“Làm thân với Messi sẽ có lợi cho sự nghiệp của tôi”
Cẩm Chi

Chia sẻ

Bình luận 0

16 năm trước, Suarez rời Montevideo tới Barcelona để tìm… Sofia, bạn gái và là vợ, là mẹ của 2 đứa trẻ cùng Suarez sau này. Ngày ấy, Suarez cũng không dám ngờ rồi một ngày, anh sẽ ở Catalan và xuất hiện như mảnh ghép không thể thiếu trong đời sống văn hóa – thể thao nơi đây. Trước thềm mùa giải mới, BĐ&CS trích đăng những chia sẻ của Suarez trên tờ La Vanguardia. 

“KHÔNG KHEN MESSI MỚI LẠ”
- Suarez này, anh có nhớ mình đã ghi tổng cộng bao nhiêu bàn trong sự nghiệp không?

+ Hôm gặp Sevilla ở Sanchez Pizjuan cách đây mấy ngày, tôi có nghe BLV trên khán đài hô “350 bàn”. Họ là dân nhà nghề, chắc thống kê không sai đâu (cười to).

- Tôi vẫn băn khoăn, đằng sau pha dàn xếp penalty hôm thắng Celta Vigo mùa trước có gì bí ẩn không?

+ Xuất hiện tin đồn chúng tôi đã tập đi tập lại tình huống trên ở trại huấn luyện. Cũng đúng, nhưng sự thật không phải cái bánh mỳ để cắt xén, bẻ đôi. Trên sân tập, Neymar và Messi mới là những người tập bài này. Tôi chỉ là khán giả đứng ngoài xem. 

- Vậy sao Messi lại chuyền cho anh? 

+ Khi Messi bước lên chấm đá phạt, Neymar đứng bên trái. Bình thường, cậu ấy là người nhận bóng. Nhưng bạn biết đấy, Messi luôn mang đến những bất ngờ. Vì thế, anh ấy xuất sắc nhất thế giới. 

- Phản ứng của anh trước tình huống ấy là gì? 

+ Thì anh không thấy tôi dứt điểm đấy à? Có chút bất ngờ, nhưng bản năng của một tiền đạo đã ăn vào máu tôi rồi. 

- Ở trên, anh có đề cập tới Messi. Theo ý hiểu của cá nhân anh, tại sao ai ai cũng nói Messi là “xuất sắc nhất”? Có phải, anh đang “lấy lòng” Messi không?

+ Trên máy chơi game, mọi cầu thủ đều có thể trải qua các lớp đào tạo và trở nên hoàn hảo. Nhưng ngoài đời, chỉ có một Messi. Anh ấy luôn nghĩ nhanh hơn người khác một nước đi. Khen là bình thường, đâu có gì lạ!

Mà tôi thấy lạ, là tại sao các anh lại đi thắc mắc khi người ta khen Messi. Hãy thắc mắc, khi không ai khen anh ấy.

Còn việc ai nấy làm, mỗi người chúng tôi đều có một vai trò, không ai lạm quyền hay chia bè phái. Muốn đá chính, cầu thủ phải cố gắng để chứng tỏ với HLV – người nắm quyền tối cao chứ không phải những người ngang vai còn lại trong đội hình. 

- Anh có biết vũ khí giúp Messi “khác bọt” không? Hay đơn giản hơn, anh ta hơn người ở điểm nào? 

+ Messi khác chúng ta ở chỗ qua mỗi ngày, anh ấy lại trở thành con người khác. Khác so với chính Messi – đấy là năng lực hơn người của Messi. 

Messi trong mắt Suarez rất đặc biệt với khả năng nghĩ nhanh hơn người khác 1 bướcMessi trong mắt Suarez rất đặc biệt với khả năng nghĩ nhanh hơn người khác 1 bước

- Nhưng rõ ràng là anh đang tâng bốc Messi. Đừng chối. 

+ Nói tâng bốc hơi quá, nhưng tạo mối quan hệ mật thiết với linh hồn của đội cũng tốt mà. Sẽ thuận lợi hơn trong việc thi đấu trên sân chẳng hạn. 

- Cụ thể hơn đi. Quan hệ giữa anh và Messi như thế nào? 

+ Chúng tôi là bạn tốt. Thường chat, nhắn tin và “chém gió” về mọi giải bóng đá trên thế giới, kể cả các khu vực không phát triển lắm. 

- Messi đã rút lại ý định từ giã sự nghiệp quốc tế. Trận đầu tiên trong ngày tái xuất của anh ta là gặp… Uruguay. Sao anh không bảo Messi nghỉ thêm một thời gian hẵng đá. Gặp nhau trong hoàn cảnh ấy hơi ngại nhỉ. 

+ Đâu, ngại gì chứ. Chúng tôi là dân chuyên, nói là làm. Trần đời đâu có ai tự cho mình ngày nghỉ phép mà không báo cáo cấp trên với một lý do thuận tai chứ. 

CỨ TỰ BƠI LÀ ĐỜI SẼ DẠY
- Mùa trước, anh là vua phá lưới. Có dạo anh lên cân khủng khiếp, nhìn ục ịch lắm, nhất là lúc trở lại sau án phạt tại World Cup 2014 và án cấm chuyển nhượng của Barca. Giai đoạn đấy khó khăn lắm à?

+ Phải rồi. Thực ra, mọi chuyện tồi tệ hơn vì trước khi lên đường sang Brazil, tôi đã hứa với Sofia là sẽ không để chuyện ầm ĩ xảy ra. 

- Trong những ngày “ngồi mát ăn bát vàng”, anh làm gì để duy trì cảm giác bóng? 

+ Tôi xem video trên youtube. 

- À, thế chắc anh chịu khó tìm tòi tài liệu, sách vở bóng đá lắm nhỉ?

+ Nhìn thế thôi, chứ cứ tự bơi là đời sẽ dạy cho mình ý mà. Sách vở là một chuyện, thực tiễn là chuyện khác. Tất nhiên, có học có hơn. 

Suarez luôn nỗ lực phấn đấu để có được thành công như ngày hôm naySuarez luôn nỗ lực phấn đấu để có được thành công như ngày hôm nay

- Anh có thấy kinh nghiệm ở Ajax – cái nôi của bóng đá tổng lực là bệ phóng giúp anh tỏa sáng rực rỡ ở Barca không?

+ Vừa đúng vừa không đúng. Hỏi thật, anh có hiểu “tổng lực” là gì không? Đi vào tập thể mới thấy một khái niệm rắc rối, phức tạp nhường nào. 

Mỗi đội một phách, chẳng ai giống ai. Tóm lại, ở bất kỳ môi trường nào, bạn đều phải học lại từ đầu, làm quen từ cái nhỏ nhất như… tìm hiểu phòng thay đồ chẳng hạn. 

- Chúc anh mùa giải thành công, nổ súng đều đặn nhé. 

Chia sẻ

Bình luận 0