghĩa là người xem buộc phải chọn một. Tình trạng đặc biệt của EURO này không đẩy các nhà tổ chức vào việc bắt buộc phải tuân thủ quy luật "đá cùng giờ" như cỗ máy như vậy. Cứ tưởng chỉ có bóng đá Nam Mỹ mới có tình trạng điên rồ vì năng lực tổ chức kém. Hóa ra, UEFA cũng chỉ như vậy. Một chút thất vọng dành cho bóng đá châu Âu!

Hãy trở lại với các trận đấu đêm nay. Dù đã thua cả 2 trận, chưa ghi bàn nào, và chắc chắn không thể lọt vào nửa trên của bảng xếp hạng, Albania vẫn còn hy vọng đi tiếp với tư cách một trong bốn đội hạng ba có thành tích tốt nhất. Thắng Romania, bất bất kể với tỷ số nào, Albania sẽ nhích lên được vị trí số 3 và chỉ cần bình tĩnh chờ xem 5 bảng còn lại kết thúc thế nào. Ít ra, đấy cũng là chỗ tích cực của việc mở rộng vòng bảng EURO.

Còn nước còn tát, nên chắc chắn là không có chuyện Albania "buông xuôi" trong trận gặp Romania. Chỉ bấy nhiêu thôi, đã quá hay rồi. Ukraine là đội duy nhất chắc chắn bị loại trước khi các đội bước vào loạt trận cuối cùng của vòng bảng. Hãy xem hàng loạt đội bóng đang đứng trước "cửa tử" quyết chiến thế nào trong loạt trận cuối cùng, bắt đầu từ 2 trận thuộc bảng A đêm nay: Thụy Sĩ - Pháp và Romania - Albania.

Chia sẻ

Bình luận 0