Wayne Rooney: “Tôi chỉ muốn đấm vào mặt đám hậu vệ”
Cẩm Chi

Chia sẻ

Bình luận 0

Hiện đang đứng thứ hai (cùng David Beckham) trong danh sách những cầu thủ khoác áo ĐT Anh nhiều nhất và dẫn đầu danh sách ghi bàn (53 lần lập công), Wayne Rooney vừa thông báo quyết định chia tay “Tam sư” sau World Cup 2018.

“NHỮNG LỜI CHỈ TRÍCH CHẲNG CÓ Ý NGHĨA GÌ VỚI TÔI”
- Ở trận đấu với Slovakia sắp tới, anh sẽ vượt qua Beckham để trở độc chiếm vị trí thứ 2 trong số những người khoác áo ĐT Anh nhiều nhất. Anh cũng chỉ còn cách kỷ lục 125 lần ra sân của Peter Shilton vài trận nữa. Cảm giác của anh khi đứng trước ngưỡng cửa lịch sử?

+ Đó là một giấc mơ trở thành sự thật. Từ lần đầu tiên tôi khoác áo ĐT Anh (trận gặp Australia ngày 12/2/2003 – PV) đã hơn 13 năm, một chặng đường dài. Đôi khi tôi nhìn lại nhưng cũng không thể tưởng tượng ra mình đã trải qua ngần ấy trận cho ĐTQG như thế nào.

- Việc thi đấu cho ĐT Anh có ý nghĩa như thế nào?

+ Tôi thích việc được triệu tập lên ĐT, cùng tập luyện và thi đấu với những cầu thủ xuất sắc nhất quốc gia. Trong suốt thời gian thi đấu cho “Tam sư”, tôi có rất nhiều đồng đội ở đẳng cấp thế giới như Beckham, Lampard, Gerrard, Ferdinand, Terry…, chơi cùng họ là một vinh dự. Cảm giác khi nghe “God Save The Queen” trước các trận đấu cũng là điều không có gì so sánh được.

- Nhiều người nghĩ rằng anh chưa bao giờ thể hiện được 100% khả năng bản thân trong màu áo ĐT, à có lẽ là trừ EURO 2004 nhỉ?

+ Quyền nhận xét và đánh giá thuộc về tất cả mọi người. ĐT Anh không gặp may ở nhiều giải đấu lớn mà tôi là thành viên. Nhưng tôi khẳng định mình luôn chơi hết sức, cống hiến đến giọt mồ hôi cuối cùng khi được triệu tập làm nhiệm vụ quốc gia. Không nhiều cầu thủ chơi ở ĐTQG tốt như CLB. Anh biết đấy, mỗi năm chỉ có vài đợt triệu tập và thật khó để ăn ý với nhau như trong màu áo CLB. 

Rooney vẫn sẽ cống hiến cho ĐT Anh đến khi nào còn có thểRooney vẫn sẽ cống hiến cho ĐT Anh đến khi nào còn có thể

- Có ý kiến cho rằng anh nên từ giã ĐT ngay sau EURO 2016…

+ Tôi không quan tâm đến những lời chỉ trích, nếu muốn thì tôi đã từ giã ĐT từ lâu rồi.

- Điều gì ngăn cản anh đưa ra quyết định ấy?

+ Tôi nói chuyện với vợ tôi. Tôi nghĩ rằng đến lúc phải lựa chọn giữa việc dành sức cống hiến cho CLB và tiếp tục phục vụ ĐTQG. Coleen nói rằng tôi cần suy nghĩ kỹ để không phải ân hận. Và lúc đó tôi còn được trao chiếc băng đội trưởng nữa. Tôi cảm thấy mình phải có trách nhiệm.

- Thành thực nhé, anh nghĩ rằng việc mình ở lại đến hết World Cup 2018 là điều cần thiết cho đội tuyển hay đơn thuần là chinh phục kỷ lục cá nhân?

+ Nếu các HLV vẫn gọi tôi thì tức là tôi vẫn cần thiết cho ĐT! 

“TÔI KHÔNG MUỐN LÀM HLV”
- Định ngày từ giã ĐTQG, có lẽ anh cũng đã chuẩn bị cho cuộc sống sau bóng đá?

+ Hiện tại tôi chỉ nghĩ đến việc cống hiến cho Man United và ĐT Anh.

- Anh muốn trở thành một HLV chứ?

+ Một ý tưởng thú vị nhưng tôi không hứng thú lắm. Tôi không phải mẫu người đủ trầm tĩnh để giải thích một vấn đề rõ ràng cho những người đối diện. Anh biết đấy, tôi thích giải quyết vấn đề nhanh gọn như một cú đấm vậy. Tôi không cho rằng mình có năng khiếu trên sa bàn chiến thuật.

- Nhưng anh đã thi đấu rất nhiều vị trí trong sự nghiệp và đều chơi khá tròn vai, đó hẳn là một dấu hiệu?

+ Đó là yêu cầu của HLV và tôi phải đáp ứng. Chơi được nhiều vị trí không có nghĩa anh là một bậc thầy chiến thuật. Phần lớn sự nghiệp, tôi chơi dưới sự dẫn dắt của Sir Alex. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ đạt đến tầm vóc như ông ấy. Tốt nhất là không nên mơ mộng những thứ vượt quá khả năng.

- Anh nhắc đến Sir Alex, vậy Mourinho là người thế nào?

+ Ông ấy cũng là một HLV xuất sắc, rất thông minh và sắc xảo. Ông ấy có khả năng phân tích chiến thuật rất hay. Nói thật là tôi không có năng khiếu ấy, ở Man United hiện tại thì Michael Carrick và Daley Blind mới là những người có khả năng tiếp thu tốt nhất, HLV nói là họ hiểu ngay. 

Quyền Anh là đam mê lớn thứ 2 của Rooney sau bóng đáQuyền Anh là đam mê lớn thứ 2 của Rooney sau bóng đá

- Vậy là anh đã nghĩ đến một cuộc sống hoàn toàn không liên quan đến bóng đá?

+ Tôi không định ra trong đầu một kế hoạch cụ thể sau khi giải nghệ. Tôi muốn mọi thứ diễn ra tự nhiên. Có nhiều thứ sẽ diễn ra ở tương lai mà chúng ta không thể đoán định được. Biết đâu tôi sẽ tiếp tục là một VĐV thể thao chuyên nghiệp thì sao, trong môn quyền Anh chẳng hạn. 

- Quyền Anh? Ở tuổi gần 40?

+ Chẳng sao cả, anh chưa xem Rocky Balboa à? Nếu tôi cảm thấy đủ sức lực và đam mê, tôi sẵn sàng xỏ găng ra sàn đấu.

- Quyền Anh và bóng đá, anh nói gì về mối liên hệ đó?

+ Quyền Anh là môn chơi cá nhân, anh phải tự giải quyết mọi tình huống phát sinh trong trận đấu. Bóng đá thì là tập thể, phải nhìn đồng đội mà chơi, dù đôi lúc cũng được phép ngẫu hứng. Tất nhiên bóng đá thì ít bạo lực hơn, hồi mới bắt đầu sự nghiệp, tôi phải rất kiềm chế để không đấm vào mặt mấy tay hậu vệ chơi xấu!

Save

Chia sẻ

Bình luận 0