Trần MInh

Chia sẻ

Bình luận 0

Lê Công Vinh vừa trở thành cầu thủ có số lần ra sân nhiều nhất cho ĐTQG với 74 trận. Có những đóng góp to lớn cho bóng đá Việt Nam nhưng Công Vinh chưa thôi bị nhiều người ghen ghét.
Dù vậy, anh vẫn giữ cho mình tác phong chuyên nghiệp, cả trên sân cỏ lẫn trong cuộc sống đời thường. Hãy cùng Bóng đá Cuộc sống trò chuyện cùng Công Vinh và người vợ hiền Thủy Tiên để hiểu rõ hơn về đội trưởng đội tuyển Việt Nam

“TÔI MUỐN GÓP SỨC ĐỂ PHÁT TRIỂN BÓNG ĐÁ VIỆT NAM”
- Sao ta không khởi đầu với lý do khiến cuộc gặp này diễn ra muộn hơn dự kiến, đó là kỳ thi đại học của anh. Tại sao lại là Đại học Luật?

+ Công Vinh: Tôi muốn trở thành một người quản lý bóng đá. Để làm được việc ấy thì trước tiên phải hiểu luật, từ luật hành chính cho đến luật dân sự. Sau này, khi làm makerting, thảo những hợp đồng hoặc tiếp cận các văn bản, tôi cũng có sự hiểu biết nhất định về luật để làm cho đúng.

- Nghĩa là Công Vinh đã xác định con đường cho mình sẽ đi sau khi treo giày?

+ Công Vinh: Đúng vậy. Tôi không muốn trở thành một HLV. Tôi muốn mình có thể hoạch định một chiến lược nào đó để giúp bóng đá Việt Nam phát triển. Tôi cũng lên kế hoạch sẽ theo học khóa dạy quản lý của FIFA, cũng như tìm những trường đào tạo quản lý hệ đại học ở Anh hoặc Đức.

Tôi tin là vốn kiến thức dự định phải có ấy, cộng với những hiểu biết về bóng đá trong nước, cùng kinh nghiệm từ thời gian thi đấu ở Bồ Đào Nha và Nhật Bản có thể sẽ giúp ích được cho bóng đá Việt Nam. Càng thi đấu, tôi càng thấy mảng makerting rất quan trọng. Có tiền mới làm makerting được và có makerting thì mới đẻ ra tiền được.


- Anh đã nghĩ đến tất cả những chuyện này từ bao lâu rồi?

+ Công Vinh: Tôi đã hoạch định cho tương lai từ lâu rồi, nếu cần con số cụ thể thì có thể nói là từ 3 năm trước. Bóng đá cũng chỉ là một phần của cuộc sống, nó không phải là tất cả. Người ta nói cuộc đời là vô thường, danh vọng nay có nhưng mai mất. Có ai giữ danh vọng mãi đâu, kể cả những siêu sao hàng đầu thế giới. Rồi đến lúc mình phải rời sân cỏ, nhường lại cho cầu thủ trẻ, rồi mình cũng phải già, phải chết. Rốt cục sau khi rời xa sân cỏ mình sẽ còn lại gì?

Cuộc sống của tôi may mắn có gia đình tin theo Phật pháp, tin vào luật Nhân Quả. Tôi cũng đọc một số sách về đạo Phật. Như Steve Jobs nói, khi chết thì Tổng thống cũng như người thường, quan tài đâu có túi để ta mang gì theo. Cái giường đắt nhất thế giới chính là... giường bệnh. Vậy thì khi còn sống, phải yêu gia đình, phải hướng về cuộc sống tốt hơn.

Mọi người nói tôi khôn quá, nhưng tôi có khôn đâu. Tôi chỉ nhìn nhận đúng giá trị cuộc sống. Và khi tôi nhận thứ xung quanh đúng, tôi đang tôn trọng bản thân tôi và mọi người xung quanh. Tôi không muốn người ta có một cái nhìn xấu về cầu thủ, rằng ngoài đá bóng ra chả biết gì cả.

- Gần đây, người ta nhìn thấy một Công Vinh chiêm nghiệm nhiều hơn, đồng thời cũng có những phát ngôn... gây bão nhiều hơn. Vì sao lại đồng thời lại có hai nhân vật như vậy?

+ Công Vinh: Tôi luôn nghĩ dù là trong thể thao hay trong cuộc sống, việc nhận biết mình đang ở đâu rất quan trọng. Trong bản thân mỗi con người luôn có một cuộc đấu tranh bởi đâu dễ dàng gì chấp nhận được thất bại, chấp nhận được sự thật là mình yếu và thua kém người ta. Và khi có một người bạn đến góp ý cho ta, chính ta lại cảm thấy bị... xúc phạm vì lời góp ý ấy.

Thế nên, người biết đón nhận những lời góp ý, biết nhìn vào điểm yếu của mình mới là người hay. Và những gì tôi nói, cho dù bị ném đá, vẫn là sự thật. Mà sự thật thì... mất lòng. Trước mỗi trận đấu, mọi người cứ nghe những câu lặp đi lặp lại “Chúng tôi sẽ thi đấu 100% sức lực, sẽ quyết giành kết quả tốt nhất” có thấy chán không? Ngay cả phát ngôn cũng đi vào lối mòn như vậy à? Thế nên tôi nghĩ là luôn cần một sự nhận định đúng về thực lực và thực tế những gì đang diễn ra, để tránh ảo tưởng.- Là một người đã quá quen với khâu ứng xử với truyền thông, trong thời gian quen nhau rồi sau này sống chung, Thủy Tiên có góp ý được gì cho Công Vinh để cải thiện khâu tiếp xúc công chúng không?

+ Thủy Tiên: Thật ra, anh Vinh giao tiếp giỏi hơn em rất nhiều đấy (Cười). Tất tần tật mọi thứ liên quan đến giao tiếp xã hội, anh ấy đều giỏi hơn em. Em chỉ đưa ra những lời khuyên của em thôi, và lời khuyên ấy được đưa ra ở vị trí của một người đứng ngoài, khách quan hơn, để anh Vinh có được cái nhìn đa chiều nhất cho cùng một sự việc.

“VỚI TÔI, NGÀY NÀO CŨNG LÀ SINH NHẬT VỢ”
- Công Vinh tặng gì cho Tiên trong ngày sinh nhật gần nhất?

+ Thủy Tiên: Năm nay anh Vinh phải đi tập huấn ở Nha Trang nên cũng chỉ có tin nhắn thôi. Thực ra, trong những ngày bình thường, Công Vinh cũng đã đối xử với tôi đặc biệt như sinh nhật rồi, thành ra sinh nhật thành... ngày thường cũng không có gì lạ (cười).

- Kể cho hai bạn chuyện này: Khi phóng viên hỏi Zlatan Ibrahimovic tặng quà sinh nhật gì cho vợ, anh ta đã nói “Tôi chính là món quà lớn nhất” đấy.

+ Thủy Tiên:
Anh Vinh cũng nói với tôi câu đấy (Cười).

+ Công Vinh:
Còn với tôi, ngày nào cũng là ngày sinh nhật của vợ tôi cả. Suốt 7 năm qua, chưa một ngày nào tôi thức dậy mà không nhắn tin hay chúc vợ tôi một ngày mới tốt đẹp. Suốt 7 năm qua, chưa một ngày nào mà tôi không yêu thương vợ tôi.

- Một cầu thủ kết duyên cùng một nhân vật showbiz, hai bạn đã vượt qua tất cả những hoài nghi, dè bỉu để cùng nhau xây dựng nên một gia đình mơ ước như thế nào?

+ Công Vinh: Hạnh phúc phải đến từ hai phía. Nhưng đàn ông vẫn giữ vai trò chủ đạo, vẫn phải là mẫu mực trong gia đình. Bởi vậy, muốn gia đình hạnh phúc, trước hết mình phải đạo đức, giữa mình và vợ và với gia đình hai bên. Phải sống tốt để còn có nhân quả tốt. Gieo nhân nào gặt quả nấy mà.

Sống được với nhau không dễ, yêu thương nhau sau một chặng đường dài lại càng khó. Vậy thì mình phải biết cách hâm nóng tình cảm gia đình. Quan trọng nhất là phải nhường nhịn nhau. Thế nên tôi nghĩ một người chồng tốt vừa là bờ vai cho người phụ nữ của mình tựa vào, lại vừa là nơi mà vợ mình có thể chia sẻ, thấu hiểu.

+ Thủy Tiên: Sau khi làm được những việc anh Vinh vừa nói rồi thì tôi nghĩ vẫn cần thêm... may mắn nữa. Vì ai cũng mưu cầu hạnh phúc, nhưng đâu phải ai cũng được. Trong cuộc sống, có biết bao nhiêu chuyện đẩy đưa đến, làm sao mình tránh được. Cái may mắn của mình đôi khi là mình không phải sa vào những tình huống sóng gió như thế. Cám dỗ nè, hay hàng tỉ tỉ chuyện xảy ra như thế.

Và quan trọng không kém, theo tôi là phải chọn cho mình một tôn giáo. Vì tôn giáo giúp chúng ta hướng thiện và không vượt qua những ranh giới đạo đức. Trong đạo Phật, ngoại tình là một giới cấm. Vì khi ngoại tình, anh sẽ khiến tất cả mọi người xung quanh đau khổ. Tôn giáo sẽ xây dựng nên một chiếc hàng rào gai vô hình để chúng ta tỉnh táo biết dừng lại đúng lúc.

- Làm thủ quân của đội tuyển Việt Nam, làm người chồng của Thủy Tiên và làm một người cha của Bánh Gạo. Đâu là nhiệm vụ khó khăn nhất với Công Vinh?

+ Công Vinh: Nhiệm vụ nào cũng bao gồm vinh dự và trách nhiệm và cái nào cũng khó cả. Nhưng cá nhân tôi thấy làm người cha là khó nhất. Làm thủ quân là một sự tiến triển tự nhiên. Khả năng, cái uy, bản lĩnh của mình đã được in dấu theo năm tháng. Các đồng đội và HLV biết những chuyện ấy.

Còn với vợ, thời gian sống chung lâu năm giúp mình hiểu vợ hơn, yêu thương vợ hơn. Còn với một đứa bé thì mình hoàn toàn... không biết gì cả. Nó nghĩ gì, thích gì, phát triển theo hướng nào, mình chỉ có thể đoán một phần mà thôi. Còn lại, mình lại phải sống thật tốt, để nó nhìn thấy ở cha nó một tấm gương. Nói chung, làm bố khó vô cùng.

- Còn Thủy Tiên thì sao? Nếu cũng đặt ra 3 vai trò thì với Tiên làm gì khó nhất?

+ Thủy Tiên: Tôi không thấy vai trò nào khó cả. Trong từ điển của tôi không có gì là không thể hết.

- Hai vợ chồng anh chị thuộc dạng bị... nói xấu nhiều nhất. Cả hai ứng xử với chuyện đó như thế nào?

+ Thủy Tiên:
Có một câu ngạn ngữ: "Xấu chưa chắc đã không hay. Giỏi chưa chắc là tốt". Hai vợ chồng tôi không được dư luận cưng chiều. Chúng tôi bị chửi... lên bờ xuống ruộng suốt bao nhiêu năm, tổn thương riết thành quen và tạo ra một cơ chế phản vệ mạnh mẽ. Bây giờ, chúng tôi đối diện với việc bị nói xấu một cách rất nhẹ nhàng.

Là người của công chúng, bạn buộc phải đối diện với những lời khen, tiếng chê thôi. Nếu người ta nói không đúng về mình, làm tổn thương mình thì thôi mình cũng... bỏ qua, không nên đáp trả một tổn thương bằng việc gây ra một tổn thương mới.

+ Công Vinh: Tôi đối diện với dư luận tốt hơn Thủy Tiên. Nếu người ta ác khẩu thì sẽ gặp khẩu nghiệp thôi. Và tôi thấy người ta chỉ chỉ trích tôi trên mạng, chứ có ai bước ra đời thực mà chỉ trích đâu. Mọi người vẫn muốn chụp hình chung, xin chữ ký. Có khi trong những người xin chữ ký ấy có người hôm trước mới chửi mình trên Facebook.

Mà họ có chửi mình một nghìn câu thì mình cũng vẫn phải ăn, phải ngủ, và chẳng vì một nghìn câu chửi rủa ấy mà mình tệ đi được. Cũng như họ khen mình một nghìn câu thì mình cũng đâu thể khá hơn. Cái quan trọng mình vẫn là mình, đã làm hết khả năng của mình, sống hết cái tâm của mình.“CÔNG VINH LẠC QUAN... KHỦNG KHIẾP”
- Sự thay đổi tích cực nhất của Công Vinh và Thủy Tiên sau khi lấy nhau là gì?

+ Công Vinh: Thủy Tiên đã cho tôi rất nhiều lời khuyên, từ cách ăn mặc, nói chuyện cho đến việc không được bàn luận về cuộc sống và công việc của người khác. Đến với Thủy Tiên, tôi lại càng đi sâu vào đạo Phật và đã học được rất nhiều điều từ tôn giáo này. Và tôi nhận ra rằng, trong cuộc sống, vượt lên trên việc phải trở thành một cầu thủ tốt, một thủ quân tốt thì phải là một người tốt cái đã.

+ Thủy Tiên: Tôi thì học được tính lạc quan của anh Vinh. Anh ấy là một người lạc quan... khủng khiếp. Tôi vẫn còn nhớ hồi anh Vinh bị gãy chân (năm 2010). Khi nghe tin ấy tôi thật sự rất bàng hoàng, cầu thủ mà nghỉ đá một năm là một chuyện hết sức ghê gớm chứ có phải thường đâu.

Suốt một tuần lễ tôi suy nghĩ xem mình phải nói gì với anh ấy bởi chính bản thân tôi cũng đang hụt hẫng, lúc ấy bầu trời với tôi đã chuyển sang màu đen rồi. Vậy mà khi tôi còn chưa biết nói gì thì chính anh ấy lại... trấn an ngược lại tôi.  Anh nói: "Em yên tâm, anh sẽ còn trở lại mạnh mẽ hơn nữa. Chấn thương là... chuyện nhỏ mà ". Chấn thương vẫn luôn là nỗi ám ảnh lớn của mọi cầu thủ, vậy mà anh Vinh coi nhẹ như không có gì.

Một điều hay nữa mà tôi học được ở anh Vinh là anh ấy không ghét ai cả. Anh Vinh không xem ai là người xấu. Mọi thứ trong mắt anh ấy đều là màu hồng cả. Nếu anh Vinh buồn, thì đấy là do việc anh ấy muốn mà vẫn chưa làm được chứ không phải vì người khác không cư xử theo ý mình. Đấy là một thứ năng lượng tích cực mà tôi luôn muốn học hỏi.

Sống với anh Vinh, bao giờ tôi cũng giống như cô giáo. Khi anh Vinh đang ở đỉnh cao của niềm vui, tôi là người giật anh ấy xuống. Còn khi anh Vinh buồn, tôi phải là người kéo Vinh lên. Khi tất cả mọi người đều quay lưng, nói là bản lĩnh phớt lờ tất cả là không đúng. Cả nước nhào vô chửi mình mà mình bỏ ngoài tai kiểu gì được?

Thế nên những khi ấy, vai trò của người bạn đời rất quan trọng. Chúng tôi tâm nguyện: Ngày sau, ai cũng chết cả. Việc thị phi bây giờ chỉ là bây giờ thôi. Hãy xem gia đình là quan trọng, đừng nghĩ nhiều qua về vui, buồn, được, mất. Khi cả thế giới có quay lưng với mình, thì sau lưng mình vẫn là gia đình, chứ không phải là vực thẳm

Một điều nữa: anh Vinh rất... sến, nhưng sến một cách chân thành. Nếu anh Vinh đã xem anh là bạn thì dù anh có lên bờ xuống ruộng như thế nào, anh ấy vẫn tôn trọng anh, thậm chí còn quan tâm hơn.

- Cái chữ “sến” mà Tiên vừa đề cập, có thể... nói rõ hơn một chút không?

+ Thủy Tiên:
Là sến chứ sao anh, sến thật (cười to). Sến trong tất cả các mối quan hệ chứ không chỉ với tôi đâu. Sến với bố mẹ, với em gái, với bạn bè... Ban đầu tôi còn nghĩ là ổng... xạo. Người đâu mà “thảo mai” quá không biết, nhưng theo thời gian em nhận ra đấy là tình cảm chân thành, xuất phát từ một con người sống quá tình cảm.

+ Công Vinh:
Quan niệm của tôi: Đã là bạn thì mãi là bạn. Sống với nhau thì trước sau như một. Tình bạn là sự cộng hưởng. Nếu mình đến với họ thật lòng, họ sẽ cảm nhận được ngay, không ngày một ngày hai thì năm này qua năm khác. Trong mọi mối quan hệ, tôi luôn chủ trương "mưa dầm thấm lâu", tôi luôn hướng đến một mối quan hệ bền bỉ. Và khi mình quan tâm đến người ta thì mình... phải nói cho người ta biết chứ. Văn hóa Sài Gòn không chuộng những lời hoa mỹ, nhưng người Bắc thì lại chuộng những lời hoa mỹ chứ.

+ Thủy Tiên: Tôi thì lại không nói được những lời quan tâm, ngọt ngào như thế. Nhưng khi những người thân yêu cần, tôi sẽ luôn hiện diện.

- Vậy thuở hai vợ chồng đến với nhau, chiến thuật của anh là "mưa dầm thấm lâu" hay "tấn công tổng lực"?

+ Công Vinh: Không hẳn là cái nào cả. Theo tôi, tất cả vẫn chỉ là chữ Duyên thôi. Lúc tôi gặp Tiên thì đấy quả thực là tình yêu sét đánh. Nhưng tình cảm ấy cũng chỉ thật sự chín chắn qua theo thời gian. Ngày ấy, còn quen nhau từ xa, kẻ Bắc người Nam. Rồi quan hệ cũng có lúc trục trặc, nhưng rồi nhận ra là sống không thể thiếu nhau được.

Thấm thoát cũng bước sang năm thứ 7 rồi, nhưng chúng tôi vẫn yêu nhau, vẫn dành cho nhau sự quan tâm như thuở ban đầu. Tôi luôn nói những lời yêu thương với vợ, ngược lại, vợ tôi thể hiện tình yêu ấy qua hành động. Tôi cảm động vì những lúc tôi khó khăn nhất, mệt mỏi nhất thì vợ luôn ở cạnh mình. Đấy mới là điều mà người đàn ông chờ đợi ở người phụ nữ của mình. Và tôi cũng nói với vợ là đã có duyên sống với nhau kiếp này thì nếu có kiếp sau, cũng phải ráng sống gần nhau.

+ Thủy Tiên: Đấy, anh thấy sến không (Cười to).

- Hai vợ chồng có mâu thuẫn trong việc dạy con không, đơn cử là việc... khoe hay giấu con.

+ Công Vinh: Tiên rất muốn khoe Bánh Gạo trước tất cả mọi người. Tôi lại không muốn. Mà nói giấu cũng không đúng. Chả lẽ tôi phải gửi ảnh cho truyền thông rồi nói đấy là con tôi à? Tôi muốn mọi thứ phải tùy duyên và diễn ra tự nhiên. Chưa kể đến chuyện người ngoài Bắc lại kiêng kỵ chuyện khoe con gái này nọ. Việc của bố mẹ là đi làm, việc của con ở tuổi này là ăn ngủ, chứ đâu phải để lên báo.

+ Thủy Tiên: Con cái là việc duy nhất khiến chúng tôi cãi nhau. Vinh thì rất cưng con, trong khi tôi thì lại muốn uốn con từ nhỏ. Trở lại việc khoe con, khi có con ai mà không muốn khoe cho cả thế giới hả anh.

Nhưng vì vợ chồng tôi cũng đã bầm dập trước những lời khen chê rồi nên bọn tôi cũng nghĩ nhiều cho con. Khi đưa ảnh con lên mạng xã hội chẳng hạn, thế nào cũng sẽ có dư luận trái chiều. Nếu họ nói gì về con mình thì làm sao mình chịu nổi. Và tôi để ý là trẻ con nào mà nổi tiếng sớm thì khi trưởng thành lại vô cùng lận đận.

- Xin cám ơn hai vợ chồng vì cuộc trao đổi này!

Thủy Tiên có một tiết lộ gây sốc, đó là cuộc sống của Công Vinh khi còn nhỏ cực kỳ khó khăn, đến mức mẹ anh đã tính đến chuyện pha thuốc chuột cho cả nhà uống. Thủy Tiên nói: "Anh Vinh kể cho em nghe khi ấy cuộc sống khó khăn kinh khủng. Nhà nợ nần gì đó không rõ, nhưng mẹ đã tính pha thuốc chuột cho cả nhà uống. Khi ấy anh Vinh là người cản mẹ lại. Anh nói rằng, mẹ đừng lo, sau này con lớn lên sẽ đi làm, có tiền, con sẽ lo lắng cho mẹ. Con sẽ không để cho mẹ, chị hay bất kỳ ai trong nhà phải khổ đâu".  Theo Tiên chính vì xuất phát điểm khó khăn như thế mà Công Vinh trở thành một con người "ngập ngụa trong tình cảm", vì chỉ có tình cảm mới giúp cho cả gia đình cầm tay nhau mà bước qua khoảng thời gian bi kịch như thế.

Chia sẻ

Bình luận 0