Philippe Coutinho: Mẹ “trẻ” quan trọng như mẹ “già”
Cẩm Chi

Chia sẻ

Bình luận 0

Màn trình diễn chói sáng của Coutinho trong trận mở màn Premier League gặp Arsenal một lần nữa là lời khẳng định chắc nịch, anh là hiện thân của Liverpool thời đại mới. 

Những mặc cảm về một cầu thủ thấp cổ bé họng không đủ sức thi đấu tại Premier League đã hoàn toàn biến mất. Coutinho cũng phần nào hóa giải lời nguyền “ngôi sao tấn công Brazil không thể chơi bóng ở Anh”. 

Một pha sút phạt mẫu mực, một tình huống băng cắt chạm bóng đầy cảm giác, bản rock của Juergen Klopp tại Emirates thực sự bước lên tầm cao mới nhờ nhạc trưởng Coutinho tài tình. 

BĐ&CS xin trích đăng bài phỏng vấn của Coutinho với kênh CNN, để nghe anh chia sẻ về cuộc sống và những thăng trầm trong sự nghiệp. 

“MẸ TÔI VÀ RODGERS LÀ CẶP TRỜI SINH” 
- Chào Coutinho. Tôi sẽ hỏi anh về những trải nghiệm tại Liverpool. Có gì đặc biệt trong những năm qua không? 
+ Tôi nói về Brendan Rodgers nhé? 

- Được chứ, tôi sẵn lòng nghe đây. 
+ Đó là ngày 13/4/2014, trận Liverpool đón tiếp Man City. Nghe tôi kể anh sẽ thấy ở vùng Cảng, có rất nhiều tập quán, văn hóa tốt đẹp trong giới bóng đá thị phi này. 

- Kể tiếp đi nào (vẻ mặt hớn hở).
+ Ông ấy (Rodgers) khi còn là HLV trưởng có thói quen giữ liên lạc với cha mẹ của các cầu thủ. Hàng tuần, Rodgers sẽ trực tiếp nhận những lá thư tay gửi từ bậc phụ huynh, chọn ngẫu nhiên vài tấm thiệp và đọc to rõ ràng trong buổi họp cuối cùng trước giờ bóng lăn như một sự động viên, khích lệ. 

- Ý anh là đúng trận cầu đinh gặp Man City, thư của anh được xướng lên phải không?
+ Đúng đúng. Tôi vẫn nhớ đấy là chiều thứ Năm âm ủ. Mây đen giăng kín Melwood và những hạt mưa trĩu nước rơi lộp bộp trên mái nhà khu huấn luyện Melwood. 
Tôi ngồi trong phòng cafe và tâm trạng bị cuốn theo thời tiết lúc nào không hay. Cảnh buồn người có vui đâu bao giờ mà. 
Đột nhiên, Rodgers xướng tên tôi: “Hôm nay đọc thư của mẹ Coutinho nhé”. Một cảm giác khó tả, lâng lâng biết bao. 

HLV Rodgers từng rất tâm lý với Coutinho khi đọc thư mẹ anh gửi trước trận cầu tâm điểm với Man CityHLV Rodgers từng rất tâm lý với Coutinho khi đọc thư mẹ anh gửi trước trận cầu tâm điểm với Man City

- Nội dung bức thư là gì vậy? 
+ Bà nói bà rất yêu tôi, nhớ tôi và luôn tự hào về tôi. Còn nữa, bà bảo các đồng đội ở Liverpool của tôi đều là con bà, hãy cố gắng và hướng về mục đích cao cả nhé. Thật hãnh diện làm sao. 

- Và ngày hôm đó, anh ghi bàn ấn định tỉ số 3-2, bàn thắng được Luis Suarez đánh giá trong cuốn tự truyện “Vượt qua giới hạn” là “Quan trọng nhất mùa giải”. Bức thư gửi từ Rio là liều doping thật tuyệt phải không?
+ Ký ức chỉ còn là quá khứ nhưng cho đến giờ, tôi vẫn tự hỏi tại sao, vào đúng trận đấu quan trọng có ý nghĩa then chốt của mùa giải, Rodgers lại chọn thư gửi cho tôi? Có phải, tôi rất đặc biệt trong mắt ông ấy không? 
Nếu đúng, niềm vui sẽ nhân đôi. Nhưng tôi không có ý ra vẻ gì đâu nhé, chỉ là tò mò vậy thôi. Dù sao đi nữa, mẹ tôi và Rodgers đã có màn phối hợp trên cả hoàn hảo, vẹn cả ba đường. 

ĐỘI VỢ LÊN ĐẦU, ĐỘI MẸ LÊN CUNG TRĂNG 
- Trong thế hệ mình, anh là học viện xuất sắc nhất, có chăng chỉ thua kém Neymar đôi chút. Nhưng tại sao mãi đến khi sang Liverpool, anh mới thực sự thoát ra vỏ bọc của một “tài năng”? 
+ Có lẽ vì tôi đốt cháy giai đoạn, bước ra biển quá sớm để rồi bị sóng đánh thẳng vào bờ. 

- Anh muốn nói là quyết định gia nhập Inter năm 18 tuổi là tính toán sai lầm đúng không? 
+ Sao lại là “tính toán”? Ngày ấy tôi còn trẻ, biết gì mà tính với toán. Thấy người ta săn đón, tưởng mình hay lắm nên hấp tấp lao theo tiếng gọi danh vọng, suýt thì toi. 

- Nói thế thì anh cũng chẳng nên tới Vasco de Gama. Theo những nguồn tin tôi thu thập, anh chơi futsal suốt từ năm 6 đến 11 tuổi rồi lập tức chuyển ngang sang bóng đá sân cỏ. Có thực sự là anh “đặc biệt” như giới mộ điệu đồn thổi không? 
+ Tôi thế nào thì hãy cứ để HLV và khán giả phán xét. Còn những thông tin anh có được hoàn toàn đúng không có gì là bịa đặt đâu. 
Bây giờ, nếu được quay ngược thời gian, tôi sẽ chọn đá futsal. Bởi tôi thích các động tác kỹ thuật trong khoảng không chật hẹp, giả như xâu kim chẳng hạn. Bóng đá đỉnh cao thì ba trò màu mè không ăn thua mấy. 
Cũng đúng là tôi đến Vasco chỉ sau một buổi đá tập, không hơn không kém. Tại đây, HLV cũng không dạy tôi kỹ chiến thuật, cứ vác tôi vào sân và đá theo bản năng. Có thể ở tuổi ấy, làm các động tác freestyle là kinh khủng lắm nên Inter mới chấm tôi. 
Năm tôi 16, Inter đã trả 7,7 triệu USD để Vasco không bán tôi cho bên nào khác, hẹn 2 năm sau sẽ chính thức đón tôi về Inter. 

Coutinho yêu quý đến mức tôn thờ cả mẹ và vợ mìnhCoutinho yêu quý đến mức tôn thờ cả mẹ và vợ mình

- Ồ, như vậy là anh có tận 2 năm để chuẩn bị đấy chứ. Đâu nói là vội vàng hấp tấp được? 
+ Không phải thế. Cha mẹ tôi rất thương con, luôn bao bọc chở che trong bất kỳ hoàn cảnh. Tôi đến Vasco, gia đình đi theo. Tôi đến Inter, cha tôi bỏ việc, mẹ tôi cũng bỏ cả cơ đồ buôn bán gây dựng bao năm đi theo. 
Vì thế mà bản thân tôi không hiểu đời, không rõ thế giới vận động xung quanh mình thế nào nên “ngợp”, tự thất bại thôi. 

- À, ra là anh yêu mẹ.
+ Chuẩn, dùng từ “yêu” vẫn còn hơi nhẹ. Tôi tôn thờ mẹ, như thần dân dưới hạ giới cầu xin ánh nắng chan hòa của ông trời vậy. 

- Còn chuyện tình cảm ngoài sân cỏ thì sao?
+ Tôi không có nhiều để nói. Anh chỉ cần biết: Aine là vợ tôi, là người yêu của tôi từ lúc hai đứa còn bé tí, là cô bạn gái đã bỏ học theo tôi sang Italia. Là bỏ học đấy, anh dám cãi lời cha mẹ theo trai không? Vậy mà cô ấy lại làm cái điều không tưởng ấy.
Với tôi, vai trò của vợ là tối quan trọng, tương đượng người mẹ sinh ra mình. 

Chia sẻ

Bình luận 0