Cẩm Chi (lược dịch)

Chia sẻ

Bình luận 0

Tiền vệ thuộc biên chế Chelsea đang chứng tỏ mình xứng đáng với chiếc băng thủ quân ĐT Bỉ. Sau 4 trận, Hazard kiến tạo 3, ghi 1 bàn, cùng De Bruyne là ngôi sao sáng nhất trên hàng công. BĐ&CS trích đăng bài phỏng vấn của Hazard với tạp chí Soccerbible, nghe anh chia sẻ về tham vọng cá nhân và EURO 2016.
“BÓNG ĐÁ ĐỈNH CAO THẬT DỄ DÀNG” 
- Anh sinh ra ở Braine-le-Comte, cách sân Avenue du Stade có vài phút đi bộ. Anh đến với bóng đá như thế nào? 

+ Tôi hay chơi bóng cùng 2 em trai ở vườn nhà. Đó là nền tảng đầu tiên đưa tôi đến với thế giới bóng đá chuyên nghiệp. 

- Bằng cách nào anh xin vào được đội trẻ Stade Brainois? 

+ Có gì khó đâu. Quanh nhà tôi có mấy gia đình có con thích đá bóng. Lũ trẻ hàng xóm tụ tập, ra những đồng cỏ bỏ hoang chơi bóng. Người ta thấy tôi đá hay thì mời vào. 

- Hình như 5-6 năm sau, anh đã được nhận vào học viện Tubezi nhỉ? Anh giỏi, có tài, nhưng chẳng nhẽ con đường trải đầy hoa hồng hay sao? 

+ Thì đúng vậy mà. Ở đó toàn những cầu thủ giỏi, họ không thể dung nạp một người tầm thường được. Tôi lại thừa tiêu chí, chẳng có gì bất ngờ khi Tubezi mời tôi gia nhập lò đào tạo của họ cả. 

- Thế lúc anh chuyển tới Lille thì thế nào? Có gặp khó khăn trắc trở nào không? 

+ Cũng có. Năm đó tôi 14, phải ngủ trên chiếc giường xa lạ, phải ăn cơm với những người lớn tuổi không quen mặt. 

¬- Không “dễ dàng” như anh đề cập ở phần trước lắm nhỉ? 

+ Không, dễ mà. 16 tuổi tôi đã được đặc cách tập cùng đội một và ra sân ở Ligue 1 rồi. Cái “khó” tôi đề cập là chuyện ăn ở, sinh hoạt cá nhân thôi, chứ không liên quan gì mấy tới con đường chuyên môn. 

- Nếu phải chọn một tính từ mô tả về thế giới bóng đá, anh chọn từ nào? 

+ Rất quen thuộc thôi, là “dễ dàng”. 

- Vì sao? 

+ Từ ngày biết đá bóng, tôi đã luôn tâm niệm như thế. Tôi luôn hoàn thiện bản thân, làm gương cho 2 em noi theo. Anh thấy đấy, giờ ba anh em nhà Hazard đều là những cầu thủ chuyên nghiệp. 

Khi bạn đã làm được như vậy, chẳng có gì ngăn bạn tới những sân chơi danh giá. Vì người giỏi nhất không bao giờ lo thiếu việc. 

Hazard (giữa) luôn hoàn thiện bản thân để làm gương cho 2 cậu em trai cùng theo đuổi nghiệp bóng đá

“TÔI LÀ SỐ 1 TUYỂN BỈ, SẮP LÀ SỐ 1 THẾ GIỚI”
- Anh vừa nhắc tới hai chữ “giỏi nhất”. Trong các bài phỏng vấn trước đây, anh luôn nói về ước mơ bá chủ thế giới. Phải vậy không? 

+ Tôi ghi bàn, kiến tạo, giành danh hiệu. Nhưng không bao giờ đủ. Tôi phải luôn phấn đấu, chạy không ngừng nghỉ để mỗi lần khán giả nói về bóng đá, khán giả sẽ nói tới tên tôi. 

- Có tấm gương nào đi trước cho anh động lực lớn lao đấy không?

+ Ronaldo. Cristiano Ronaldo ấy, không phải Ronaldo Lima (Rô béo) đâu. 

- Nhưng năm nào anh cũng là cầu thủ bị phạm lỗi nhiều nhất Premier League và Champions League? Hình như các trung vệ “ghét” anh vì anh “nổ” to quá thì phải? 

+ Tôi không quan tâm. Cũng không rõ anh đang chê hay khen tôi. Tôi chỉ biết rằng sau mỗi lần bị phạm lỗi, tôi lại đem về một quả phạt, một quả penalty cho đội nhà. 

Và sau cùng, tôi là cầu thủ xuất sắc nhất giải. Đó mới là điều chúng ta cần bàn luận. Tôi càng bị phạm lỗi nhiều, lại càng chứng tỏ Hazard là cầu thủ nguy hiểm nhất. 

- Đây là lần đầu tiên sau 16 năm, Bỉ mới góp mặt ở một VCK EURO. Anh có đặt mục tiêu cụ thể gì không? 

+ Vô địch, tất nhiên rồi. Bỉ là đội bóng số hai thế giới cơ mà. 

- Trách nhiệm của anh là gì ở giải đấu năm nay? Nhất là khi HLV Wilmots chỉ đưa ra quyết định trao băng thủ quân cho anh sau chấn thương của Kompany. Rất nhiều áp lực phải không? Anh có thật sự xứng đáng với vinh dự ấy không?

+ Chúng ta hãy làm rõ chuyện này: Tôi là cầu thủ hay nhất nước Bỉ. Chính anh cũng thừa nhận đấy thôi. Phải cảm thấy thích thú và tự hào khi đứng đầu một đội tuyển đại diện cho dân tộc chứ. 

Tôi chẳng có gì phải lăn tăn cả. Tôi cứ tập, cứ chơi như mọi ngày bình thường. Tự khắc tất cả phải thừa nhận, Hazard là linh hồn của bóng đá Bỉ. 

- Nhìn anh hiền lành mà cá tính phết nhỉ (cười). Câu cuối nhé: Mục tiêu trong tương lai gần của anh là gì? 

+ Năm 28 tuổi, tôi sẽ giành Ballon d’Or. Danh hiệu sẽ chứng minh lời nói của tôi không phải suông. 

Dù luôn bị các hậu vệ chăm sóc kỹ càng nhưng Hazard vẫn biết cách tỏa sáng

Chia sẻ

Bình luận 0