Cẩm Chi (lược dịch)

Chia sẻ

Bình luận 0

Hậu vệ 35 tuổi đang chiến đấu hết mình cho giải đấu có thể là cuối cùng trong đời cầu thủ cùng ĐT Pháp. Tờ Metro News tìm tới khu huấn luyện Clairefontaine để hỏi xem, cảm xúc những ngày qua của Evra thế nào.
“BÁO CHÍ NÊN TÌM GẶP BENZEMA”
- Pháp có vẻ hơi chủ quan trong trận khai mạc EURO 2016 nhỉ?

+ Anh thấy thế à?

- Tôi thấy từ loạt trận giao hữu của các anh cơ. 

+ Đâu, như nào? 

- Còn nhớ trận thắng Scotland 3-0 chuẩn bị trước giải không? Nguồn tin của chúng tôi cho biết nhiều cầu thủ Scotland chỉ mới trở về từ kỳ nghỉ Hè. Họ không có tâm trạng đá bóng và Pháp tưởng thế là “ngon ăn”. 

+ Scotland thế nào là của họ. Còn Pháp thắng tới 3-0 thì Pháp phải mạnh chứ? Làm sao đi kiểm chứng được nguồn tin kia trong khi toàn đội tập hùng hục trên sân. Chúng tôi vào sân với tinh thần khảng khái và nhất quán như bao trận đấu khác!

- Anh nói đúng về tinh thần thi đấu. Mặc cho sự cố clip sex của Benzema và Valbuena khiến giới chức trách và NHM… 

+ (Cắt lời). Dừng, tôi hiểu ý anh mà. Mỗi người được phân công lao động cụ thể. Ai ở nhà thì xem tivi, ai đá EURO thì phải đổ mồ hôi vì khán giả. 

Phần còn để cho báo chí xử lý. Các anh khai thác những mảng đời đó ý. Benzema chẳng hạn. Hỏi xem bây giờ cậu ấy đang làm gì? Đề tài ấy khéo còn hấp dẫn hơn ấy. 

Còn bây giờ, 23 con người của Deschamps là 23 cá thể giống nhau, từ trong ra ngoài từ trên xuống dưới. 


“PHONG CÁCH CỦA TÔI KHÔNG LẪN ĐI ĐÂU ĐƯỢC” 
¬- Anh có vẻ tự tin gớm? 

+ Có gì không ổn à?

- Không, tôi hỏi thế thôi, vì nhìn mặt anh lúc nào cũng đượm buồn. 

+ Tôi là thế, một phong cách “chuẩn Pháp”. 

- Dạo gần đây anh mới tự tin đúng không? Chứ tôi xem anh đá bóng lâu rồi, người ta toàn gọi anh là “anh hùng không tên”. 

+ Đúng. Sau cú ngược dòng ngoạn mục trước Ukraina tại play-off tranh vé đi Brazil, tinh thần tôi lên cao. Đó là khoảnh khắc chúng tôi nhận ra, bản năng sinh tồn của người Pháp mạnh hơn tất cả. 

Tại sao là 3-0, mà không phải chiến thắng trên loạt luân lưu hoặc một tỷ số cách biệt hơn, như 4-0 chẳng hạn? Đấy, chính cái cách biệt 3 bàn đã nói lên tất cả. Người Pháp thắng vừa đủ, cho thấy chất tinh tế, cẩn thận và cầu toàn. 

- Tuy nhiên, phải xin anh thứ lỗi. Tôi chưa thấy tính bản sắc trong lối chơi của Pháp trận gặp Romania, điều mà Deschamps nhắc đi nhắc lại sau VCK World Cup cách đây 2 năm. 

+ Anh có phải chuyên gia bóng đá đâu mà nhận ra bản sắc. 

- Nói rõ hơn được không? Tôi chưa hiểu dụng ý của anh lắm. 

+ Mấy bạn phóng viên các anh vẫn bị ám ảnh bởi lối chơi hoa mỹ của ĐT Pháp gần 20 năm trước. Nhưng bóng đá bây giờ có thế đâu. 

Nếu ra biển, trước mặt anh là 100 cô gái vận bộ bikini 2 mảnh cũn cỡn, liệu anh còn thấy hứng thú không? Là tôi, tôi sẽ phát ọe vì bội thực. 

Thi thoảng, điểm xuyết đâu đó một cô gái tóc ngắn, mặc quần bò mài, đeo cặp kính Rayband đúng kiểu đường phố nhìn chả sướng à? Tuyển Pháp năm nay chính là cô gái ấy. 

- Vậy đặc điểm chiến thuật của Pháp là gì? 

+ Tấn công và tấn công.

- Tức là lao lên phía trước như những con thú ấy hả? 

+ Anh nói trúng tim đen tôi rồi. Tôi biết Deschamps được 14 năm rồi. Ông ấy luôn muốn chúng tôi chơi bóng phóng khoáng, lao lên phía trước ăn thịt con mồi. 
¬
- Tại World Cup 2014, Pháp thua Đức ở tứ kết dù là đội chủ động tấn công. Có vẻ Deschamps hơi ngây thơ? 

+ Để tôi nhắc anh nhớ: Tháng 11 cùng năm, Pháp thắng Đức 2-0. Ừ, cứ cho là Đức đang trong “tuần trăng mật”, nhưng chẳng ai đá bóng mà “muốn” thua cả. 


“TÔI LÀ THỦ LĨNH TINH THẦN, POGBA LÀ NHẠC TRƯỞNG CHUYÊN MÔN” 
- Vai trò của anh trong thành phần ĐT là gì? 

+ Tôi lớn tuổi nhất. Vì thế, tôi nhiều kinh nghiệm nhất. Giúp đỡ đồng đội, truyền lời HLV là bổn phận của tôi. 

- Lloris thì sao? Đội trưởng “bù nhìn” à? 

+ Tôi cũng muốn thế. Khổ nỗi, Lloris là thủ môn, đứng xa khu… cabin quá. Tôi bám biên nên HLV dễ truyền đạt, thế thôi. 

- Anh có thường đưa ra các tư vấn chuyên môn cho đồng đội không?

+ Không, tôi là thủ lĩnh tinh thần cơ mà. Chuyện đó để Pogba. 

- Pogba ư? 

+ Lại làm sao nữa? 

- Trong cuộc bầu chọn gần đây trên L’Equipe, Pogba chỉ nhận điểm 4/10 từ độc giả trong danh sách những danh thủ vĩ đại nhất bóng đá Pháp. Tin vào một cầu thủ như thế ư? 

+  Cậu ấy mới 23 tuổi mà. 

- 23 đâu còn trẻ theo chuẩn mới của bóng đá thế giới đâu? 

+ Anh được như người ta chưa mà chê? Ở tuổi 23, anh đã viết báo chưa hay còn đang lóc cóc bám đuôi mấy vị lãnh đạo xin viết từng mẩu tin? 


Chia sẻ

Bình luận 0