“Tôi muốn cầu thủ chơi bóng với sự thoải mái“ HLV Chu Đình Nghiêm đang dần tạo được dấu ấn tại HN T&T. Ảnh: Đức Cường
Ngọc Anh

Chia sẻ

Bình luận 0

Bất ngờ được đưa lên dẫn dắt HN.T&T, HLV Chu Đình Nghiêm đang tạo nên bước đột phá cho đội bóng Thủ đô. Trong những cuộc trao đổi, nhà cầm quân người Thanh Hóa này rất khiêm tốn cho mục tiêu ở hành trình phía trước của HN.T&T.

"THẤY TẬP THỂ KHÓ KHĂN KHÔNG THỂ THỜ Ơ"
- P/V: Thời gian qua đã có rất nhiều lời khen dành cho ông. Chắc hẳn điều đó khiến ông hạnh phúc?
+ HLV Chu Đình Nghiêm: Trước tiên tôi cám ơn tình cảm của NHM dành cho mình. Tuy nhiên nghề HLV rất đặc thù và phải chịu áp lực lớn. Hôm nay anh là người hùng nhưng khi đội bóng thất bại, không gặt hái được danh hiệu thì sẽ hứng chịu nhiều điều không hay. Tôi hiểu điều đó nên với tôi đội nhà thắng hay thua thì luôn đón nhận với sự điềm tĩnh nhất, chứ không thể nghĩ rằng mình là số 1, là hay nhất.


- Đã có nhiều ý kiến cho rằng trước đây ông từng từ chối chiếc ghế HLV trưởng của HN.T&T. Thực hư chuyện này ra sao, thưa ông?
+ Chuyện là thế này. Trước khi bước vào mùa giải 2016, HLV Phan Thanh Hùng xin nghỉ việc, lúc đó lãnh đạo đội bóng có nói chuyện và muốn đưa tôi lên thay anh Hùng. 
Nhưng lúc đó mùa 2016 chưa bắt đầu và đội vẫn còn nhiều sự lựa chọn cho chiếc ghế HLV trưởng. Hơn nữa, tôi và anh Hùng gắn bó lâu năm với nhau nên khi anh ấy rời đội mà tôi lại nhậm chức thay thế luôn là điều không hay chút nào. Tôi lo ngại người ta nghĩ rằng vì tôi mà anh ấy xin nghỉ, rời HN.T&T. Tôi sẵn sàng làm trợ lý cho HLV Phạm Minh Đức là vì thế.

- Nhưng tại sao khi HLV Phạm Minh Đức nghỉ thì ông lại "nhảy vào lửa"?
+ Quả thật trước khi nhậm chức tôi suy nghĩ rất nhiều. 4 vòng đấu đầu tiên, HN.T&T chỉ giành được 1 điểm dẫn đến hoàn cảnh rất éo le. Mà khi thấy đội khó khăn như vậy thì mình không thể từ chối, thấy việc khó mà bỏ qua được. Tôi nhận chức HLV trưởng vì cảm thấy cần có trách nhiệm với đội bóng trong lúc khó khăn nhất. Thế nên khi HLV Phạm Minh Đức nghỉ việc thì tôi đã đồng ý lên làm HLV trưởng.

HLV Chu Đình Nghiêm (phải) rất tâm lý với các học trò ở HN T&THLV Chu Đình Nghiêm (phải) rất tâm lý với các học trò ở HN T&T

"HÃY CHỜ CHÚNG TÔI THỂ HIỆN TRÊN SÂN"
- Nhậm chức HLV trưởng giữa lúc khó khăn nhất nhưng rồi ông cũng đưa đội bóng trở lại cuộc đua vô địch. Bí quyết của ông là gì?
+ Tôi cũng chẳng có bí quyết cao siêu gì cả. May mắn cho tôi là được làm việc ở HN.T&T gần 10 năm nên rất hiểu nội tình, tâm tư, tình cảm của lãnh đạo và cầu thủ. Quãng thời gian làm trợ lý cho các HLV Triệu Quang Hà, Nguyễn Hữu Thắng, Phan Thanh Hùng ở HN.T&T đã giúp tôi có cái nhìn sát thực về đội bóng. 
Ở đây, các cầu thủ đều rất chuyên nghiệp, họ ý thức được việc phải tuân thủ quy định của đội bóng trên tinh thần tự giác. Còn trên sân thì HN.T&T đã có sự ổn định về lối chơi nên nhiệm vụ của mình là tiếp nối "món" sở trường đó.


- Với những cú bứt phá thần tốc trong giai đoạn vừa qua, giới chuyên môn đang nhận định HN.T&T là ứng viên lớn cho chức vô địch năm nay. Ông nghĩ sao?
+ Thú thực là từ ngày lên nhậm chức tôi chưa bao giờ bắt cầu thủ năm nay phải giành danh hiệu này, chiếc cúp kia. Tôi muốn các cầu thủ chơi bóng với sự thoải mái nhất có thể. Tôi từng là cầu thủ nên hiểu tâm lý của người đá trên sân, đừng có bắt ép họ vì điều đó sẽ tạo nên phản ứng ngược. 
HN.T&T xác định cứ vươn lên bằng khả năng của mình, giải quyết từng trận chứ không thể giương cờ, vỗ ngực mình là giỏi là hay. Nói chung tôi chỉ muốn nhắn nhủ rằng hãy xem chúng tôi chơi bóng trên sân thì sẽ thấy được khát khao mục tiêu của mình ra sao.

- Cuộc đua vô địch được dự báo sẽ khốc liệt. Theo ông thì những đội nào "sáng cửa" nhất?
+ Tôi nghĩ đến thời điểm này nói về cuộc đua vô địch là hơi sớm vì chặng đường phía trước chất chứa nhiều bất ngờ. Nhưng tôi nghĩ rằng, sau những gì đã thể hiện thì Hải Phòng là đội "sáng cửa" vô địch nhất vì họ có lối chơi, con người ổn định và đang có lợi thế về điểm số. Sau đó đến SHB.ĐN rồi FLC Thanh Hóa. Các đội bóng này có sự đầu tư lớn về tài chính và lối chơi rất nguy hiểm. Tôi đánh giá rất cao những đội này.

- Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi này!

"Quản lý cầu thủ không thể theo kiểu nhà binh"
Nói về công tác quản lý cầu thủ, yếu tố mang tính quyết định đến thành công của nhà cầm quân ở V-League, HLV Chu Đình Nghiêm thẳng thắn chia sẻ: "Trong mọi trường hợp, dù đội vừa giành chiến thắng hay thất bại thì cũng đừng gò ép cầu thủ trong khâu sinh hoạt vì như thế sẽ gây nên sự ức chế. Đời sống cầu thủ có những đặc thù, không thể áp dụng cách quản lý như nhà binh. Cái đầu cầu thủ có thoải mái thì họ đá bóng mới hay, đúng phong độ của mình được".

Chia sẻ

Bình luận 0