PSG còn ăn xổi thì còn trắng tay
Minh Huy

Chia sẻ

Bình luận 0

Trong bài trả lời phỏng vấn trên nhật báo L’Equipe, cựu HLV Milan phân tích kỹ càng và đích xác hiện trạng của PSG cũng như sai lầm trong đường hướng của họ. Theo Sacchi, Unai Emery là một HLV giỏi. Vấn đề là chiến lược ăn xổi của PSG, không thể trông chờ thành tích chỉ bằng cách chi thật nhiều tiền mua sao.

Được đánh giá là một trong những HLV xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá thế giới, Arrigo Sacchi đã xa sân cỏ từ hơn 15 năm qua vì không chịu được sức ép từ nghiệp cầm quân. 

Tuy nhiên, ông vẫn luôn theo dõi các đội bóng và đặc biệt để tâm đến sự phát triển của PSG, một CLB mà Sacchi gọi là “hiện tượng”. Sacchi nhấn mạnh rằng ông đã chờ đợi rất nhiều ở PSG trong trận lượt về vòng 1/8 Champions League trước Real. Tuy nhiên, chiến lược gia lẫy lừng một thời người Italia đã rất thất vọng về những gì PSG đã thể hiện. 

PSG của Neymar vẫn chưa thể vươn tầm vì chiến lược ăn xổi của các ông chủPSG của Neymar vẫn chưa thể vươn tầm vì chiến lược ăn xổi của các ông chủ

Theo Sacchi, Emery là một nhà cầm quân giỏi. Chỉ có điều, dường như các cầu thủ PSG không chịu thực hiện theo những chỉ đạo chiến thuật của Emery trên sân. “Emery là một HLV giỏi. Nhưng vấn đề đặt ra là: Các cầu thủ có chịu tuân theo ông ấy hay không? Một CLB thì bao giờ cũng được đặt lên trên một đội bóng và một đội bóng thì luôn phải đặt lên trên mỗi cá nhân. Khi PSG quyết định mua Neymar, tôi đã có những hoài nghi về đích đến của họ. Và giờ thì rõ ràng những gì tôi từng dự báo đã diễn ra”, Sacchi cho biết.

Một trong những nguyên nhân khiến PSG liên tiếp thất bại tại Champions League, theo Sacchi, chính là cách chi tiêu cho chuyển nhượng trong chiến lược ăn xổi của họ. Một đội bóng chỉ có thể hái quả ngọt khi vun trồng, chăm bón cẩn thận những gì mình có. PSG cần những thành tích ấn tượng tại châu Âu để nhanh chóng khuếch trương thương hiệu. Và họ có những bước đi sai lầm từ chiến lược ấy.

“Một cầu thủ dù giỏi cỡ nào cũng không phải là một chiến lược. Bóng đá là một bộ môn tập thể. Một mình Neymar không thể đưa PSG tiến xa tại Champions League. Đó là sai lầm. Neymar không phải là một chiến lược. Chúng tôi đã giành Champions League với Ruud Gullit và anh có biết cậu ấy chơi bao nhiêu trận ở mùa 1989/90 không? Chỉ 1/9 trận tại sân chơi danh giá nhất châu lục (trận chung kết Milan thắng Benfica 1-0). Rồi chúng tôi đánh bại Barca ở Siêu Cúp châu Âu khi không có Baresi, không Ancelotti, cũng chẳng có Gullit. Người ta nói rằng những nghệ sỹ tài năng luôn cần một đạo diễn tài hoa để biến họ thành tượng đài. Nếu PSG hiểu được điều đó, thì họ cũng sẽ có được một bộ máy giống thế và họ sẽ tiến lên phía trước bằng những nỗ lực xây nhà từ móng”, Sacchi nhấn mạnh thêm.

Theo cựu HLV Arrigo Sacchi, PSG cần có kế hoạch phát triển dài hạn như Man CityTheo cựu HLV Arrigo Sacchi, PSG cần có kế hoạch phát triển dài hạn như Man City

Ngoài ra, Sacchi cũng phân tích sự khác biệt giữa PSG và Man City. Theo cựu HLV Milan, thì tại Man City, CLB phải tuân thủ mọi kế hoạch của HLV. Pep Guardiola đến sân Etihad với những ý tưởng rõ ràng để làm sao cho đội bóng vững mạnh, phát triển, tiến bộ qua từng mùa. Còn PSG lại không giống thế. HLV chỉ là kẻ phục vụ, giống như con rối trong tay lãnh đạo. 

Sacchi vốn là bạn rất thân với Pep và rất hiểu cách làm của nhà cầm quân người Tây Ban Nha này. “Pep sử dụng các cầu thủ trẻ có tiêu chí phù hợp với những gì mà cậu ấy muốn xây dựng tại Man City. Đội bóng này không có một lịch sử mỹ miều tại châu Âu, nhưng bạn nhìn đi, họ đang là CLB rất tham vọng và được thừa nhận”, Sacchi phân tích thêm.

Emery không được PSG giúp đỡ
Sacchi cho rằng một trong những nguyên nhân các ngôi sao PSG không tôn trọng HLV Emery chính là việc ông không nhận được sự giúp đỡ từ CLB. “PSG cần phải luôn đứng sau ủng hộ Emery. HLV chịu trách nhiệm về chuyên môn, và cũng là một thành viên của CLB. PSG cần có tầm nhìn, năng lực, quy chế, lựa chọn và mục tiêu cụ thể”.

Chia sẻ

Bình luận 0