Wenger: Duyên lỡ, tình tan, nhưng tiệc chưa tàn
Mạnh Tùng

Chia sẻ

Bình luận 0

Câu chuyện giữa Arsene Wenger và bóng đá giống như tình yêu của những đôi lứa tuổi 20. Ai cũng nghĩ rằng đối phương rất quan trọng, rằng nếu không có người kia, mình có thể sẽ đau khổ và bứt rứt đến không sống nổi. Nhưng rồi đến khi buộc phải nói lời chia tay, theo thời gian, người ta chợt nhận ra hóa ra cuộc sống vẫn đẹp và thi vị biết nhường nào khi “đối phương” rời xa khỏi tâm trí mình.

Wenger từng nói rằng những trận đấu là điều quan trọng nhất đối với ông và bản thân ông luôn cảm thấy “được sống nhiều hơn” khi được hòa mình cùng bóng đá.

Cựu HLV của Arsenal từng thừa nhận rằng cuộc sống của ông rất khác với Alex Ferguson, người còn có thú vui đua ngựa để giải khuây ngoài bóng đá. Với Wenger, tất cả mọi thứ xoay quanh ông mỗi ngày đều là về bóng đá và ông chưa bao giờ dám tưởng tượng xem cuộc sống của mình sẽ trở nên khó khăn thế nào nếu phải rời xa bóng đá.

"Tôi yêu công việc của mình. Tôi thích giành được chiến thắng. Tôi thích xây dựng những kế hoạch, giúp mọi người phát triển lên và vì thế tôi cảm thấy yêu những gì mình đang làm. Chỉ đơn giản vậy thôi. Công việc này về cơ bản là sự tin tưởng mà con người dành cho nhau. Nếu bạn không yêu mến, bạn không thể tin tưởng họ được”. 

Những năm cuối ở Arsenal, Wenger đã phải chịu vô vàn áp lực và chỉ tríchNhững năm cuối ở Arsenal, Wenger đã phải chịu vô vàn áp lực và chỉ trích

Wenger đã từng nói như vậy để khẳng định việc sẽ tiếp tục ở lại Arsenal sau khi giành được chức vô địch FA Cup 2016/17. Nhưng rồi cũng giống như rất nhiều câu chuyện tình yêu đầy mộng mơ khác, sẽ đến thời điểm người ta phải chấp nhận từ bỏ để chia tay với điều tưởng như mình sẽ không thể nào cách rời. Tháng 4/2018, chưa đầy một năm sau khi tuyên bố rất mong muốn được tiếp tục gắn bó cùng Arsenal, Arsene Wenger đồng ý sớm kết thúc hợp đồng với CLB.

“Cuộc hôn nhân” giữa Wenger với Arsenal càng về sau càng trở nên xấu đi và dần vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Thậm chí bắt đầu từ giữa năm 2016, Giáo sư phải thuê vệ sĩ riêng để bảo vệ cho sự an toàn của mình. Khắp nơi nơi, khẩu hiệu WENGER OUT đều xuất hiện, dấy lên một làn sóng mạnh mẽ yêu cầu Arsenal sa thải vị HLV người Pháp. Wenger thậm chí còn lo sợ các mối nguy hiểm có thể đến từ những kẻ khung bố trên thế giới khi khẩu hiệu WENGER OUT xuất hiện tràn lan ở khắp nơi, thậm chí ở cả trong những cuộc biểu tình mang tính chất chính trị.

Thế rồi cuộc chia ly xảy đến như một điều tất yếu. Wenger rời Arsenal sau 22 năm gắn bó, phải tìm một con đường mới cho mình khi đã gần bước sang…tuổi 70. Tưởng như mọi thứ sẽ đi vào bế tắc với một người từng coi “bóng đá là tất cả cuộc sống của mình”, nhưng mọi thứ hóa ra cuối cùng lại diễn ra theo hướng ngược lại.

Trong buổi trả lời phỏng vấn độc quyền với tờ Corse Matin, Wenger thẳng thắn thừa nhận cuộc sống không bóng đá vào lúc này của mình không đến nỗi tệ như tưởng tượng. “Tôi quyết định sẽ chưa đưa ra quyết định nào. Tôi đã say sưa trong một thời gian dài đến mức tôi tự hứa bản thân sẽ không quyết định điều gì cho đến trước tháng 9. Và mọi thứ hóa ra thậm chí còn tốt hơn tôi nghĩ.

Khi bạn bận rộn giống như tôi đã từng, bạn luôn lo sợ một chút trống trải. Nhưng tôi đã nhanh chóng sắp xếp lại mọi thứ ở trong giai đoạn mới của cuộc đời. Tôi chơi rất nhiều môn thể thao, đi ăn với những người bạn của mình. Tôi chia sẻ với mọi người nhiều hơn, hay thậm chí có thể ngồi hàng giờ để ngắm nhìn đường chân trời. Tôi đọc sách mỗi ngày và giờ đây thì đang đọc cuốn "I Married a Communist" của Philip Roth.

Chỉ đến khi quyết định kết thúc sớm hợp đồng với Arsenal, ông mới có thể nghỉ ngơi, chăm sóc cho bản thân và những người thương yêuChỉ đến khi quyết định kết thúc sớm hợp đồng với Arsenal, ông mới có thể nghỉ ngơi, chăm sóc cho bản thân và những người thương yêu

Tất nhiên, khi nhớ lại quãng thời gian trước đây, tôi cảm thấy giống như mình đã hi sinh cả một phần đời cho đam mê của bản thân. Khi bạn đam mê, bạn đánh cắp đi cả thời gian đáng ra phải dành cho những người mình yêu thương.

Chắc chắn tôi không đủ ngu ngốc để nói rằng mình đã không phạm sai lầm ở đó. Có những sự hối tiếc nhất định, nhưng có một điều chắc chắn là tôi không bao giờ hối hận vì đã giữ đúng những giá trị quan trọng trong thể thao, đặc biệt là ở môn đòi hỏi hiệu suất cao như bóng đá”.

Khi được hỏi rằng HLV Wenger có muốn được dựng tượng ở sân Emirates hay không, ông trả lời “Tôi muốn còn sống hơn là một pho tượng”. Rõ ràng, cuộc sống tươi đẹp với Wenger mới chỉ bắt đầu, khi mà di sản ông dày công cống hiến đã ở lại phía sau.

Chia sẻ

Bình luận 0