Cẩm Chi (lược dịch)

Chia sẻ

Bình luận 0

ĐT Pháp đang thấy cửa đăng quang rộng mở khi sở hữu lứa cầu thủ trẻ tài năng. Chắp cánh cho ước mơ ấy, không ai khác ngoài tiền vệ Paul Pogba. Tạp chí Complex có cuộc trò chuyện với niềm hy vọng của nước Pháp.
BÓNG ĐÁ GIÚP TRÁNH XA TỆ NẠN
- Ký ức đầu tiên của anh về bóng đá là gì? 

+ World Cup 1998. Tôi còn bé nhưng đã rất yêu bóng đá và thích chia sẻ tình yêu đó với mọi người. Khi Pháp vô địch, tôi chạy ra đầu ngõ cùng bạn bè trong xóm và tất cả cùng nhảy cẫng lên. 

Cảm giác ấy cứ còn mãi sau này và tôi quyết định trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. 

- Thần tượng của anh là ai? 

+ Tôi sẽ nói “Zinedine Zidane”, hẳn là thế rồi. Mọi đứa trẻ bằng tuổi tôi đều ngưỡng mộ Zidane. Anh ấy chính là anh hùng dân tộc. 

- Bệnh chung của bóng đá Pháp vài năm qua là cuộc sống buông thả của nhiều ngôi sao. Thế sinh hoạt hàng ngày tại trại huấn luyện hàng ngày thế nào? Là người trong cuộc, anh sẽ chia sẻ đôi điều chứ? 

+ Chúng tôi là một nhóm gồm nhiều cầu thủ giỏi. Phần lớn là trẻ, nhưng không “non”. Đại bộ phận đều đã dự Champions League vài mùa rồi. Có những người hai năm trước từng góp mặt ở Brazil. Bên cạnh đó, Sagna và Evra là hai sự bổ sung tuyệt vời. Họ già, nhưng không “nua”. Kinh nghiệm chinh chiến đỉnh cao là đặc sản của riêng hai anh ấy. 

- Ở Pháp, bóng đá có vai trò gì không? 

+ Có chứ. Tới Paris, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp cảnh tượng các cậu nhóc thi nhau đá bóng lên tường. Ai ở đây cũng yêu bóng đá.

- Vì sao thế? 

+ Paris nói riêng và Pháp nói chung ngập trong tệ nạn. Nếu bạn lớn lên ở những nơi như vậy, bóng đá và quyền năng đặc biệt của nó sẽ kéo bạn tránh xa các viên “kẹo” nhiều màu và nhà tù.

- Khoác áo ĐTQG và chơi bóng cấp CLB có gì khác biệt? 

+ Với riêng tôi, phục vụ tổ quốc, đặc biệt trong dịp World Cup hay EURO là cảnh giới cao nhất mà đời cầu thủ có thể/muốn chạm tới. Bối cảnh ấy luôn đặt chúng ta bên cạnh những cầu thủ xuất sắc nhất. 

Hơn nữa, với nhiều đất nước, bóng đá sẽ giải quyết được cơ số vấn đề. Nhưng phải là bóng đá mang tính bản sắc, tức là ĐTQG đó. 90 phút sẽ khiến bao lo toan phiền muộn tan biến. 

Lấy ví dụ Hy Lạp nhé. Trước EURO 2004, người ta ước tính chỉ 300 CĐV Hy Lạp tới Bồ Đào Nha vì tình hình kinh tế bi đát. Tuy nhiên, tới trận chung kết, lượng khán giả Hy Lạp tại Lisbon là 1,5 vạn người. Kinh chưa?

Pogba và các tuyển thủ Pháp luôn chiến đấu hết mình vì màu cờ sắc áoPogba và các tuyển thủ Pháp luôn chiến đấu hết mình vì màu cờ sắc áo
Pogba và các tuyển thủ Pháp luôn chiến đấu hết mình vì màu cờ sắc áo

SUAREZ XUẤT SẮC HƠN RONALDO VÀ MESSI
- À, nhân tiện cho hỏi, cảm giác của anh thế nào khi Pháp gặp Anh tại Wembley chỉ ít ngày sau vụ khủng bố Paris hồi năm ngoái? 

+ Cuộc tấn công không đơn thuần làm tổn thương Paris. Cả thế giới đều cảm nhận được nỗi đấu mà người dân nước tôi phải trải qua. 

Nhưng trước mắt chúng ta là một cuộc sống với biết bao bộn bề. Không thể khựng lại mà phải bước tiếp. Tôi vẫn đá bóng, vì đó là nghề nghiệp, vì bóng đá là liều thuốc hữu hiệu nhất giúp bệnh nhân tìm thấy nụ cười trên môi. 

Hôm đó, thật may là ai cũng quyết tâm cao độ. 

- Theo anh, ai là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới? 

+ Chắc anh nghĩ tôi sẽ trả lời là Ronaldo hoặc Messi đúng không? Không sao, vì hai cái tên đó đã ăn sâu vào trí óc của người xem. Họ đứng trên đỉnh đủ lâu để trở thành tượng đài bất diệt trong lòng NHM. 

Nhưng tôi chọn Suarez. Anh ta là dị nhân cả trong lẫn ngoài sân cỏ. Một nhà vua thì phải có tính cách khác người, tin tôi đi. Suarez đã ở rất sát Ronaldo và Messi rồi. 

- Anh vừa nhắc đến hai chữ “nhà vua”. Vậy cho hỏi, cuộc sống của những “nhà vua túc cầu” ra sao? 

+ Không có gì cả. Giống bao nghề khác, chúng tôi đá bóng và kiếm tiền nuôi sống bản thân, gia đình mà thôi. 

Tôi thì hay cho người nghèo khổ tiền cơm qua ngày. Thi thoảng, tôi mua vé cho họ vào sân xem tôi thi đấu vì khi ấy, tôi cảm thấy thật tự hào và hãnh diện. Niềm vui đôi khi chỉ nhỏ nhoi vậy thôi. 

- Một câu hỏi cuối cùng: Anh đoán xem mình sẽ chơi thế nào ở EURO? Thành tích của Pháp nữa? 

+ À há. Tôi sẽ nhận bóng từ giữa sân, và sút bùm vào giữa cầu môn đội bạn. Anh đã thấy cảnh này trên trò điện tử FIFA bao giờ chưa? (cười to)

Bạn phải tận hưởng từng phút giây trên sân như thể đó là trận đấu cuối cùng. Vì không ai túm gọn, cắt nghĩa được bản chất của bóng đá. Cứ chơi và hưởng thụ thôi. Pháp sẽ ra sân với tinh thần ấy. 

Chia sẻ

Bình luận 0