Jaap Stam và ký ức không quên ngày đến M.U
Sơn Hải

Chia sẻ

Bình luận 0

Trung vệ Hà Lan Jaap Stam chỉ chơi bóng cho Manchester United trong 3 mùa giải. Nhưng đó là giai đoạn huy hoàng nhất trong sự nghiệp thi đấu của anh, cũng như của M.U thời Sir Alex Ferguson. Phong độ của Jaap Stam là minh chứng cho những bản hợp đồng "đắt xắt ra miếng" M.U từng thực hiện. Về phần Stam, ngày anh đến M.U đã tròn 20 năm, nhưng mọi thứ như thể mới diễn ra ngày hôm qua.

KHÓ CƯỠNG LẠI SỨC HÚT TỪ M.U
"Hành trình của tôi đến M.U là cả một câu chuyện dài. Một mùa giải trước khi tôi chính thức đầu quân, người đại diện đã gọi điện cho tôi, nói M.U quan tâm đến tôi, muốn tôi đến Anh thi đấu. Ở thời điểm đó, như mọi người chắc chắn đều đã biết, tôi cảm thấy mình chưa sẵn sàng tiến thêm bước nữa trong sự nghiệp. Đầu tiên tôi muốn khẳng định bản thân ở Hà Lan, ở PSV, trở thành tuyển thủ chính thức của Hà Lan. Sau khi làm được những điều đó, tôi mới có thể nghĩ đến chuyện ra nước ngoài thi đấu, đến Anh, đến M.U.

Mọi thứ ban đầu diễn ra suôn sẻ, và tôi có thể nói mình cảm thấy rất vui vì quyết định chờ đợi. PSV ký hợp đồng mới cho tôi, nhưng trong bóng đá, đôi lúc mọi thứ có thể đến rất nhanh. 6 tháng sau, tôi gặp ban lãnh đạo và nói mình muốn ra đi. Ở thời điểm đó, M.U vẫn theo dõi sát sao tôi, họ cũng liên hệ thường xuyên với người đại diện của tôi. Tôi cảm thấy mình đã sẵn sàng tiến thêm một nấc thang nữa trong sự nghiệp.

Tôi luôn hâm mộ bóng đá Anh, đặc biệt là M.U. Ở Hà Lan, mọi người đều biết tới M.U, một CLB lớn. Một khi có cơ hội đầu quân cho đội bóng như vậy, bạn phải nắm lấy bằng cả hai tay và giành ngay lấy cơ hội đó. Trong bóng đá, có những thứ không phải lúc nào cũng diễn ra như ta muốn. Trở thành cổ động viên, hâm mộ một đội bóng không có nghĩa sau này CLB đó chắc chắn chiêu mộ bạn. Đôi lúc bạn cần một chút may mắn, và đó là trường hợp của tôi. Tôi rất vui vì M.U đã quan tâm đến tôi nhiều hơn một lần.

Dù vậy, Chủ tịch PSV, ông Harry van Raaij, lại khiến cơ hội kết duyên giữa tôi và M.U trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Tôi mới gia hạn hợp đồng trước đó 6 tháng. Vậy nên khi tôi đến nói mình muốn ra đi, ông trả lời: "Được thôi, cậu có thể rời CLB, nhưng tôi muốn có 50 triệu guilder (tiền Hà Lan thời đó)". Con số ấy rất lớn ở thời điểm 1997-1998, khoảng 15 triệu bảng. Dĩ nhiên không CLB nào sẵn sàng chi trả chừng đó tiền để mua hậu vệ cả, nhưng M.U thực sự quyết tâm đưa tôi về. Cả tôi và M.U đều muốn mọi chuyện trở thành sự thật. Và nó đã thành sự thật.

Trước khi đến M.U, Stam đã là 1 trung vệ xuất sắc trong màu áo PSV và được nhiều đội bóng lớn săn đuổiTrước khi đến M.U, Stam đã là 1 trung vệ xuất sắc trong màu áo PSV và được nhiều đội bóng lớn săn đuổi

Thông thường trong hợp đồng, bạn được quyền gài thêm những điều khoản có lợi cho mình, thậm chí là tiền lót tay tính trên phần trăm phí chuyển nhượng. Tôi cũng không phải ngoại lệ và tôi kiếm được rất nhiều tiền khi chuyển tới M.U. Nhưng đối với tôi, kiếm tiền chưa bao giờ là ưu tiên hàng đầu. Dĩ nhiên mức lương bạn nhận về cần phải ở mức xứng đáng - ai cũng nghĩ vậy thôi - nhưng tôi nghĩ quan trọng nhất là được khoác áo một CLB lớn, đạt thành công và giành danh hiệu.

Khi tôi tới M.U, họ là một đội bóng lớn với nhiều cầu thủ xuất sắc. Tôi rất hứng thú được nhanh chóng gia nhập cùng họ. Suy nghĩ đầu tiên trong tôi khi đến M.U là làm thế nào để thành công, chứ không phải kiếm tiền nhiều nhất có thể. Vậy nên tôi quyết định phải từ chối nhận một phần tiền có thể nhằm đẩy nhanh thương vụ đến M.U. Đội bóng vẫn trả rất nhiều tiền cho tôi ở thời điểm đó như các bạn biết (sau này, con số chính thức được M.U đưa ra cho thương vụ Jaap Stam là 10,6 triệu bảng. Anh trở thành cầu thủ Hà Lan đắt giá nhất kiêm hậu vệ đắt giá nhất thế giới). Nhưng về phần tôi, tôi hạnh phúc vì mọi thứ diễn ra suôn sẻ.

Khi biết tin mọi chuyện thành sự thực, trong tôi là một cảm giác hỗn độn nhiều cảm xúc. Dĩ nhiên trong số đó, tôi thấy cực kỳ căng thẳng. Đó là lúc vợ tôi đang mang thai. Vậy nên, tôi như được trút gánh nặng khi chính thức thành cầu thủ M.U. Nhưng mọi chuyện chưa dừng lại ở đó, và một mùa Hè bận rộn chỉ mới bắt đầu. Hợp đồng ký kết ngay trước khi World Cup diễn ra, vậy nên tôi chịu rất nhiều áp lực lúc bước vào giải đấu.

Mọi người đều biết tôi đang là hậu vệ đắt giá nhất thế giới, vậy nên tất cả đều theo sát phong độ tôi thể hiện. Từng trận trôi qua, tôi lại chịu thêm nhiều kỳ vọng. May sao trong đội tuyển Hà Lan, chúng tôi đã chơi thực sự tốt. Cả đội muốn lọt vào tới trận chung kết, nhưng phải dừng bước ở bán kết. Dù sao, kết quả đó cũng không quá tệ, bất chấp sự thật chúng tôi có nhiều cầu thủ giỏi khao khát muốn lọt vào chung kết.

TRẢI NGHIỆM TUYỆT VỜI
Sau World Cup là M.U. Vài ngày trước khi chúng tôi tập huấn trước mùa giải ở Na Uy, vợ tôi sinh cô con gái đầu lòng Lisa. Lúc đó tôi đang tập huấn cùng đồng đội, còn vợ tôi ở nhà. Nhưng ngay sau khi cả đội trở lại Manchester, Fergie nhanh chóng đến chỗ tôi nói: "Cậu cứ về nhà, tận hưởng vài ngày cùng gia đình đi. Vài hôm nữa hãy quay lại đội". Thật tốt. Tôi thực sự thấy mình được mọi người chào đón ở Manchester.

Ở M.U, tôi may mắn khi CLB có Jordi Cruyff trong đội hình. Cậu ấy mang 2 quốc tịch, vừa là người Tây Ban Nha, vừa là người Hà Lan. Nhờ vậy, cậu ấy giúp tôi làm quen cùng mọi người, dẫn tôi đi mọi nơi. Jordi biết rõ mọi thứ ở Manchester, từ đường ở nhà đến CLB đi như thế nào, sân tập ra sao, nên ghé thăm những đâu, làm gì. Nhờ vậy, tôi dễ dàng làm quen với cuộc sống mới ở Anh.

Những cầu thủ còn lại cũng vui mừng chào đón tôi. Họ rất lịch sự, giúp đỡ tôi mọi thứ tôi cần. Ở một CLB lớn như M.U, cầu thủ không chỉ chăm lo cho bản thân mình. Điều làm nên sức mạnh của đội bóng chính là cách mọi người quan âm đến toàn đội, quan tâm lẫn nhau, giúp đỡ lẫn nhau, tập luyện chăm chỉ vì đối tác đá bên cạnh mình. Nhờ đó, chúng tôi có thể ra sân thi đấu và giành chiến thắng.

Bản thân tôi cũng thấy mình thực sự tiến bộ khi được tập luyện, đối đầu với những đồng đội ở thời điểm đó. Nhìn vào những tiền đạo M.U sở hữu lúc ấy - Ole, Teddy, Coley, Yorkie - bạn sẽ biết ngay mình cần phải ngăn chặn họ như thế nào. Cách duy nhất là rèn luyện tư duy nhanh, phản xạ nhanh, và hành động nhanh. Chỉ làm vậy mới có thể ngăn cản họ trên sân tập, vì họ luôn gây khó khăn cho bạn.

HLV Alex Ferguson đã phải mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc mới có thể đưa anh về M.UHLV Alex Ferguson đã phải mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc mới có thể đưa anh về M.U

Đến M.U là một thử thách lớn, nhưng đó chính là lý do tôi muốn xuất ngoại. Khi còn chơi bóng ở Hà Lan, đôi lúc bạn thấy mọi thứ thật dễ dàng. Vậy nên tôi muốn bước những bước tiếp theo, chứng tỏ bản thân mình ở châu Âu, ở một giải đấu khác, trong màu áo một CLB lớn hơn. Dĩ nhiên PSV cũng được nhiều người biết đến, nhưng M.U lại là đội bóng ở tầm cỡ thế giới.

Tại M.U, tôi được tập luyện, chơi bóng bên cạnh những cầu thủ hàng đầu thế giới. Nhờ vậy, tôi có thể tự đánh giá bản thân về khả năng của mình. Đó chính là điều một cầu thủ muốn có: thể hiện bản thân trước thế giới, trước những cầu thủ giỏi khác trên toàn thế giới. Tôi muốn người hâm mộ bóng đá toàn thế giới biết mình là một hậu vệ giỏi.

Ban đầu mọi chuyện diễn ra rất khó khăn. Tôi cần có thời gian để thích nghi mọi thứ tại Anh. Tôi rời quê hương để tới một quốc gia khác khi còn rất trẻ, mới lập gia đình. Tôi cần nói tiếng Anh, hành động giống như người Anh ở đây. Một ngôn ngữ hoàn toàn khác biệt, và tôi cần thêm thời gian thích nghi. Giải đấu cũng ở đẳng cấp hoàn toàn khác biệt, giàu thể lực và tốc độ hơn, cuốn hút hơn. Tôi mất khoảng 1 tháng để thích nghi với mọi thứ. Tôi nghĩ như vậy là quá ổn, đặc biệt là với kẻ mới chân ướt chân ráo đến từ Hà Lan.

Giải vô địch Hà Lan thực sự tốt vào cuối thập niên 90, nhưng dĩ nhiên vẫn không thể bằng Premier League. Vậy nên tôi tới Anh thi đấu với tham vọng cống hiến, trở thành một phần CLB. Khi có mặt trong đội hình M.U thi đấu trận đầu tiên, cảm giác thật tuyệt. Tôi khoác lên mình màu áo CLB, nhìn xung quanh. Đồng đội tôi ở đó, đối thủ tôi ở đó. Trải nghiệm trong thời gian ấy thật khó quên. Mọi thứ đều tuyệt vời. Phần còn lại ra sao... hẳn các bạn đã rõ".

"BÁN JAAP STAM LÀ SAI LẦM LỚN NHẤT CỦA TÔI"
Sir Alex Ferguson đã phải thốt lên như vậy vào năm 2007 khi chứng kiến Stam thi đấu với phong độ đỉnh cao ở tuổi 35. Sau 3 mùa giải khoác áo M.U, Stam ra mắt cuốn tự truyện đầy tranh cãi. Ở đó anh nói Ferguson và M.U đã tiếp cận anh và ký kết hợp đồng dù PSV không cho phép. Đó là một phần nguyên nhân khiến Ferguson bán Stam đi dù anh là trung vệ số 1 của CLB suốt 3 mùa giải. Trong 3 mùa có Stam, M.U 3 lần vô địch Premier League kèm cú ăn ba mùa giải 1998/99.

"Vào mùa Hè 2001, cậu ấy mới trở lại sau chấn thương gót chân", Ferguson lý giải nguyên nhân khiến ông quyết định bán Stam. Ông thông báo cho Stam khi hai người gặp nhau ở một... trạm xăng và điều đó khiến Stam sững sờ. "Chúng tôi nghĩ cậu ấy đã suy giảm phong độ. Lazio đưa ra lời hỏi mua cậu ấy. 16,5 triệu bảng cho một trung vệ 29 tuổi, ở thời điểm ấy đó là đề nghị không thể từ chối. Nhưng cuối cùng, mọi chuyện cho thấy tôi đã sai. Khi về Ajax cậu ấy vẫn ở phong độ đỉnh cao".

Thế nhưng chỉ 3 năm sau, ông đã vội vã bán anh vì nghĩ đã qua thời đỉnh cao, và đầy là sai lầm lớn nhất của Sir AlexThế nhưng chỉ 3 năm sau, ông đã vội vã bán anh vì nghĩ đã qua thời đỉnh cao, và đầy là sai lầm lớn nhất của Sir Alex

Bán Jaap Stam là sai lầm lớn nhất, và gần như là sai lầm duy nhất Ferguson thừa nhận ông từng mắc phải. Sau khi bán Stam, M.U mua Laurent Blanc thay thế, nhưng tuổi tác khiến anh không thể hiện được nhiều khả năng nữa. Một năm sau, Ferguson tiếp tục phá két bằng việc mua về Rio Ferdinand. Số tiền Ferguson mua Ferdinand gấp đôi số tiền M.U thu về nhờ bán Stam.

Về phần Jaap Stam, anh vẫn chơi tốt khi chuyển sang Lazio, rồi đến Milan và Ajax. Nhưng M.U vẫn là nơi anh gặt hái nhiều thành công nhất ở cấp độ CLB. Stam giải nghệ cuối năm 2007 ở tuổi 35. Một năm sau, anh trở lại M.U ở vị trí tuyển trạch viên, phụ trách khu vực Nam Mỹ. Đó là bước đệm đầu tiên đưa Stam đến nghiệp HLV. Anh vừa trải qua 2 mùa giải huấn luyện Reading, và giờ đang chờ đợi cơ hội thử sức với một CLB mới.

Chia sẻ

Bình luận 0