Dưới thời Hiddink, ông Chung đã làm những gì?
Lam Nguyên (theo Ku News)

Chia sẻ

Bình luận 0

Đây là cuộc trao đổi ngắn năm 2009 với ông Chung Hae-soung – tân GĐKT CLB Hoàng Anh Gia Lai về khoảng thời gian ông làm trợ lý ở tuyển quốc gia Hàn Quốc để hiểu rõ hơn phong cách huấn huyện và triết lý bóng đá của ông. 

- Ai là người có ảnh hưởng lớn nhất đến phong cách huấn luyện của ông?

+ Là Guus Hiddink. Điều quan trọng nhất mà tôi học được từ ông ấy là luôn phải tập trung vào buổi tập. Nhiệm vụ của chúng tôi là quan sát và chỉ dẫn các cầu thủ suốt quá trình tập luyện, chuẩn bị mọi thứ để cầu thủ sẵn sàng tập. Nhiều cầu thủ trước giờ tập còn không biết mình sẽ làm gì hôm nay. Cho nên viết nhật ký hoạt động rất quan trọng với họ.

- Ông từng làm lãnh đạo, có kinh nghiệm trong cả vai trò HLV trưởng và trợ lý HLV. Vậy thì làm HLV CLB Jeju hay làm trợ lý tuyển quốc gia áp lực hơn?

+ Tất nhiên là HLV trưởng rồi. HLV trưởng là người đưa ra mọi quyết định. Trong khi đó, làm trợ lý không phải lo lắng vai trò quản lý này kia nên tôi nghĩ là ít áp lực hơn.

Ông Chung Hae-soung thừa nhận đã chịu ảnh hưởng của HLV Guus Hiddink trong thời giam làm trợ lý tại World Cup 2002Ông Chung Hae-soung thừa nhận đã chịu ảnh hưởng của HLV Guus Hiddink trong thời giam làm trợ lý tại World Cup 2002

- Điều gì đặc biệt ở tuyển quốc gia dưới thời HLV Huh Jung-moo?

+ Việc trao đổi với cầu thủ rất quan trọng. Thay vì áp đặt, chúng tôi đưa ra quyết định dựa trên nền tảng tôn trọng ý kiến của cầu thủ. Chúng tôi muốn phá bỏ mối quan hệ ‘trên-dưới’ thông thường nhưng không phải phá bỏ kỷ luật. Sau khi Park Ji-sung đưa ra tuyên bố, bầu không khí áp bức biến mất và thay vào đó bằng sự tự do. Tôi chỉ sợ sự lười biếng.

- Dù trận gặp Ả Rập Saudi là trận cuối cùng của vòng loại World Cup nhưng sao Hàn Quốc vẫn tung ra đội hình với tất cả cầu thủ đang thi đấu ở nước ngoài?

+ Đó là một trận đấu trên sân nhà và chúng tôi chỉ cố gắng có thành tích tốt nhất. Chúng tôi luôn muốn thi đấu với tinh thần cao nhất thế nên tôi đã nói với họ hãy đá hết mình vì dân tộc, vì người hâm mộ

- Các tuyển thủ thường ăn gì nhỉ?

+ Trước kia, tôi khuyên các cầu thủ nên ăn ếch, nhái, lươn, rắn thôi – những thứ được cho là tốt cho nam giới. Nhưng giờ tôi còn phải mua thuốc hỗ trợ cho họ. Ví dụ như thuốc làm giảm lượng axit lactic gây mỏi cơ hay thuốc hỗ trợ xây dựng cơ bắp và nhiều thực phẩm chức năng khác.

Chia sẻ

Bình luận 0