Cẩm Chi

Chia sẻ

Bình luận 0

Bồ Đào Nha (BĐN) là đội tuyển lớn cuối cùng ra quân ở lượt trận mở màn vòng bảng EURO 2016. Hai ngày trước giờ bóng lăn, tờ A Bola cử phóng viên tới đại bản doanh của BĐN để có cuộc phỏng vấn với HLV Fernando Santos.
“SẴN SÀNG TRẢM NGÔI SAO”
- Ông luôn nói BĐN không phải đội được yêu mến nhưng là ứng viên hàng đầu cho ngôi vô địch. Đấy có phải cách tiếp cận ẩn ý nhằm giúp toàn đội cảm thấy bớt áp lực hay không?

+ Anh có thể xem lại những đoạn băng tôi trả lời báo chí trước EURO 2012 và World Cup 2014. Tôi luôn nói như vậy, vì sự thật BĐN là đội tuyển mạnh. Chúng tôi có thể không lấy được lòng giới hâm mộ, nhưng chúng tôi luôn sẵn sàng dâng Cúp.

- Tôi đọc bảo, thấy người ta bảo ông là HLV may mắn. Ông có tức không?

+ Chẳng hề. Tại sao lại may mắn, khi tôi chưa vô địch EURO hay World Cup? Nhiều năm liền họ bảo tôi là gã đen đủi, giờ lại nói may mắn, tôi biết làm gì bây giờ?

¬- Ông có sợ nạn quyền lực đen trong phòng thay đồ không?

+ Khi tôi dẫn dắt Hy Lạp, một nhóm 6-7 cầu thủ túm năm tụm ba với nhau suốt cả ngày. Hôm đó, tôi gọi họ ra một góc nói chuyện. Sáng hôm sau, tôi trả 3 người về CLB chủ quản. Anh nghĩ tôi sợ hay không?

- Ở BĐN, ông có áp dụng mô hình cai quản thế không?

+ Tôi là người BĐN. Những gì tốt nhất tôi làm được đều đã xuất hiện ở những môi trường khác, tại sao trên chính mảnh đất quê hương tôi không thể làm vậy? Bất kể ngôi sao nào phá vỡ hệ thống kỷ luật của đội, tôi đều mời về nhà.

“RONALDO CÓ THỂ KHÔNG KHỎE ĐÂU”
- Sau World Cup 2014, Ronaldo tiết lộ anh ước gì không tới Brazil tham dự giải đấu ấy. Phải cắn răng tiêm thuốc khiến vết đau của CR7 nghiêm trọng hơn. Chuyện này liệu có tái diễn ở EURO 2016?

+ Xin cam kết với anh và NHM, Ronaldo đang toàn tâm toàn ý cho EURO 2016. Cậu ấy đã giành được rất nhiều vinh quang ở cấp CLB, nhưng ở đội tuyển thì ngược lại.

Ronaldo đang rất quyết tâm ghi dấu ấn tại ĐTQGRonaldo đang rất quyết tâm ghi dấu ấn tại ĐTQG
Ronaldo đang rất quyết tâm ghi dấu ấn tại ĐTQG

- Nhưng chúng ta đều thấy Ronaldo vừa chạy vừa nhăn mặt trong trận chung kết Champions League. Sức khỏe của anh ấy thế nào rồi? Ông có thể chia sẻ chút ít thông tin được chứ?

+ Thú thật, tôi cũng… chẳng rõ tình hình bệnh án của Ronaldo. Những gì tôi biết là trong mọi cuộc phỏng vấn, Ronaldo luôn nói về khát khao vô địch EURO. Nếu Ronaldo đã nói thế, tôi tin là cậu ấy đang tập trung 100% trí lực cho giải đấu năm nay.

- Tôi đặt ra giả thiết Ronaldo lại chấn thương như hai năm trước. Ông sẽ có phương án tác chiến thay thế không?

+ HLV nào chả có, đâu có ai phụ thuộc vào một nhân vật. Đội bóng gồm 11 người, không phải 1 người.

- Nhiều người không thấy thế. BĐN nhiều năm qua thường đá tệ khi vắng Ronaldo. Các tờ báo tạp chí thường so sánh BĐN với khái niệm “đội bóng một người” mà?

+ Xin lỗi anh, ai là người đưa ra định nghĩ đấy? Tôi không hiểu nó có nghĩa gì. Gọi cái người phát minh khái niệm đó ra đây gặp tôi. Ba mặt một lời, xem có thật là mọi chuyện xảy ra như anh vừa đề cập không?

- Trận play-off World Cup gặp Thụy Điển, không nhờ Ronaldo BĐN lấy đâu ra vé đi Rio?

+ Sao anh không đặt câu hỏi ấy cho Enrique hay Zidane đi. Không Ronaldo, không Messi, Real và Barca sẽ ra sao? Có câu trả lời rồi hẵng về đây hỏi tôi nhé.

- Cứ đặt giả thiết xấu nhất đi. Ronaldo nghỉ vòng bảng. Khi ấy, BĐN đủ sức vào đi tiếp chứ?

+ Tất nhiên rồi. Nhưng tôi đã bảo là không muốn nói về chủ đề này mà.

Thứ nhất, Ronaldo sẽ đá chính. Thứ hai, Ronaldo là cầu thủ xuất sắc nhất hành tinh. Thứ ba, Ronaldo là biểu tượng của bóng đá BĐN. Anh thích gây sự với anh hùng dân tộc à?

- Không, tôi không có ý đó. Xin lỗi và cảm ơn ông. 

Chia sẻ

Bình luận 0