Đoàn Văn Hậu: Không có bóng đá, tôi đã làm lơ xe
TÚ PHẠM (thực hiện)

Chia sẻ

Bình luận 0

2017 được xem là năm đại thành công, đáng nhớ trong sự nghiệp của hậu vệ Đoàn Văn Hậu. Từ cầu thủ trẻ vô danh, Văn Hậu có bước thăng tiến vượt bậc để trở thành một trong những trụ cột quan trọng ở các ĐTQG Việt Nam. Tuy nhiên, với chàng trai quê lúa Thái Bình, mọi thứ mới chỉ bắt đầu…

“NẾU KHÔNG ĐI ĐÁ BÓNG CÓ THỂ TÔI ĐÃ LÀM LƠ XE”
- Phóng viên: Xin cám ơn Văn Hậu đã tham gia buổi đối thoại cuối năm với báo Bóng đá. Hiện tại, Văn Hậu được coi là một trong những hậu vệ đáng xem nhất của bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, rất nhiều người quan tâm con đường dẫn đến bóng đá của anh như thế nào?

+ Đoàn Văn Hậu: Hồi bé lúc mới chơi bóng, tôi chỉ nghĩ đá cho vui. Thời đó, lúc đi học mỗi khi ra chơi tôi thường quấn lấy quả bóng. Các thầy cô nhìn thấy tôi chơi nên tuyển chọn vào đội tuyển trường. Cứ mỗi buổi học xong cả đội bóng ở lại tập luyện và cho đi đá giải. Sau những giải đấu như thế, tôi được các thầy chọn tiếp thi đấu cho huyện Hưng Hà (Thái Bình) tham gia giải đấu toàn tỉnh và góp mặt ở đội nhi đồng Thái Bình để đi thi đấu toàn quốc. 
Tôi có 2 năm ăn tập ở trên thành phố Thái Bình. Năm đầu tiên đội đá giải thì bị loại, nhưng đến năm thứ hai, chúng tôi đã vô địch giải nhi đồng toàn quốc. Sau đợt đó, tôi được tuyển chọn ra Hà Nội để khoác áo HN.T&T cho đến tận bây giờ.

- Để theo giấc mơ bóng đá, Văn Hậu đã phải sống xa nhà từ nhỏ. Chắc hẳn sẽ có những kỷ niệm đáng nhớ không thể nào quên trong khoảng thời gian đó?

+ Tôi xa gia đình để đi tập đá bóng ở đội nhi đồng Thái Bình từ năm học lớp 4. Trước đấy, tôi chưa bao giờ xa nhà cả nên mọi thứ còn lạ lẫm, bỡ ngỡ. Nhiều khi tủi thân, nhớ nhà quá tôi khóc nhè đòi xin về. Nhưng lúc đấy trẻ con, chỉ cần cuối tuần được về thăm nhà là lại quên hết.

- Bố Văn Hậu từng chia sẻ, nếu con trai không đi đá bóng thì có thể đã làm một anh chàng lơ xe. Thực hư câu chuyện này thế nào?

+ Nhà tôi thời đó vất vả lắm. Bố mẹ làm đủ nghề để có thể trang trải cuộc sống, nuôi hai anh em tôi khôn lớn. Nếu tôi không đi đá bóng thì cũng chẳng sẽ biết làm nghề gì nữa. Có thể là lơ xe vì bố tôi cũng từng có thời gian làm nghề này.

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn suýt chút nữa bóng đá Việt Nam đã không thể có 1 hậu vệ trái tài năng như Văn HậuVì hoàn cảnh gia đình khó khăn suýt chút nữa bóng đá Việt Nam đã không thể có 1 hậu vệ trái tài năng như Văn Hậu

- Gia đình khó khăn, điều gì đã thôi thúc Văn Hậu có được sự nghiệp đáng mơ ước như bây giờ?

+ Lúc bé tôi chưa nghĩ đến điều gì cả. Chỉ tâm niệm một điều là bây giờ đi theo con đường đá bóng thì phải cố gắng. Cố gắng để thay đổi cuộc sống gia đình tốt đẹp hơn.

- Từ ngày đi đá bóng đến giờ, có lương, có thưởng và những danh hiệu. Văn Hậu đã giúp đỡ được gì cho gia đình?

+ Tôi mới chỉ có bước khởi đầu thôi. Chưa thể có nhiều tiền bạc nên tôi cố gắng nỗ lực dần dần. Mỗi tháng tôi thường dành dụm tiền lương, thưởng để gửi về cho bố mẹ trang trải cuộc sống. Khi nào có nhiều tôi gửi nhiều. Có ít thì mình gửi ít để bố mẹ đỡ vất vả phần nào. 

- Ai là người có ảnh hưởng lớn nhất trong sự nghiệp của Văn Hậu?

+ Có hai người ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp của tôi. Đầu tiên là bố của tôi. Bố luôn động viên, chắp cánh và tạo động lực để tôi vững tin trong con đường mình đã chọn. Người thứ hai là thầy Hoàng Anh Tuấn. Từ khi tôi được tập trung lên U19 Việt Nam, thầy dạy dỗ tôi rất nhiều. Tôi luôn coi thầy như là người cha thứ hai.

“CHƯA BAO GIỜ HÀI LÒNG VỀ BẢN THÂN”
- Nhìn lại 2 năm qua, Văn Hậu thấy cuộc sống thay đổi thế nào? Từ một cầu thủ trẻ vô danh, Văn Hậu đã có tất cả, tiền bạc, danh vọng và sự khẳng định?

+ Tôi nghĩ cuộc sống của tôi chỉ thay đổi một chút. Bây giờ tôi vẫn còn là cầu thủ trẻ, phải cố gắng nhiều mới trở thành cầu thủ lớn được.

- Người ta vẫn coi Văn Hậu là một trong những cầu thủ trẻ đáng xem nhất của bóng đá Đông Nam Á và Việt Nam. Hậu nghĩ sao về điều này?

+ Tôi nghĩ còn nhiều người hay hơn tôi. Bản thân tôi vẫn còn nhiều hạn chế, phải hoàn thiện. Có lẽ họ hơi ưu ái tôi. Nhận định như vậy là chưa đúng cho lắm. 

- Văn Hậu có cảm thấy hài lòng về những gì đã đạt được?

+ Tôi chưa bao giờ cảm thấy hài lòng về bản thân. Tôi nghĩ mình phải cố gắng thật nhiều để gặt hái thành công hơn nữa.

Dù đã sớm nổi danh nhưng Văn Hậu vẫn rất khiêm tốn và muốn rèn luyện tích cực hơn nữaDù đã sớm nổi danh nhưng Văn Hậu vẫn rất khiêm tốn và muốn rèn luyện tích cực hơn nữa

- Còn điều gì Văn Hậu cảm thấy tiếc nuối, chưa làm được trong năm 2017?

+ Tôi thấy tiếc nuối ở U20 World Cup. Bởi giải đấu đó mình đáng nhẽ có thể làm tốt hơn. Thế nhưng ra khu vực mình mới biết còn thiếu nhiều thứ. Thất bại tại SEA Games 29 cũng rất đáng tiếc khi toàn đội nhận được kỳ vọng nhưng lại không thi đấu như ý. Ngoài ra, việc đánh rơi chức vô địch V.League 2017 vào phút cuối khiến tôi cảm thấy tiếc nuối.

- Trong năm 2018, Văn Hậu có đặt mục tiêu gì cho sự nghiệp?

+ Sang năm mới, tôi tự nhủ phải cố gắng hơn nữa. Tích cực tập luyện và mong được đi thi đấu tại các giải lớn ở CLB cũng như các ĐTQG. Và hy vọng sẽ có thêm những thành công mới đến với tôi cùng đội bóng.

- Xin cám ơn anh về cuộc trò chuyện!

Văn Hậu chưa có người yêu
Đẹp trai, đá bóng hay và được rất nhiều người hâm mộ, nhưng Đoàn Văn Hậu tiết lộ anh vẫn đang “vườn không nhà trống”. Hậu vệ này chia sẻ bản thân vẫn còn trẻ, muốn tập trung lo cho sự nghiệp trước khi nghĩ đến chuyện yêu đương.
Thần tượng Thành Lương và Messi
Hậu vệ gốc Thái Bình chia sẻ, trong bóng đá anh có hai thần tượng. Hai cầu thủ này đều thuận chân trái, giống sở trưởng của Văn Hậu. Một là ngôi sao Lionel Messi và hai là đàn anh, đồng đội ở Hà Nội FC - Phạm Thành Lương. 

Từng suýt bị cho về vì nghiện chơi game
Khi còn tập ở đội trẻ của Hà Nội FC, vì quá nghiện chơi game nên có thời gian Đoàn Văn Hậu bị HLV Vũ Hồng Việt định trả về gia đình. Nhưng sau cuộc nói chuyện với bố và thầy, Văn Hậu đã thay đổi và tập trung hơn vào tập luyện, thi đấu. 

Chia sẻ

Bình luận 0