Song Vịnh

Chia sẻ

Bình luận 0

Khá bất ngờ khi sợi dây liên hệ giữa Pháp và Albania lại là Napoleon Bonaparte, vị Hoàng đế lỗi lạc của xứ lục lăng. Ông mang dòng máu Albania nhưng lại chiến đấu cho sự vĩ đại của nước Pháp.
BÍ MẬT GÂY SỬNG SỐT...
Trong cuốn “Ali Pasha” xuất bản bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tác giả Adolph Thiers viết rằng: “Khi Joseph Bonaparte, anh trai của Napoleon, trở thành vua của xứ Naples, những người Albania đã đến chúc mừng và nói, gia đình Bonaparte có gốc gác Arberesh, một cộng đồng ở Albania”. 

Điều này thực sự gây sửng sốt bởi ai cũng biết rằng, Napoleon sinh ra ở đảo Corsica, trong một gia đình có gốc gác quý tộc ở Italia. Tuy nhiên, có vẻ như nhà quân sự và nhà chính trị kiệt xuất, được biết đến là biểu tượng của nước Pháp, không hề phản đối. 

Sau này, rất nhiều học giả đã đưa ra những luận điểm để chứng minh, Napoleon thực sự là một người Albania. Robert D’Angely trong cuốn sách “Enigma” cho hay, Bonaparte là một dòng họ có xuất xứ từ Albania và theo tiếng địa phương là Kalemiri. Khi di cư đến Italia, nó được chuyển thành Buonaparte và sau đó, gọi là Bonaparte trong thời gian ở Corsica.

Một bằng chứng gián tiếp cho thấy sự thừa nhận gốc gác của mình là khi Napoleon lựa chọn biểu tượng của Đế chế. Ông đã gạt bỏ Gà trống và Sư tử, những hình ảnh gắn liền với Pháp, để chọn Đại bàng, biểu tượng của Albania (mà hiện vẫn hiển thị trên quốc kỳ của nước này). 

Mặc dù vậy, bất kể có là người Albania, sự thật là tình cảm của Napoleon dành trọn cho nước Pháp. Cả sự nghiệp ông luôn thúc đẩy để mở rộng quyền uy và biến dân tộc Gauls thành những kẻ thống trị thế giới. Trong tuyên ngôn thoái vị lần thứ nhất, ông nói rằng “sẵn sàng hy sinh mọi thứ, ngay cả mạng sống của mình vì lợi ích của nước Pháp”.

Chính vì vậy, cho đến ngày nay và mãi về sau, Napoleon luôn là nhân vật được sùng bái ở xứ lục lăng. 

Napoleon được cho là có nguồn gốc Albania
... VÀ MỐI QUAN HỆ TỰ NHIÊN
Ngoài những nhà nghiên cứu thích tìm tòi sự khác lạ, không một người dân Pháp nào truy cứu về gốc tích Albania của Napoleon. Điều này cũng giống như việc, không ai thắc mắc tại sao đội tuyển Pháp ngày càng trở nên đa sắc tộc. 

Dimitri Payet đến từ Reunion, Kingsley Coman có xuất xứ Guadeloupe hay Pogba gốc Guinea nhưng lựa chọn chiến đấu dưới lá cờ ba màu. Khi Payet ghi bàn vào lưới Romania, anh đã khóc. Những giọt nước mắt cho nước Pháp. 

Quốc gia này đã sống trong tình trạng khẩn cấp kể từ tháng 11 năm ngoái sau vụ đánh bom ở Paris. Nhưng kể cả điều đó, họ vẫn không hoảng sợ. Thay vào đó, tất cả siết chặt tay nhau đứng trước rào chắn, đối diện với kẻ thù và thử vận may bằng mạng sống. Ở ngày khai mạc, họ - người bản địa hay người sinh ra ở một nơi khác, hoặc gốc gác bên ngoài nước Pháp - đều cùng hát vang bài Le Marseillaise với niềm tự hào.  

ĐT Pháp là một tập hợp của các cầu thủ có nhiều gốc gác khác nhau

Đó là thứ tình cảm tự nhiên và Pháp không cần phải cảm ơn các mảnh đất đã cung cấp cho họ những tài năng. Ngược lại, chính những nơi đó cần phải cảm ơn Les Bleus. Từ những thành công của đội bóng này, người ta mới biết đến nhiều hơn Reunion, Guadeloupe hay Guinea. 

Chưa kể, khi đã thành danh, các cầu thủ sẵn lòng quay lại hỗ trợ quê hương, như Zidane đã làm với Algeria. Hoặc, tương tự cách Napoleon đã làm với Albania, khi trao quyền độc lập cho đất nước này khỏi sự kềm tỏa của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong phiên chế đội cận vệ của Hoàng đế của ông cũng có một quân đoàn người Albania. Họ bảo vệ ông, bảo vệ nước Pháp.

Đêm nay, những người Albania sẽ xuất hiện ở Velodrome, Marseille. Đánh bại đội bóng này, Les Bleus sẽ đi thẳng vào vòng trong. Một lần nữa, người Albania lại bảo hộ cho giấc mơ về một nước Pháp vĩ đại.  

Chia sẻ

Bình luận 0