Gerard Pique: “Tôi với Ramos chỉ là đối tác công việc”
Hải Sơn

Chia sẻ

Bình luận 0

Hai ngày trước khi lượt trận vòng loại World Cup 2018 diễn ra, ĐT Tây Ban Nha đã tổ chức một buổi họp báo cho trung vệ Gerard Pique lên tiếng về tình hình tại Catalonia hiện nay. Trong đó, anh chia sẻ rất nhiều về quan điểm chính trị, và cả mối quan hệ giữa anh với Sergio Ramos.

Các cơ quan báo chí của Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha mới đây đã cắt ngang thời gian trên tuyển quốc gia của Pique để thực hiện một buổi phỏng vấn. Với Pique, đó như một bữa ăn không hề mong đợi, nhưng anh không thích phải bỏ qua nó. Thế nên chiều thứ Tư vừa qua, anh đã phải làm nhân vật chính trong một buổi phỏng vấn, mà giống như một hội thảo hơn.

Thật bất ngờ khi buổi phỏng vấn chuyển từ trạng thái bất khả thi, không thể không bỏ qua tình trạng khủng hoảng chính trị khi Catalonia đang đòi độc lập từ Tây Ban Nha, cuối cùng thành Pique tỏ ra hứng thú với cuộc nói chuyện. Anh vui ngay cả khi phải ngồi trước hàng chục nhà báo để chia sẻ về bản thân, về quan điểm chính trị, tình trạng của anh và của thể thao trong bối cảnh đó.

Xuất hiện trong bộ đồ tuyển Tây Ban Nha sau buổi tập, Pique lộ rõ vẻ mệt mỏi vì phải tập luyện, nhưng anh cũng cho thấy niềm háo hức được giãi bày tấm lòng, thể hiện khao khát, nỗi lo và những mâu thuẫn trong bản thân. "Điều tôi muốn là những câu hỏi bạn sẽ hỏi mọi người", Pique cảnh báo. "Chúng ta có một tiếng rưỡi đồng hồ. Điều tôi muốn là nói chuyện và giải quyết mọi thứ".

Giữa lúc tình hỉnh căng thẳng khi xứ Catalonia đòi tách khỏi Tây Ban Nha, Gerard Pique đã dũng cảm đứng ra trả lời báo chí về quan điểm cá nhânGiữa lúc tình hỉnh căng thẳng khi xứ Catalonia đòi tách khỏi Tây Ban Nha, Gerard Pique đã dũng cảm đứng ra trả lời báo chí về quan điểm cá nhân

"Ngày tập luyện đầu tiên rất khó khăn", Pique thú nhận, nhắc lại ngày hôm đó có một nhóm CĐV cực hữu đến đại bản doanh của La Roja rồi quở mắng anh, sau đó kéo theo hàng trăm người hò hét ầm ĩ. "Rõ ràng bạn sẽ không thích những người trước đây vốn ủng hộ và động viên bạn nay lại quay ra chống lại bạn. Bị huýt sáo và xúc phạm là điều không ai ưa cả. Nhưng tôi nghĩ đó là thách thức cho bản thân, và tôi ở đây để cố gắng thay đổi hoàn toàn điều đó".

"Bất chấp việc có những người nghĩ khác, tôi vẫn tin mọi thứ có thể đi đến kết quả tốt đẹp. Đó là lý do HLV trưởng và các đồng đội của tôi muốn tổ chức buổi họp báo này. Tôi muốn giúp đỡ mọi điều có thể. Chúng tôi đang đối mặt với mục tiêu mình theo đuổi suốt hơn 1 năm qua (tấm vé dự VCK World Cup). Trong tình cảnh hiện tại, thật khó có thể đạt được điều đó khi phải vượt qua bằng việc đánh bại Albania hôm thứ Sáu tới".

Trung vệ Barcelona nói điều làm phiền anh nhất là việc các đồng đội bị ảnh hưởng từ tiếng huýt sáo họ nhắm vào anh. "Tôi đã phải cân nhắc từ bỏ đội tuyển quốc gia để các đồng đội không phải chịu áp lực kinh khủng từ bên ngoài ấy nữa", anh thú nhận. "Bạn phải cân nhắc cái giá được mất của những lựa chọn, nhưng khi suy nghĩ thấu đáo, tôi nghĩ tốt nhất nên tiếp tục và chấp nhận thách thức để thay đổi".

"Đến bây giờ, việc tôi lên tuyển sẽ khiến những người đó nhận ra họ không phải bên đa số thắng cuộc. Họ phải hiểu giải pháp tốt nhất họ có thể làm được chỉ là huýt sáo và lăng mạ người khác. Tôi sẽ không cho các bạn thứ xa xỉ đó. Tôi được thuyết phục ở lại vì có nhiều người hâm mộ muốn tôi tiếp tục cống hiến với khả năng của mình. Đối với tôi, đây là thách thức rất quan trọng để thay đổi mọi thứ. Tôi thậm chí còn cân nhắc tiếp tục cống hiến cho ĐTQG sau World Cup tới (trước đó Pique từng nói sẽ rời ĐTQG sau World Cup 2018".

Lo lắng về tình hình chính trị hiện tại và những tác động tiêu cực có thể xảy ra tới đội bóng, HLV Julen Lopetegui đã dàn xếp kế hoạch nhằm giảm bớt sức ép ở ĐTQG. Theo một nguồn tin thân cận với HLV này, một mặt ông đồng ý với đội trưởng Sergio Ramos việc giảm số lần anh tham gia họp báo để tránh hiểu lầm anh đối đầu với Pique. Mặt khác, ông đồng ý cho Pique dự một buổi họp báo để lý giải quan điểm bản thân, xóa đi hình ảnh tiêu cực của anh trong mắt những người thù ghét như một kẻ ủng hộ ly khai.

Các phóng viên hỏi anh có phải người ủng hộ độc lập cho Catalonia hay không, và Pique từ chối thể hiện quan điểm chính trị. "Tôi không thể trả lời. Các cầu thủ bây giờ phủ tầm ảnh hưởng toàn cầu và tôi không thể đứng về một bên. Một nửa người hâm mộ tôi sẽ cảm thấy thua thiệt, vì mọi người đặt chính trị lên trên mọi mối quan tâm khác, trong khi chúng tôi chỉ chơi bóng đá".

Pique đã không thể cầm lòng khi chứng kiến người dân Catalonia bị cảnh sát quốc gia đàn ápPique đã không thể cầm lòng khi chứng kiến người dân Catalonia bị cảnh sát quốc gia đàn áp

"Lũ trẻ hâm mộ đến từ Catalonia, Tây Ban Nha, Colombia, Liban,... Chúng ta sống chung một thế giới, nơi mọi thứ được tăng cường kết nối, và khác biệt giữa các quốc gia là yếu tố cản trở tối thiểu. Câu trả lời của tôi là cản trở tối thiểu! Chúng ta đang đối diện với khủng hoảng chính trị ở Tây Ban Nha. Mỗi ngày lại có thêm nhiều chuyện cực đoan, nghiêm trọng hơn. Không ai lường trước được hậu quả gây ra. Chúng ta phải thật kiên định, thật tôn trọng người khác và cố gắng nói chuyện cùng nhau. Đối thoại có thể giải quyết mọi thứ".

Suốt buổi nói chuyện, Pique đã cố gắng nhấn mạnh anh không phải người có tư tưởng ủng hộ ly khai. Trong tim mình, anh cảm thấy mình là người Tây Ban Nha, và anh tự hào được đại diện cho tuyển Tây Ban Nha. Giọng anh đứt quãng khi nói về ý nghĩa của đội tuyển đối với anh.

"Không thể nghi vấn về lòng tận tụy của tôi", anh nói. "Tôi đã ở tuyển từ năm 15 tuổi, và tôi coi nơi đây như gia đình mình. Những nhân viên liên đoàn, bác sĩ, huấn luyện viên, đồng đội... tôi coi họ như người trong nhà. Đó là lý do tôi ngồi đây. Đối với ĐTQG, tôi cảm thấy là nơi mình có thể tận tụy cống hiến nhất. Nghi ngờ tôi là làm tổn thương tôi. Tôi cảm thấy thật tự hào khi ở trong tuyển Tây Ban Nha, là một phần trong nhóm cầu thủ độc nhất vô nhị này và cố gắng cùng nhau giành danh hiệu".

"Tôi không hối tiếc điều mình đã nói hôm Chủ nhật, bởi đó là cảm giác của tôi", anh nhắc lại việc mình chia sẻ cảm giác thương xót khi thấy cảnh sát trấn áp người dân Catalonia đi bỏ phiếu đòi quyền độc lập. "Chúng ta đều là con người. Quan điểm chúng ta hình thành nên từ những điều nghe được xung quanh, và không thể ai cũng nghĩ giống nhau được. Ở đất nước này, có nhiều người nghĩ họ không thích tôi".

"Mọi người đều biết tôi có thể đi bỏ phiếu đòi độc lập, phiếu thuận, phiếu chống, hoặc phiếu trắng. Nhưng tôi cũng tôn trọng những người nghĩ Catalonia không nhất thiết phải bỏ phiếu bầu, như Rafael Nadal chẳng hạn, hoặc nhiều người khác. Tôi không có vấn đề gì cả. Tôi nghĩ bằng lòng tôn trọng và đối thoại, bạn luôn có thể biết được đúng sai. Tôi và các đồng đội ở ĐTQG không nghĩ tôi nói về chủ đề này vì chuyện này vốn lặp đi lặp lại. Cuối cùng trong buổi nói chuyện, chúng tôi đi tới kết luận có rất nhiều vấn đề đã được giải quyết. Nhưng mọi chuyện không chỉ phụ thuộc vào chúng tôi, bởi chúng tôi chỉ là những cầu thủ".

"Không phải là không có lý khi nghĩ tôi cân nhắc chơi cho Tây Ban Nha", anh nói "và tôi cực lực khẳng định đó không phải vấn đề của tôi. Một cầu thủ độc lập vẫn có thể chơi cho Tây Ban Nha, vì không có đội tuyển Catalonia nào cả, và chúng tôi cũng không chống lại Tây Ban Nha. Người Catalonia muốn ly khai chứ không phải chống lại Tây Ban Nha. Họ đơn giản là muốn có một quốc gia cho riêng mình. Vậy nên nếu bạn không có đội tuyển Catalonia, sao không chơi cho một ĐTQG như Tây Ban Nha? Tôi tự hỏi mình điều đó, đấy không phải vấn đề. Nhưng chúng ta vốn có xu hướng hành động mọi thứ theo cảm xúc đến mức cuồng tín khi ở trong một nhóm người, thế nên Tây Ban Nha có thể thắng. Chẳng còn gì khác cả. Người thể hiện tốt nhất trên sân sẽ là người được gọi lên ĐTQG".

Đã có những CĐV yêu cầu Pique phải rời khỏi ĐT Tây Ban NhaĐã có những CĐV yêu cầu Pique phải rời khỏi ĐT Tây Ban Nha

Pique cực lực phản đối ý tưởng không trộn lẫn thể thao với chính trị. "Chúng tôi là cầu thủ, nhưng hơn hết vẫn là người dân. Và tôi hiểu lập trường của nhiều cầu thủ không muốn nói về chính trị. Nhưng tại sao không giãi bày lòng mình ra? Tôi hiểu vị trí của những người không muốn làm điều đó vì họ là cầu thủ, những tôi muốn họ đồng cảm với tôi nêu tôi muốn giãi bày cảm xúc của mình. Hãy nhớ đầu tiên chúng tôi là con người. Chúng tôi vào sân bóng thi đấu, và chúng tôi cũng có vấn đề của riêng mình. Chúng tôi phải sống và làm việc với điều đó. Tại sao một anh nhân viên quầy bar, thợ máy có thể nói về chính trị còn cầu thủ thì không? Những thứ vốn được cho là đúng không phải lúc nào cũng đúng".

"Tôi không coi mình là người đi đầu tiền tuyến. Có những người khuyên tôi không nói về chính trị nữa, tôi lắng nghe và tôn trọng họ. Nhưng tôi không nghĩ mình làm sai. Tôi không đặt mình ở vị trí của bất cứ bên nào cả. Tôi chỉ nói mọi người có quyền đi bỏ phiếu: Thuận, Chống hoặc bỏ phiếu trắng. Lựa chọn nào cũng đáng giá. Tôi không cố gắng nhe nanh, giương vuốt ra bảo vệ một bên nào cả".

"Tôi thấy thuyết phục với ý nghĩ có nhiều người ở Tây Ban Nha yêu thích tôi. Có nhiều người ở Madrid hay Seville cũng ủng hộ quyền bỏ phiếu của người Catalonia. Chuyện này hoàn toàn khác biệt với sự nghiệp ở ĐTQG của tôi. Điều tôi muốn truyền đạt là có rất nhiều người ở Tây Ban Nha có những quan điểm rất khác nhau, và điều đó cũng ổn thôi. Chúng ta phải tôn trọng lẫn nhau, ngay cả khi suy nghĩ khác biệt nhau, thậm chí cực đoan đi nữa. Không vấn đề gì cả".

"Qua đối thoại, tôi thấy mọi chuyện có thể đạt được. Một chuyện khác là huýt sáo chế giễu. Thật khó để ngừng mọi tiếng huýt sáo nhắm vào tôi. Nhưng có lẽ giờ cũng có nhiều người hâm mộ Tây Ban Nha lưỡng lự trước việc tới cổ vũ cho Pique. Nếu bây giờ họ lắng nghe tôi, có lẽ họ sẽ quyết định tới cổ vũ đội tuyển. Không phải vì tôi, tôi sẽ thấy tổn thương. Vì đồng đội của tôi thôi. Tôi thực sự thấy không thoải mái với tình trạng này".

Bên cạnh đó, Pique cũng nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp giữa anh và Sergio Ramos, trái ngược hoàn toàn với những nhận định suy đoán họ đang giữ khoảng cách với nhau. "Những tin đồn về Ramos là dối trá. Với Sergio, chúng tôi đạt được những điều phi thường. Trên thực tế, chúng tôi là những cộng sự ăn ý trong công việc. Thật dễ dàng nói mỗi khi lên tuyển Ramos và Pique phải xích lại gần nhau. Chúng tôi không cần làm thế, bởi chúng tôi thực sự gần gũi nhau".

Mối quan hệ giữa Pique và Ramos cũng là đề tài gây tranh cãi lớnMối quan hệ giữa Pique và Ramos cũng là đề tài gây tranh cãi lớn

Tuy vậy, khi được hỏi về vị trí của mình nếu Catalonia có thể tuyên bố độc lập, Pique lại đưa ra câu trả lời không rõ ràng. "Tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra nữa. Tôi chưa nghĩ tới viễn cảnh đó. Giờ tôi muốn ra sân hôm thứ Sáu tới, giành vé đến World Cup. Chuyện đó đáng được ưu tiên hơn những chuyện khác, sau đó tôi sẽ cố gắng nói tiếp. Nhưng tôi phản ứng thế nào cũng không thành vấn đề".

"Có nhiều chuyện quan trọng hơn cá nhân tôi và truyền thông bám theo tôi. Chúng ta đang nói về một quốc gia như Tây Ban Nha, có hàng trăm năm lịch sử, nơi có một phần mà bạn muốn tới. Quan điểm, ý kiến của tôi thì có thể gây ra chuyện gì nào? Mọi thứ đi quá xa rồi, và phải giải quyết bằng đối thoại. Quan điểm của tôi không phải vấn đề. Quyết định phụ thuộc vào những chính trị gia đang làm công việc của họ và giải quyết khủng hoảng. Còn tôi vẫn nghĩ chia cắt Catalonia khỏi Tây Ban Nha sẽ làm nơi này yếu đi".

Pique cũng nói mạng xã hội, công cụ giao tiếp hàng đầu hiện nay, thường đưa những thông tin dẫn tới hiểu lầm giữa mọi người. "Mạng xã hội ngày càng lạnh lùng. Nếu tôi bắt gặp mọi người ghét tôi trên sân bóng, thì đến bữa tối lúc ngồi lên bàn sẽ không còn ai huýt sáo chế giễu tôi nữa cả. Tôi hiểu luôn có những người có thể bị tấn công. Nếu có chuyện đó, tôi ở đây để lên tiếng và giúp mọi người hiểu vị trí của tôi. Lập trường của tôi không hề thay đổi".

"Cuộc trấn áp của cảnh sát hôm Chủ nhật làm tôi thấy tổn thương, vì có những người Catalonia phải đổ máu. Chuyện đó tôi có thể giải thích được và tôi đã nói với HLV trưởng, người thích bàn về chuyện chính trị. Nhưng thật khó truyền đạt chuyện Catalonia đến những người ở Madrid, Andalusia hay xứ Basque nếu bạn không tới đó. Truyền hình chỉ cho bạn thấy điều bạn muốn thấy, nhưng tôi đã thấy những thứ rất khác từ người dân nơi đây. Tôi có thể có quan điểm khác".

"Tại sao chúng ta không ngồi xuống, làm một tách cà phê rồi nói chuyện với HLV trưởng và Ramos? Đối thoại mang mọi người đến gần nhau hơn. Cuối cùng chúng tôi nhận thấy mọi thứ đang bị cực đoan hóa. Tây Ban Nha và Catalonia giống như người cha và đứa con mới 18 tuổi muốn rời khỏi nhà vậy. Catalonia cảm thấy họ bị đối xử theo lối không thực tế. Tây Ban Nha có 2 lựa chọn: Chính phủ lên tiếng như một người cha muốn nói chuyện với con, hoặc để con ra đi. Và khi lên tiếng như chính phủ, tôi nói tiếng nói của mọi người. Ít ra chúng ta phải tôn trọng quan điểm của nhau trước đã".

Gạt qua tất cả, Pique chỉ muốn tập trung giúp ĐT Tây Ban Nha giành vé tới VCK World Cup 2018Gạt qua tất cả, Pique chỉ muốn tập trung giúp ĐT Tây Ban Nha giành vé tới VCK World Cup 2018

Pique nói anh không xem phát biểu của Vua Felipe VI hôm thứ Ba. "Thành thực là tôi chưa nghe lời nhà vua nói. Tôi muốn nghe nó, những lúc ấy mọi người đang chơi bài. Tiếng ồn lớn tới mức chẳng quan tâm được thứ gì khác. Tôi không xem nên không thể bình luận gì. Sẽ có những quan điểm khác nhau".

"Tôi hy vọng mọi người có thể thay đổi suy nghĩ về tôi. Tôi chỉ muốn mọi người thấy tôi là người có luận điểm chặt chẽ. Tôi bảo vệ suy nghĩ của mình, nhưng vẫn tôn trọng và thấu hiểu những người suy nghĩ khác biệt. Tôi chỉ mong các bạn tôn trọng quan điểm của tôi, nên tôn trọng lẫn nhau, ngồi xuống và nói chuyện cùng nhau. Không phải như kẻ thống trị với người bị trị, mà như con người với con người".

Bị một nhóm CĐV, đặc biệt là người hâm mộ Madrid phản đối, Pique vẫn bước vào phòng họp báo với mục đích làm sáng tỏ mọi chuyện. Anh hầu như không thể tập trung vào những suy nghĩ của mình về xã hội, về viễn cảnh chính trị, mà ám ảnh, phiền muộn ngày một nhiều hơn về chuyện đó. Pique là người can đảm khi đối mặt trần trụi với dư luận, khi những người khác đều sợ thể hiện mình vì không muốn gặp rắc rối.

Chia sẻ

Bình luận 0