Xabi Alonso: “Mourinho còn phải cắp sách học Ancelotti dài”
Cẩm Chi

Chia sẻ

Bình luận 5

35 tuổi, Xabi Alonso vẫn ra sân hàng tuần và là nhân tố chủ chốt ở tuyến giữa Bayern. Tiền vệ người Tây Ban Nha đã ra sân 29 trận với tỷ lệ chuyền bóng duy trì ở mức đỉnh cao là 88,5%. Vì vậy, khi Alonso tuyên bố giải nghệ vào cuối mùa, nhiều người không giấu nổi sự nuối tiếc. BĐ&CS xin trích đăng bài phỏng vấn của tờ FAZ. 

ÂM NHẠC CHẮP CÁNH TÂM HỒN
- Alonso, anh đang chơi cực kỳ ổn định. Có thể tiết lộ cho chúng tôi lý do giải nghệ không?


+ Tôi đã đủ đầy vinh quang rồi. Và tôi muốn kết thúc cuộc hành trình tại Đức. 

- Anh thích nước Đức và thành phố Munich à?

+ Ừ, tôi yêu đất nước này. 

- Ở đây hấp dẫn vậy ư? Sao không phải là Mỹ với những bãi biển nên thơ hay khu Cảng Merseyside – nơi anh từng chia sẻ nhiều kỷ niệm đẹp thời còn khoác áo Liverpool? 

+ Văn hóa ẩm thực và gu âm nhạc tại Đức rất tuyệt vời. Tôi yêu âm nhạc, đặc biệt là các bài hát đồng quê Bremen.

Alonso rất thích nghe nhạc và cảm thấy giảm căng thẳng rất nhiều mỗi khi nghe nhạcAlonso rất thích nghe nhạc và cảm thấy giảm căng thẳng rất nhiều mỗi khi nghe nhạc

- À, thì ra anh là người yêu ca hát…

+ Cuộc đời không có thơ ca khác nào trái đất lìa xa mặt trời, tôi nói phải không? Nghe nhạc, đọc sách giúp con người tĩnh tâm và trở về trạng thái cân bằng mà. 

- Bài hát yêu thích của anh là gì? 

+ Là bài Otherside của Red Hot Chili Peppers đó. 

- Thảo nào Jose Mourinho bảo anh thường đi bộ đeo tai nghe nhạc từ nhà tới trung tâm đào tạo Valdebebas thời khoác áo Real.

+ Yep, tôi thường nghe nhạc, nhưng cũng thường xuyên đổi sang radio nắm bắt tình hình thời sự nữa. 

KẺ HIẾU HỌC CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI CỘNG ĐỒNG
- Nhưng có vẻ là anh thích đi bộ hơn là di chuyển bằng xe hơi riêng nhỉ?

+ Thì nhà tôi cách sân có hơn dặm thôi mà (cười). Ở đâu cũng thế, tôi luôn thuê hoặc mua nhà gần sân tập. Ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đang là những mối đe dọa và cũng là vấn đề nổi cộm được nhiều quốc gia quan tâm. Là một công dân toàn cầu, tôi tự thấy phải có trách nhiệm giúp giảm thiểu khí thải môi trường trong khả năng có thể.

Đi bộ tới sân cũng là một bài tập khởi động tránh chuột rút nữa. Đi bộ nghe nhạc thì vui, nhưng lái xe mà nghe nhạc dễ xao nhãng gây nguy hiểm trong tham gia giao thông. 

- Phần lớn cầu thủ bóng đá thường mua nhà ở vùng ngoại ô cho yên tĩnh và được hưởng thụ trong không gian rộng. Còn nguyên nhân nào khác đằng sau thói quen mua (thuê) nhà trong khu trung tâm không?

+ Cha mẹ tôi đã sống ở khu trung tâm từ rất lâu rồi. Tôi thích những thành phố tích hợp, nhiều tiện ích và không mất thời gian. Bạn hãy thử nghĩ vào nửa đêm, bé gái bị đau ruột thừa mà ở xa thì di chuyển tới bệnh viện khổ sở và nguy hiểm thế nào không?

Alonso thường xuyên chọn nhà gần CLB để đi bộ tới sân, vừa tập thể dục vừa giảm ô nhiễm môi trườngAlonso thường xuyên chọn nhà gần CLB để đi bộ tới sân, vừa tập thể dục vừa giảm ô nhiễm môi trường

- Anh là người Tây Ban Nha – quốc gia có chỉ số dân cư sử dụng tiếng Anh như ngoại ngữ hai rất thấp (12%). Bí quyết nào giúp anh dùng tiếng Anh thành thạo? Chắc hẳn anh là người có khiếu ngoại ngữ, vì thấy anh nói tiếng Đức cũng trôi chảy lắm.

+ Đâu, tôi học đấy. Năm 12 tuổi, cha mẹ gửi tôi sang CH Ireland trong chương trình trại Hè dài 3 tháng tại Dublin. Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu nên phải học thôi. Gia đình tôi hiếu học lắm. 

- Trong những năm qua, phẩm chất cá nhân nào làm anh cảm thấy tự hào với bạn bè công chúng nhất? 

+ Không, tôi không muốn tự đánh giá. Hãy để người ngoài nhận xét cho khách quan. 

- Nhưng nếu anh bắt buộc phải tự đánh giá thì đáp án là….?

+ ... À nhớ rồi. Là cách tôi chia tay đội bóng này để chuyển sang đội bóng khác. Khi tôi đi, hiếm ai bảo tôi là kẻ phản bội. Thật hạnh phúc vì điều đó. 

“LEVEL” CỦA CARLETTO CAO HƠN MOU
- Bàn về chuyên môn chút đi. Anh thích làm việc với HLV nào nhất? 

+ Carlo Ancelotti. Chẳng phải tôi nói là muốn kết thúc sự nghiệp ở Bayern sao? 

- Jose Mourinho thì sao? Hai HLV này ngang tài đấy chứ. 

+ Họ đều là những HLV giỏi, nhưng “level” của Ancelotti cao hơn. Mourinho dưới vài bậc. Nhiều tuyệt chiêu phải cắp sách đi học Ancelotti dài. 

Với Alonso, Ancelotti và Mourinho đều là HLV xuất sắc nhưng Carletto vẫn nhỉnh hơn Mou 1 chútVới Alonso, Ancelotti và Mourinho đều là HLV xuất sắc nhưng Carletto vẫn nhỉnh hơn Mou 1 chút

- Nhưng xét về số danh hiệu và so sánh tỷ lệ hiệu suất làm việc, Mourinho mới là HLV xuất sắc nhất thế giới. Ông ta chỉ mất hơn 10 năm để đứng vào hàng ngũ vinh quang. Cũng đâu thiếu chiếc Cúp danh giá nào. 

+ Không hẳn. Cách làm của Mourinho quá mạo hiểm. Ông ấy luôn đẩy mọi thứ vượt quá giới hạn tự nhiên và chu kỳ thành công thường khá ngắn. 

Trong khi đó, Carletto là một người Italia điển hình. Kiệm lời nhưng gần gũi, sâu sắc và tinh tế vô cùng. Nếu Mourinho giao tiếp bằng mồm thì Ancelotti nói chuyện bằng mắt. 

- Vậy Ancelotti có phải HLV vĩ đại nhất thế giới không? 

+ Ông ấy không thích các bạn phóng viên gọi thế đâu.

Chia sẻ

Bình luận 5