Juan Mata: Tôi vẫn luôn mơ về chức vô địch Premier League với M.U Mata vẫn còn thiếu chức vô địch Premier League trong bộ sự tập danh hiệu của mình và anh muốn giành được nó cùng M.U
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Juan Mata đang có một mùa giải đáng nhớ cùng Man Utd. Giữa tuần qua, anh đã có 1 cuộc trò chuyện với SkySports về bản thân, về Man Utd, về cuộc sống tại Anh cũng như mục tiêu lớn cuối cùng trong đời cầu thủ

World Cup, EURO, Champions League, Europa League, 2 cúp FA, thêm 1 cúp Nhà Vua, bộ sưu tập danh hiệu của anh thật đáng ghen tị nhỉ. Nhưng tôi thấy có gì đó thiếu thiếu thì phải?

Đừng chọc tôi chứ. Đấy là chức vô địch Premier League. Trong sự nghiệp của mình, tôi quả thật may mắn khi giành từng ấy danh hiệu lớn. Nhưng tôi đã ở đây (nước Anh) 6 năm rồi nhưng chức vô địch Premier League vẫn lẩn tránh tôi. Thật tuyệt nếu 1 ngày nào đó, tôi giành được nó với Man Utd.

Đã chục năm theo đuổi sự nghiệp cầu thủ chuyên nghiệp, có lúc nào anh cảm thấy mỏi mệt?

Giờ tôi 28, thời gian đúng là không đợi chờ ai cả. Nhưng với tôi, cảm giác vẫn như ngày hôm qua, như cái thuở tôi 19 tuổi chơi mùa giải đầu tiên cùng Valencia. Nhưng kỉ niệm tuyệt đẹp, những trải nghiệm buồn bã, tôi đã kinh qua hết rồi. Nhưng với tôi, điều quan trọng nhất của 1 cầu thủ chuyên nghiệp là bạn không cho phép mình được tự mãn, được ngơi nghỉ. Phải luôn khao khát, luôn cố gắng hoàn thiện mình, đấy là thứ tôi luôn tự nhủ với chính mình trong những năm tháng đã qua, cho hôm nay và cả ngày mai.

Mata giờ là 1 trong những chiến binh ưa thích của MourinhoMata giờ là 1 trong những chiến binh ưa thích của Mourinho


Tuần trước Jose Mourinho có nói “các cầu thủ Man Utd cần thời gian để thoát ra khỏi “vùng an toàn” và chỉ khi nào làm được điều đó thì Man Utd mới thực sự là 1 tập thể chiến thắng. Ý của Mourinho thực sự là gì?

Nếu bạn chơi cho 1 CLB như Man Utd, bạn phải hiểu rằng cuộc cạnh tranh trong nội bộ đội bóng và cuộc chiến với những đối thủ khác là vô cùng gắt gao. Khi 1 đội bóng đối đầu với Man Utd, họ luôn chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Chúng tôi – các cầu thủ Man Utd – phải luôn sẵn sàng tâm thế cho thực tế đó. Điều quan trọng nhất là, mỗi người phải nỗ lực hết mình, phải làm tất cả những gì có thể để giành thắng lợi.  Khi bạn cố gắng của bạn chưa đủ lớn, tức là bạn vẫn ở trong “vùng an toàn” của mình.

Không phải cầu thủ Tây Ban Nha nào cũng thành công tại Anh. Sự khác biệt lớn về môi trường bóng đá, lối sống, văn hóa phải chăng là yếu tố có ảnh hưởng quyết định?

Tôi nghĩ đây là vấn đề cá nhân, mỗi người mỗi khác. Có người thích nghi và hòa nhập được, thậm chí tận hưởng cuộc sống tại Anh. Với cá nhân tôi, tôi luôn muốn tìm hiểu thật kỹ về nơi tôi sống, về CLB mà tôi khoác áo, từ lịch sử đến văn hóa. Hiểu hơn để yêu hơn và tự tin hơn cho 1 cuộc sống mới. Chỉ có như thế, bạn mới thể hiện được tốt trên sân cỏ.

Mata thành công trong cả 2 màu áo Chelsea và Man UtdMata thành công trong cả 2 màu áo Chelsea và Man Utd


Mata hiện tại – Mata của Man Utd khác với Mata thời còn chơi bóng ở Tây Ban Nha và Chelsea như thế nào?

Tôi còn nhớ, khi chơi trong màu áo Valencia, tôi thường xuất phát ở vị trí cầu thủ tấn công bên cánh trái. Mata khi ấy là kiểu cầu thủ luôn tìm mọi cách đi bóng qua hậu vệ đối phương và trực chờ xâm nhập vòng cấm địa để tìm kiếm cơ hội ghi bàn.

Khi tới Anh đá cho Chelsea, tôi chơi như một “số 10”, luôn cố gắng làm tất cả để kiến tạo cơ hội ghi bàn cho các đồng đội. Đấy cũng là cách chơi của tôi tại Man Utd, dù với “Quỷ đỏ” tôi chơi sâu hơn 1 chút và đảm nhiệm khối lượng công việc nhiều hơn. Sau tất cả, tôi thực sự hài lòng với những gì mình đã trải nghiệm và học hỏi qua những năm tháng chơi bóng tại Anh. Nếu chỉ đá ở giải La Liga trong toàn bộ sự nghiệp, tôi chắc chắn không thể có cơ hội để hoàn thiện mình như hiện tại.

Chia sẻ

Bình luận 0