Dean Saunders: “Ronaldo là sự khác biệt duy nhất“ Dean Saunders đánh giá rất cao vai trò của Ronaldo trong trận bán kết EURO 2016 giữa Bồ Đào Nha và Xứ Wales
Đức Châu

Chia sẻ

Bình luận 0

Rạng sáng 6/7, Ronaldo là sự khác biệt duy nhất giữa Bồ Đào Nha và Xứ Wales. Cú đánh đầu tuyệt vời của anh ta đã định đoạt kết quả trận đấu. Bàn thắng đó thể hiện đẳng cấp ngôi sao của Ronaldo, khi anh di chuyển đánh lừa hậu vệ đối phương, trước khi bật cao 2,6 mét và ghi bàn.

Trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Xứ Wales đơn thuần là cuộc so tài giữa hai ngôi sao Crisiano Ronaldo và Gareth Bale. Mỗi người trong số họ chơi tốt một hiệp đấu, nhưng chỉ Ronaldo có được bàn thắng. Cú đánh đầu của anh đơn giản là không thể cản phá. Bàn thắng này đã sớm đưa vé vào chung kết cho Bồ Đào Nha. Với thế trận lúc đó, Xứ Wales chỉ có khả năng thua thêm, chứ không thể lật ngược tình thế.

Trên thực tế, Bale đã chơi tốt trong nửa đầu trận đấu. Nhưng anh phải hy sinh quá nhiều cho đội bóng. Sự vắng mặt của Aaron Ramsey buộc Bale đảm nhiệm thêm công việc kiến tạo. Gặp Bồ Đào Nha, Bale không còn là mũi xuyên sâu như trước.


Anh lui xuống kiếm bóng, dạt hẳn sang cánh leo biên rồi tạt vào trong cho đồng đội. Nỗ lực của Bale cho thấy sự đơn độc và yếu tố mong manh của đội bóng một người. Gần như cả đội Xứ Wales dựa hẳn vào Bale. Nỗ lực của mình anh chưa đủ để đưa họ đến thắng lợi.

Cái cách Bale một mình cày ải hoàn toàn khác biệt so với Ronaldo. Bồ Đào Nha cũng dựa vào CR7, nhưng họ biết cách chăm chút cho ngôi sao của mình. Ronaldo được tập trung vào nhiệm vụ chính là săn bàn. Anh lựa chọn xuất hiện tại các điểm nóng chứ không cày ải trên khắp mặt sân. 

Xứ Wales không có một ngôi sao như Ronaldo để có thể thay đổi cục diện trận đấuXứ Wales không có một ngôi sao như Ronaldo để có thể thay đổi cục diện trận đấu

Hiếm có trận đấu nào mà vai trò ngôi sao được thể hiện rõ nét như cuộc so tài giữa Bồ Đào Nha và Xứ Wales vừa qua. Bale và Ronaldo đều đã thể hiện được vai trò thủ lĩnh. Nhưng chỉ một người quyết định trận đấu, đó là Ronaldo. Pha đánh đầu ghi bàn của anh thể hiện phẩm chất săn bàn của một siêu sao. Cú bật nhảy lên đến 2,6 mét là điều mà ít ai có thể thực hiện nổi.

Nhưng điều làm tôi ấn tượng hơn trong pha bóng này là việc Ronaldo di chuyển để thoát ra khỏi vòng phong tỏa của hậu vệ đối phương. Khi pha đá phạt góc chưa được thực hiện, Ronaldo bị kẹp chặt giữa Ashley Williams và James Chester. Nhưng sau đó, anh đã di chuyển lên phía trên trước khi lao đến gần khung thành của thủ môn Wayne Hennessey.

Khi di chuyển, Ronaldo luôn đưa mắt dõi theo trái bóng. Thời điểm bật nhảy, bên cạnh ngôi sao người Bồ Đào Nha chỉ còn lại mỗi Chester trong tư thế bị tì đè và anh đã không thể ngăn Ronaldo đánh đầu mở tỷ số. Đấy là bàn thắng của một thiên tài.

Pha lập công của Ronaldo đã trao vé vào chung kết cho Bồ Đào Nha. Trong ngày thiếu vắng Ramsey, Xứ Wales không thể nào tiếp cận khung thành, khi đối phương chủ động chơi chậm, tăng cường thời lượng giữ bóng. Việc HLV Chris Coleman từ bỏ sơ đồ 3-5-2 để chuyển sang đá 4-4-2 sau đó là một canh bạc. Họ có ít cầu thủ tham gia phòng ngự hơn và liên tục phải đối mặt với những đòn phản công nhớp nhoáng của đối phương.

Trận đấu đã thực sự kết thúc từ khi Ronaldo ghi bàn bằng cú đánh đầu siêu đẳng. Đó là khác biệt lớn nhất giữa Xứ Wales và Bồ Đào Nha. Trong một thế trận dùng dằng, khoảnh khắc thiên tài của Ronaldo đã thay đổi tất cả.

Chia sẻ

Bình luận 0