Minh Kiệt

Chia sẻ

Bình luận 0

Diego Pablo Simeone luôn nhìn thẳng vào người đối diện khi hội thoại. Ngay từ đầu buổi nói chuyện với tạp chí Jot Down (TBN), Simeone đã thừa nhận mình là con người rất nguyên tắc. Xin gửi đến bạn đọc bài phỏng vấn rất lý thú về vị HLV tài ba và đầy cá tính này.
CHỜ NGÀY HUẤN LUYỆN CON MÌNH

- Khi còn nhỏ, đã bao giờ ông nghĩ rằng mình sẽ không trở thành cầu thủ mà theo một nghề khác. Bọn trẻ hay chơi trò cảnh sát, thầy giáo, bác sĩ và lính cứu hỏa mà...

+ Không. Tôi luôn mơ ước được trở thành cầu thủ. Bọn trẻ ở khu phố của tôi cứ tan học là chơi bóng. Đường lộ là sân cỏ, gốc cây là khung thành. Tôi nhớ từng chi tiết nhỏ nhất của World Cup 1978, từng gương mặt, từng dáng đi của các cầu thủ Argentina, khi tôi mới 8 tuổi. Tôi đã học được thói quen quan sát từ rất sớm. Tôi rất thích Daniel Passarella và tính cách của ông ấy. Đấy là một nhà lãnh đạo bẩm sinh.

- Ai là người có ảnh hưởng lớn nhất tới ông?

+ Bố tôi. Tôi đã học hỏi ở ông những điều tốt đẹp. Tôi còn học ở mẹ tôi, các chị tôi và ngày nay học ở con tôi. Bạn có thể học hỏi cho đến tận ngày xuôi tay, miễn là bạn muốn.

- Cả 3 đứa con ông đều là cầu thủ, ông có chịu gánh nặng phải hướng dẫn cho chúng?

+ Không, tôi không áp đặt bất cứ điều gì về bóng đá lên chúng. Tôi dạy chúng trên tư cách một người thầy, người cha. Tôi cũng phạm bao sai lầm như những bậc phụ huynh khác, nhưng tôi vẫn cố truyền đến chúng những giá trị cốt lõi của cuộc sống: sự tôn trọng, giáo dục và tính trung thực. Đấy là những điều buộc phải có, chí ít là trong gia đình tôi.

- Đứa con lớn nhất của ông, Giovanni, đã 20 tuổi, đang là tiền đạo của đội một River Plate. Ông có nghĩ đến ngày huấn luyện cho con mình?

+ Có. Nhưng trên tư cách một HLV, tôi tự ràng buộc trách nhiệm với mọi cầu thủ, chứ không chỉ riêng con mình. Bóng đá là chuyện giành chiến thắng và nếu không có những ràng buộc, bạn chỉ chuốc lấy thất bại.

Các con trai của Simeone đều đang theo nghiệp bóng đáCác con trai của Simeone đều đang theo nghiệp bóng đá
Các con trai của Simeone đều đang theo nghiệp bóng đá

- Ông từng thi đấu ở Italia. Có phải ở đó người ta luôn coi trọng bề ngoài và suy xét một người từ đầu đến chân?

+ Italia rất đặc biệt. Đấy là quốc gia của thời trang và bạn sẽ nhận ra điều ấy ở mọi nơi. Tôi từ Argentina tới nên ban đầu cũng không coi trọng việc ấy, nhưng dần dà cũng phải thích nghi. Một người luôn phải học cách thích nghi với môi trường mà mình sống, còn cá tính lại là một chuyện khác.

HỌC ĐIỀU XẤU LẪN ĐIỀU TỐT
- Từng làm việc với nhiều HLV giỏi với những cá tính khác biệt. Ai là người ảnh hưởng đến ông nhiều nhất?

+ Người ta học hỏi những điều hay từ những HLV giỏi, riêng tôi còn học những điểm dở của họ. Nhờ quan sát mà tôi rút ra những bài học cư xử cho mình khi đã ngồi lên ghế huấn luyện. Bilardo có ảnh hưởng đến giai đoạn đầu sự nghiệp của tôi, ở giai đoạn sau là Erikson, Mancini, Luis Aragones, Bielsa, Basile..., tôi luôn rút ra những bài học từ họ.

Simeone đã học được rất nhiều điều từ HLV Marcelo BielsaSimeone đã học được rất nhiều điều từ HLV Marcelo Bielsa
Simeone đã học được rất nhiều điều từ HLV Marcelo Bielsa

- Có phải ông từng có cơ hội ký với Real Madrid?

+ Đúng vậy. Nếu Real Madrid chọn Artur Jorge làm HLV thì tôi đã là cầu thủ của họ. Nhưng Real chọn Valdano và Valdano quyết định mua Redondo. Nhưng bạn thấy đó, mọi thứ trong đời đều xảy ra vì một lý do gì đó. Và tôi luôn cảm thấy sang Atletico là điều tốt nhất cho sự nghiệp của mình.

- Ông yêu Atletico ngay từ ngày đầu sang đó chứ?

+ Không. Tôi chấn thương vai và phải nghỉ 2 tháng, đội bóng cũng chơi không tốt và chỉ thoát hiểm trong những phút cuối ở Seville. Nhưng các CĐV luôn dành cho tôi sự ủng hộ. Tình cảm nảy sinh theo thời gian, sau những khó khăn, nó không đến từ đầu.

- Còn thành phố Madrid thì sao?

+ Madrid với tôi như Buenos Aires vậy. Tôi không hiểu sao. Tôi đã sống tại Milan hay Rome, một thành phố tuyệt vời. Nhưng khi trở lại Madrid, tôi thấy như chưa từng rời khỏi nơi này vậy.

- Khi tôi đến Atletico, đội bóng này đang trải qua 5 tháng đầu mùa hết sức tồi tệ. Ông đã nói gì để khởi đầu cho một cuộc hồi sinh?

+ Buổi gặp gỡ đầu tiên, tôi nói với họ rằng thứ duy nhất không thể thương lượng với tôi chính là nỗ lực. Tôi nói với họ là hơn ai hết tôi hiểu rõ tình trạng của họ hiện nay. Ngày trước, tôi cũng đến khi Atletico đang khủng hoảng, nhưng ngay năm sau thì đội giành cú đúp. Ranh giới giữa thành công và thất bại thật ra mong manh vô cùng và nỗ lực sẽ giúp chúng ta bước qua lằn ranh ấy.

- Làm sao ông có thể áp đặt được uy quyền của mình sau khi rất nhiều HLV trước đó đã thất bại?

+ Đấy là điều không thể giải thích. Hoặc là theo tôi, hoặc là không.

THÍCH CÁCH CHƠI CỦA BUSQUETS

- Arda Turan từng đến và nói: “Tôi trao cho ông trái tim mình ”. Việc trong đội có nhiều cầu thủ không cùng ngôn ngữ có bất tiện không?

+ Arda là một chàng trai đặc biệt. Cậu ấy không nói tiếng TBN, chúng tôi trao đổi bằng ánh mắt. Có những người quanh bạn mà chẳng cần nói gì cả, chỉ cần nhìn họ là bạn đã tạo ra sự liên kết. Đấy là lý do có tình yêu sét đánh.

- Mối quan hệ giữa ông và cầu thủ là sự pha trộn giữa uy quyền và tình cảm?

+ Hãy trừ uy quyền ra. Tôi không áp đặt điều gì lên cầu thủ cả.

- Ông rất thích Pep Guardiola, có bao giờ ông nghĩ sẽ cho Atletico chơi như Barcelona?

+ Không. Vì chúng tôi đâu phải Barca. Cấu trúc 2 đội hoàn toàn khác biệt. Ở Atletico cầu thủ nước ngoài chiếm đa số. Truyền thống của CLB là phòng ngự vững, phản công chớp nhoáng, luôn vào trận đầy đam mê, quyết tâm và hung hãn. Nó khác hoàn toàn với Barca.

- Tôi nghe nói ông rất tin vào tử vi. Ông có coi tử vi cho những cầu thủ mà mình muốn ký không?

+ Có chứ. Tử vi nói lên tính cách của con người.

- Vậy thì ông sẽ ký với những người theo cung nào?

+ Song tử (Gemini), những người theo cùng này luôn bùng nổ, mạnh mẽ và quyết tâm. Nó phù hợp với đội bóng và chiến thuật của tôi.

- Cầu thủ mà ông thích nhất trước giờ là ai?

+ Baresi và Busquets. Baresi hiểu hết mọi thứ theo chiều hướng đơn giản nhất. Còn Busquets, anh ấy quan sát được mọi thứ quanh mình. Những người như Busquets và Alonso có khả năng đọc trận đấu và luôn tìm ra giải pháp cho đội bóng. Đâu phải ngẫu nhiên mà sự trở lại của Xabi Alonso giúp Real tìm được sự cân bằng mong muốn. Sự cân bằng ấy chính là Alonso, dứt khoát không phải ai khác.

- Xin cám ơn và chúc ông thành công hơn nữa tại Atletico!

Busquets là cầu thủ Simeone rất hâm mộBusquets là cầu thủ Simeone rất hâm mộ
Busquets là cầu thủ Simeone rất hâm mộ

Chia sẻ

Bình luận 0