Juan Mata: “Mourinho sẽ phải nhìn tôi bằng ánh mắt khác” Juan Mata (bìa trái) đang tích cực tập luyện để chứng tỏ khả năng với HLV Mourinho (bìa phải)
Cẩm Chi

Chia sẻ

Bình luận 0

Trong bài trả lời phỏng vấn mới nhất với tạp chí 4-4-2, tiền vệ Juan Mata đã chia sẻ bí quyết sinh tồn tại giải Ngoại hạng – “mồ chôn” với phần lớn cầu thủ nhỏ con, mảnh khảnh tới từ các nền bóng đá đậm chất latin. 

- Hola Mata (cách chào thân thuộc trong tiếng Tây Ban Nha). Bé tí hon như anh làm sao trụ nổi ở giải đấu nặng thể lực như Premier League? 
+ Giữa rất nhiều cầu thủ to lớn, nếu là anh, anh phải làm gì? Đương nhiên là cố chạy nhanh hơn họ để thoát ra rồi. Muốn chạy nhanh thì làm sao? Phải ăn, phải tập đúng không? 
Còn nữa, đừng bao giờ cho mình cái quyền đứng ngang hàng với các cầu thủ bản địa. Hãy nghĩ rằng “mình kém hơn họ”, lùi xuống chút ít và tự khắc sẽ tìm thấy bản năng sinh tồn. 

- Trong những màn tranh chấp tay đôi với các cầu thủ to lớn, anh làm gì để vượt qua họ? 
+ Nhịp chạm bóng đầu tiên. Luôn luôn là thế. Bước 1 tốt cũng đồng nghĩa là đối phương bị lỡ trớn. Cứ thế mà băng lên thôi. 

- Tôi quan sát thấy trong những khoảng không gian chật hẹp, anh giữ bóng tuyệt hay, gần như không mấy khi mất quyền kiểm soát. Bí quyết là gì vậy? 

+ Khoảng một giây trước khi nhận bóng, tôi lập tức đảo mắt vòng quanh để có cái nhìn toàn cảnh: Xem đồng đội ở đâu, nếu mình chuyền họ đỡ bóng trong tư thế gì, đối phương sẽ lao vào tranh bóng bằng phương án nào. 
Tập tư duy cho thành phản xạ, không khó để thoát khỏi những khoảng không chật chội kia. 

- Kế hoạch thể dục, giữ gìn sức khỏe của anh như thế nào? 
+ Tuần 3 lần tôi vào phòng tập gym. Đấy là tiêu chuẩn cho lịch 1 trận/tuần. Còn dịp Giáng sinh nhiều hơn, phải tập nhiều hơn. Bóng đá về cơ bản là trò chơi thể lực. 

- Vậy sau trận, anh hồi phục thể trạng bằng cách nào? 
+ Ngày ở Tây Ban Nha, tôi thường tự thưởng cho mình giấc ngủ nướng. Nhưng sang Anh, không có chuyện giải trí thư thái như vậy nữa. 
Tối về nhà, tôi giành rất nhiều thời gian cho các bài tập co dãn căng cơ tự tập. Sáng vẫn dậy sớm như ngày tập, song thay vì tập thì đi bơi, cứ luân phiên từ bể nước nóng sang bể nước lạnh.
Nếu mưu cầu một sự nghiệp lâu dài ở Anh, chỉ còn cách tăng cường thể lực. 

Với Mata để tồn tại ở giải Ngoại hạng không còn cách nào khác hơn phải tăng cường tập thể lựcVới Mata để tồn tại ở giải Ngoại hạng không còn cách nào khác hơn phải tăng cường tập thể lực

- Còn chế độ dinh dưỡng? 
+ Trước tiên, bạn phải tuân thủ nguyên tắc: Dù ăn gì thì bữa sáng vẫn phải ăn ở khu bếp trại huấn luyện. 
Sau đó, bữa sáng của tôi gồm bò bít tết, chuối, nước cam và cafe để đủ carbohydrate. Bữa trưa, dưới bàn tay tài nghệ của bếp trưởng Mike, tôi thưởng thức món cá. Cá hồi và mỳ pasta – thực đơn yêu thích của tôi trước giờ bóng lăn. 
Buổi tối, nếu được sự cho phép của tư vấn viên trong đội ngũ đầu bếp ở Carrington, tôi sẽ ăn fabada, món đậu hầm thịt kiểu Tây Ban Nha. 

- Tại sao phải xin phép? 
+ Món này nhiều chất, dễ gây khó tiêu đầy bụng. Nhưng tôi thích ăn, vì chúng làm tôi nhớ lại hình ảnh tươi đẹp của đất nước tôi. 
Thi thoảng mới dám ăn, nhưng vậy là vui rồi. Cũng phải tự thưởng cho bản thân sau những ngày vất vả chứ. 

- Mục tiêu trong năm tới của anh là gì? 
+ Chứng minh bản thân với HLV Mourinho. Mọi người sẽ nhìn tôi bằng ánh mắt khác, dù tôi không cao. 

Chia sẻ

Bình luận 0