Gabriele Marcotti: “Triết lý của Simeone khó phổ biến“ Theo chuyên gia Marcotti, triết lý Cholismo của Simeone khó trở thành 1 xu hướng
Nhược Mai

Chia sẻ

Bình luận 0

Atletico đang thành công với lối chơi “phòng ngự tổng lực”. Nhưng đó không phải là một cuộc cách mạng về chiến thuật và khó trở thành xu hướng, bởi nó rất khó vận dụng và còn tồn tại không ít những bất cập.

HLV Diego Simeone có biệt danh là El Cholo. Và khi phân tích về chiến thuật của Atletico ở thời điểm hiện tại, chuyên gia Gabriele Marcotti đã gọi triết lý bóng đá mà Simeone đã và đang vận dụng ở Vicente Calderon là “Cholismo” - tạm hiểu là "triết lý Cholo”. 

Tuy xem Simeone là một thiên tài, nhưng Marcotti lại không coi những gì HLV 46 tuổi này đã và đang làm ở Atletico là một cuộc cách mạng về chiến thuật. Bởi khi đề cập đến 2 từ “cách mạng”, người ta thường có ý ám chỉ việc xóa bỏ một cái cũ để thay thế bằng một cái hoàn toàn mới và tiến bộ hơn. Simeone không phải là một nhà phát kiến, mà chỉ là người kế thừa và phát triển.


Nói đến Atletico, người ta thường đề cập đến khái niệm “counter-pressing” - phản công tổng lực. Nghĩa là trong lối chơi đó, các học trò của Simeone đều phải luôn xem phòng ngự như là phản xạ tự nhiên. 

Ở đó, mỗi cầu thủ trên sân đều là một hậu vệ, kể cả các tiền đạo cũng phải biết chơi phòng ngự. Khi đối phương có bóng, lập tức phải có tối thiểu 2 cầu thủ của Atletico quây vào, người này không may bị lỡ trớn hoặc qua người thì có người kế tiếp, thậm chí kế tiếp nữa hỗ trợ truy cản.

Triết lý Cholismo của Simeone chỉ phù hợp với những đội đá "cửa dưới" như Atletico gặp BarcaTriết lý Cholismo của Simeone chỉ phù hợp với những đội đá "cửa dưới" như Atletico gặp Barca

Do vậy, trong một chừng mực nào đó, “Cholismo” cũng chỉ là cách HLV Simeone kế thừa lối đá phòng ngự phản công từ trước đến nay. Có điều nó được vận dụng triệt để và linh hoạt hơn để nâng lên thành một thứ nghệ thuật ở một tầm cao mới, trong đó có một chút hơi hướng của cách chơi phòng ngự “đổ bê tông” mà ông học được khi còn là cầu thủ chơi bóng ở Italia.

Sở dĩ Marcotti cho rằng, “Cholismo” khó có thể trở thành một xu hướng bởi đang có không ít mặt trái trong lối chơi của Atletico. Cụ thể, do đặt nặng về phòng ngự, nên đội bóng của HLV Simeone thường chỉ chơi hay trước những đối thủ mạnh hoặc có thiên hướng chơi tấn công như Real hay Barca. Còn khi gặp những đối thủ cũng chơi phòng ngự phản công triệt để, họ thường tỏ ra lúng túng trong việc triển khai thế trận.

Nói cách khác, “Cholismo” chỉ phù hợp với những đội bóng được xếp “cửa dưới”. Nó rất khó có thể trở thành mô hình được nhân rộng. Bởi các đội bóng lớn thường có xu thế thích chơi tấn công. Còn các đội bóng nhỏ lại không có được những ngôi sao tấn công như Torres hay Griezmann của Atletico, nên trong trường hợp bị đối phương ghi bàn trước, họ sẽ rất khó vận dụng triết lý bóng đá của Simeone.

Marcotti còn cho rằng, sở dĩ Atletico đang được xem là một “ông lớn” ở La Liga nói riêng và bóng đá châu Âu nói chung hoàn toàn do thiên tài chiến thuật của HLV Simeone, khi ông luôn biết cách vận dụng linh hoạt lối chơi “phòng ngự tổng lực”. Còn khi HLV người Argentina rời sân Vicente Calderon, Atletico có lẽ cũng khó có thể tiếp tục thành công với cách chơi này.

Vì thế, “Cholismo” chỉ có thể xem là một trường phái bóng đá, khó mà trở thành một xu hướng của bóng đá hiện đại!

14
Atletico đã cho thấy họ phòng ngự tốt như thế nào, đặc biệt khi được thi đấu ở Vicente Calderon trong khuôn khổ Champions League. Theo Opta, đội bóng của HLV Simeone đã giữ sạch lưới 14 trong tổng số 16 trận sân nhà gần đây ở đấu trường danh giá nhất châu Âu.

Chia sẻ

Bình luận 0