Lê Công Vinh lo lắng vì kỳ vọng cao của người hâm mộ
Đỗ Tuấn

Chia sẻ

Bình luận 1

Đêm mai, ĐT Việt Nam sẽ sang Hàn Quốc tập huấn 2 tuần và thi đấu giao hữu. Trước giờ lên đường, đội trưởng Lê Công Vinh đã có những chia sẻ thú vị.

“KỲ VỌNG QUÁ CAO SẼ TẠO ÁP LỰC CỰC LỚN CHO ĐỘI TUYỂN”
- Phóng viên:
Xin chào anh, ĐT Việt Nam chuẩn bị kết thúc chuyến tập huấn tại TP.HCM, anh ấn tượng nhất điều gì?

+ Tiền đạo Lê Công Vinh: Ấn tượng nhất của tôi có lẽ là những cơn mưa. Chưa bao giờ tôi chứng kiến nhiều cơn mưa lớn và dai như thế tại TP.HCM. Tuy nhiên, điều này cũng không ảnh hưởng đến giáo án tập luyện của đội.

- ĐT Việt Nam đã có 2 trận tập huấn với CHDCND Triều Tiên và Indonesia. Anh nhận thấy chúng ta thể hiện ra sao ở 2 trận này?

+ Đội tuyển đang định hình lối chơi nhỏ và nhanh. Thực tế, kết quả của 2 trận đấu vừa qua dẫu có thế nào cũng không quan trọng bằng cách tìm ra một lối đá phù hợp nhất với nhân sự của đội tuyển hiện nay. Điều ấy đã được thể hiện khá ổn ở 2 trận giao hữu vừa qua. Tôi nghĩ đội tuyển đang đi đúng hướng.

- Ở ĐT Việt Nam hiện nay, anh hài lòng nhất điều gì?

+ Tôi hài lòng nhất là sự đoàn kết và khát khao thể hiện của từng tuyển thủ trong những buổi tập lẫn thi đấu, nhằm có thể trụ lại AFF Suzuki Cup.

Theo đội trưởng Lê Công Vinh, các tuyển thủ cần tránh được áp lực của người hâm mộ để có tâm lý thoải mái trước khi vào giải đấu lớn. Ảnh: Quốc AnTheo đội trưởng Lê Công Vinh, các tuyển thủ cần tránh được áp lực của người hâm mộ để có tâm lý thoải mái trước khi vào giải đấu lớn. Ảnh: Quốc An

- Vậy còn vấn đề nào khiến anh và các đồng đội âu lo?

+ Nói thật, điều lo lắng nhất của chúng tôi chính là sự kỳ vọng quá cao của người hâm mộ, vì điều ấy sẽ tạo ra áp lực cực kỳ lớn cho các cầu thủ. Thực tế có rất nhiều cầu thủ lúc tập luyện và đá giao hữu rất hay, nhưng khi vào giải chính thức do không chịu nổi áp lực nên đã không còn là chính mình. 

- Sau những trận giao hữu vừa qua, HLV Hữu Thắng đã đề nghị báo chí “đừng đưa cầu thủ lên mây” vì âu lo các bạn sẽ tự tin thái quá. Anh cảm thấy thế nào về sự lo lắng này của HLV trưởng?

+ Tôi nghĩ HLV Hữu Thắng đã âu lo rất chính xác, bởi thực tế sự ca ngợi có phần quá của giới truyền thông có thể không làm cho cầu thủ chủ quan, nhưng sẽ dễ làm người hâm mộ ảo tưởng về sức mạnh của đội tuyển, dẫn đến việc kỳ vọng rằng tuyển Việt Nam đá đâu phải thắng đó, nhưng trong bóng đá đâu có dễ như vậy. 

Thực tế chúng ta cần phải có sự tỉnh táo để biết mình là ai và đang đứng ở đâu để có sự chuẩn bị và tính toán chiến thuật hợp lý nhất. Dù có thắng 1-2 trận giao hữu thì điều đó cũng không nói lên vấn đề gì, vì mục tiêu chính mà ĐT Việt Nam đang nhắm đến là AFF Suzuki Cup sẽ diễn ra vào tháng sau.

- Có vấn đề là ĐT Việt Nam mỗi khi đá giao hữu hay thì vào giải lại hay “tịt ngòi”, tại sao thế?

+ Điều này cũng dễ hiểu, bởi khi chúng ta đá giao hữu tốt đương nhiên các đối thủ sẽ điều nghiên chúng ta rất kỹ, nên dễ “bắt bài” khi vào thi đấu chính thức. Bên cạnh đó, thành tích giao hữu khiến người hâm mộ càng thêm kỳ vọng, khiến đội tuyển càng gặp nhiều áp lực.

“ĐỪNG ĐỊNH KIẾN VỚI CẦU THỦ XỨ NGHỆ”
- Ở trận giao hữu với Triều Tiên, tôi nhận thấy sự kết hợp giữa các cựu binh như anh, Thành Lương với các cầu thủ trẻ Văn Toàn, Tuấn Anh… rất tốt. Do đâu ĐT Việt Nam có sự gắn kết như vậy?

+ Thực tế, chúng tôi từng tham dự một giải đấu giao hữu ở Myanmar nên đã có sự gắn kết trước. Bên cạnh đó, một cầu thủ nếu được rèn luyện kỹ năng chiến thuật tốt thì việc hiểu nhau và kết nối tốt trên sân là điều không khó.

- Vừa qua, việc ĐTQG tập trung nhiều cầu thủ gốc Nghệ An và lò đào tạo HA.GL, khiến dự luận cho rằng HLV Hữu Thắng có phần ưu ái cho người xứ Nghệ và cầu thủ của bầu Đức. Cảm nhận của anh về việc này ra sao?

+ Tôi nghĩ, người đặt ra vấn đề này có lẽ đang mang định kiến với cầu thủ Nghệ An hoặc HA.GL. Trước đây khi HLV Alfred Riedl còn nắm ĐTQG, ông cũng từng gọi đến hơn chục cầu thủ SLNA vào đội tuyển, trong đó có đến 7-8 vị trí đá chính, sao không nghe ai ý kiến? 

Ngoài ra, nếu nói HLV Hữu Thắng ưu ái cầu thủ Nghệ An và HA.GL thì hãy chỉ ra những gương mặt nào không đạt yêu cầu và đưa ra những cái tên xứng đáng hơn để thay thế đi. Với tôi, những cầu thủ đang có mặt ở đội tuyển là những gương mặt tốt nhất của bóng đá Việt Nam hiện tại. Vì vậy, chúng ta nên ủng hộ HLV Hữu Thắng, thay vì cứ đặt ra những vấn đề dễ gây chia rẽ nội bộ.

Công Vinh cùng các đồng đội vẫn đang có niềm tin mạnh mẽ vào HLV Hữu Thắng. Ảnh: Đức CườngCông Vinh cùng các đồng đội vẫn đang có niềm tin mạnh mẽ vào HLV Hữu Thắng. Ảnh: Đức Cường

- Theo anh, không khí của ĐT Việt Nam ở đợt tập trung hiện nay có giống với cách đây 8 năm khi chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup 2008?

+ Địa điểm tập trung của 2 thời điểm có khác nhau, nhưng không khí lại rất giống. Mặc dù có chút chênh nhau về tuổi tác, nhưng chúng tôi luôn gắn bó như anh em một nhà. Tôi nghĩ lứa cầu thủ của ĐT Việt Nam lần này rất đáng xem, dẫu về kinh nghiệm có thể họ sẽ không bằng các tuyển thủ của AFF Suzuki Cup 2008.

- Công Vinh từng cho biết sẽ chia tay ĐTQG sau AFF Suzuki Cup 2016, vậy những ngày đang chuẩn bị cho giải đấu này có mang đến cho anh những cảm giác đặc biệt?

+ Đặc biệt hay không thì chưa biết, nhưng tôi đã xác định đây là kỳ AFF Cup cuối cùng của đời cầu thủ nên đang nỗ lực từng giờ, từng phút để cháy hết mình với những ngày còn khoác trên mình chiếc áo của ĐTQG. Tôi nghĩ khi bản thân đã nỗ lực hết mình thì chẳng có gì phải hối tiếc khi nói lời chia tay sau đó.

- Cám ơn anh về cuộc trò chuyện này!

ĐT Việt Nam còn 2 ngày tập luyện tại TP.HCM
Hôm nay, thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ tập buổi sáng và chiều tại sân vận động Thống Nhất. Ngày mai 15/10, đội tuyển vẫn tiếp tục tập 2 buổi, nhưng chuyển sang tập ở sân Quận 8, vì sân Thống Nhất tổ chức giải điền kinh trẻ. Dự kiến buổi tập chiều mai sẽ diễn ra sớm, vì các tuyển thủ còn chuẩn bị hành trang để bay sang Hàn Quốc tập huấn vào lúc 23g45 đêm cùng ngày.

KẾ HOẠCH SẮP TỚI CỦA ĐT VIỆT NAM
- Ngày 15/10 – 31/10: Tập huấn tại Hàn Quốc, đá 3 trận giao hữu với các CLB của Hàn Quốc.
- Ngày 9/11: Đá giao hữu lượt về với ĐT Indonesia
- Ngày 11 hoặc 13/11: Thi đấu giao hữu quốc tế
- Ngày 19/11 – 17/12: Tham dự AFF Suzuki Cup 2016

Chia sẻ

Bình luận 1