Patrick Vieira chưa muốn thế chân Wenger
Việt Hà (lược dịch)

Chia sẻ

Bình luận 0

Trong khi những người đồng đội cũ như Zinedine Zidane, Laurent Blanc, Didier Deschamps đã gặt hái thành công trên tư cách HLV, Patrick Vieira mới bước vào những năm tháng đầu của nghiệp cầm quân. Nhưng vị thuyền trưởng của New York City khẳng định ông luôn sẵn sàng dẫn dắt một ông lớn tại châu Âu.

- L’Equipe: Nhiều người đã ngạc nhiên khi thấy ông trở thành một HLV?

+ Vieira: Chính tôi cũng ngạc nhiên. Khi giải nghệ vào năm 2011, tôi không thích trở thành HLV. Nhưng rồi, Man City cho tôi cơ hội làm việc với các cầu thủ trẻ. Tôi bắt đầu học lấy bằng HLV và suy nghĩ nghiêm túc về công việc này.

- Được biết ở New York City, ông nổi tiếng là một HLV nói nhiều. Thời cầu thủ ông đâu có vậy?

+ Thời còn thi đấu, công việc của tôi là chơi bóng chứ không phải cao giọng với ai. Những cú tắc, đó là cách tôi giao tiếp. Thế mới nói, giờ đây tôi ngạc nhiên về chính mình.

Viera đang hạnh phúc với công việc HLV tại New York CityViera đang hạnh phúc với công việc HLV tại New York City

- Hãy liên hệ với các đồng đội cũ của ông tại World Cup 1998, Zidane đang dẫn dắt Real Madrid. Deschamps cầm ĐT Pháp. Laurent Blanc từng thành công tại PSG. Ông sẽ là người tiếp theo?

+ Để tôi làm rõ điều này nhé, cũng giống như thời là cầu thủ: bạn luôn khao khát vươn cao vươn xa. Mục tiêu của tôi, tất nhiên, là làm HLV trưởng một CLB hàng đầu châu Âu.

- Deschamps đã khởi đầu ở Monaco. Laurent Blanc tại Bordeaux. Zidane bắt đầu nghiệp cầm quân với Real Madrid. Đội bóng đầu tiên là rất quan trọng. Ông hẳn rất tò mò về đội bóng châu Âu đầu tiên mà mình làm HLV trưởng?

+ Đúng vậy. Tôi vẫn còn hợp đồng với New York City và tôi hạnh phúc ở đây. Nhưng bến đỗ tiếp theo của tôi sẽ là một lựa chọn quan trọng. Nhưng để tìm được bến đỗ phù hợp, câu hỏi bao giờ cũng là đường lối của họ ra sao?

- Ông từng được Rennes và St.Etienne liên hệ hồi mùa Hè vừa rồi. Ông thậm chí đã gặp lãnh đạo của họ.

+ Với St.Etienne, khi họ trình bày về chiến lược CLB tôi đã cảm thấy mình không phù hợp. Ở Rennes là điều tương tự. 

- Người ta đã thấy ông tới văn phòng của Arsene Wenger tại Emirates, vào tháng 12 vừa rồi. Có vẻ ông hay lui tới đó?

+ Không, không. Một năm chắc được một lần. Tôi cũng không có nhiều thời gian trở về châu Âu.

Viera vẫn chưa có ý định thay thế Wenger tại ArsenalViera vẫn chưa có ý định thay thế Wenger tại Arsenal

- Vậy ông đánh giá thế nào về cơn khủng hoảng ở Arsenal và cơn bão nhằm vào Wenger?

+ Tôi thấy mọi người quá khắc nghiệt với Arsene Wenger. Nếu có ai đó thực lòng yêu Arsenal và muốn đội bóng này thành công, người đó chỉ có thể là Wenger. Tôi thấy những lời chỉ trích nhắm vào Wenger là rất khó chấp nhận. Có thể, việc trở thành một HLV giúp tôi thông cảm hơn với ông ấy. Tôi nhớ rất rõ những lần Wenger từ chối các CLB lớn để ở lại Arsenal. Vậy mà bây giờ tất cả đều quên đi những điều đó.

- Nhưng không tránh khỏi cảm giác triều đại Wenger đã tới hồi kết.

+ Có thể là như vậy. Nhưng ngay cả khi đó là cái kết, Wenger xứng đáng là người đầu tiên được ghi công. 

- Ông hiện nằm trong số 5, 6 cái tên được kỳ vọng thay thế Wenger tại Arsenal?

+ Với tôi, điều đó thực sự rất khó. Cái khó trước hết đến từ mối quan hệ cá nhân giữa tôi và Wenger. Hơn nữa tính khả thi của câu chuyện này cũng không cao.

- Nhưng hãy trả lời thành thực: vị trí HLV trưởng Arsenal khiến ông hứng thú chứ?

+ Vâng, một ngày nào đó, tôi sẽ hứng thú với vị trí này. Nhưng tôi sẽ không nói gì nữa về điều này bởi tôi rất tôn trọng và ngưỡng mộ Wenger.

Nhưng việc được dẫn dắt 1 CLB lớn ở châu Âu là mong muốn trong tương lai của VieraNhưng việc được dẫn dắt 1 CLB lớn ở châu Âu là mong muốn trong tương lai của Viera

- Vậy, ông đã sẵn sàng dẫn dắt một CLB ở đẳng cấp hàng đầu tương tự Arsenal?

+ Nếu một ngày tôi có cơ hội đó, tôi nghĩ rằng tôi sẽ sẵn sàng. Tôi luôn cảm thấy sẵn sàng.

- Còn ĐT Pháp, Laurent Blanc, Deschamps đã và đang làm HLV trưởng. Zidane cũng được ướm cho chiếc ghế này. Ông thì sao, một ngày nào đó chứ?

+ Tôi hoàn toàn không hào hứng với việc dẫn dắt một ĐTQG. Tuyệt đối không. Tôi là một HLV trẻ, và tôi cần làm việc trên sân tập mỗi ngày.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

 Vài nét về Vieira
- Tên đầy đủ: Patrick Vieira
- Ngày sinh: 23/6/1976
- Nơi sinh: Dakar, Senegal
- Vị trí thời còn thi đấu: tiền vệ
- Chiều cao: 1m93
- ĐT Pháp: 107 trận, 6 bàn thắng
- Các CLB từng khoác áo: Cannes (1994-1995), Milan (1995-1996), Arsenal (1996-2005), Juventus (2005-2006), Inter (2006-2010), Man City (2010-2011)
- Các đội bóng từng dẫn dắt: Đội Man City B (2013-2015), New York City (2016-nay)
- Các danh hiệu đáng chú ý: 3 lần vô địch Premier League, 4 Cúp FA, 4 Serie A, vô địch World Cup 1998, EURO 2000, Confederations Cup 2001.

Chia sẻ

Bình luận 0