“Công Phượng có nét đặc trưng của một ngôi sao lớn”
Đông Thái

Chia sẻ

Bình luận 2

Phan Mạnh Quỳnh là nhạc sĩ, ca sĩ trẻ nhưng đã sở hữu nhiều bản hit, "làm mưa làm gió" trên thị trường âm nhạc Việt Nam. Những sáng tác của anh đa phần có phần lời rất thật, dân giã. Nhiều sáng tác của Phan Mạnh Quỳnh như "Hồi ức", "Tri kỉ", "Nước ngoài",…,  là những "nốt trầm xao xuyến", một sự lắng đọng giữa dòng cuộc sống hối hả. 

Phong cách sáng tác của Mạnh Quỳnh cũng rất ngẫu hứng. Trùng hợp rằng, Mạnh Quỳnh lại là đồng hương của Nguyễn Công Phượng, một cầu thủ đã và đang nhận nhiều ý kiến trái chiều về phong cách chơi bóng đầy ngẫu hứng. 

Giống nhau trong phong cách với nghề, Phan Mạnh Quỳnh đã có những chia sẻ và cả lời nhắn nhủ dành cho người em đồng hương Công Phượng. 

- Xin chào Phan Mạnh Quỳnh, là người con quê hương Nghệ An, cái nôi đào tạo bóng đá nổi tiếng cả nước, Mạnh Quỳnh có sẵn luôn những tố chất của một cầu thủ không? 

+ (Cười) Mình mê đá bóng thôi chứ mình đá không hay lắm đâu. Vào sân chạy loăng quăng thôi à. Theo mình, tính rộng cả nước, Nghệ An đúng là có nhiều cầu thủ giỏi. Ngay cả ở nơi mình sống cũng vậy, cũng có nhiều bạn đá hay. Mình theo mấy bạn ấy mà muốn chóng mặt, hoa hết cả mắt. 

Còn tính về chuyên nghiệp, Nghệ An cũng có nhiều ngôi sao thành danh, được nhiều người biết tới. Hồi trước có Văn Sỹ Hùng, Hữu Thắng, gần hơn có Văn Quyến, Công Vinh, rồi giờ thì có Công Phượng. Bản thân mình rất tự hào về thành tích bóng đá của quê hương Nghệ An.

Công Vinh và Văn Quyến là những cầu thủ tài năng mà Phan Mạnh Quỳnh rất hâm mộCông Vinh và Văn Quyến là những cầu thủ tài năng mà Phan Mạnh Quỳnh rất hâm mộ

- Giữa những cầu thủ mà Mạnh Quỳnh vừa nêu tên, ai là người anh ấn tượng nhất? Vì sao? 

+ Hai người mình ấn tượng nhất là Văn Quyến và Công Vinh. Nói về Văn Quyến thì anh ấy đã mang lại nguồn cảm hứng đá bóng cho rất nhiều người. Lúc anh Quyến còn đỉnh cao, gần như ai cũng hâm mộ anh ấy hết. Tiếc là quãng thời gian đó không lâu dài được thôi. 

Còn Công Vinh, anh ấy là một cầu thủ rất chuyên nghiệp. Điều mình nhớ nhất ở Công Vinh là anh ấy đã mang về đỉnh cao cho bóng đá Việt Nam, là chiếc cúp vô địch AFF Cup 2008. Anh Vinh trong vai trò là một tiền đạo, cũng đã để lại vô vàn ấn tượng trong nhiều năm qua. 

- Những sáng tác của Phan Mạnh Quỳnh thường mang tính ngẫu hứng trong câu từ. Anh có thể nói qua về phong cách sáng tác của mình không? 

+ Điều đã giúp mình có những sáng tác khác biệt so với vài tác giả khác, đó là phần lời luôn rất thật, thân quen trong cuộc sống. Bởi từ rất lâu rồi, lúc mình còn sinh hoạt trong đội Thánh ca nhà thờ rồi từ lúc nhỏ mình thích đọc những cuốn sách kiểu văn học hiện thực. Nền tảng dần dần từ đó, qua quá trình mình sống thấy được câu chuyện, chủ đề, mình cảm nhận được gì thì lưu lại để viết thành lời bài hát. 

- Thời gian vừa qua tại sao Mạnh Quỳnh lại tạm dừng ca hát? Có phải để đi tìm thêm những chủ đề mới cho những sáng tác mới không? 

+ Thực ra mình tạm dừng từ cuối tháng 4 và trở lại trong tháng 8 này rồi. Lý do là mình muốn có thời gian chuẩn bị cho những kế hoạch sắp tới, từ đây cho tới cuối năm. 

Phan Mạnh Quỳnh vừa có thời gian nghỉ ngơi để lấy lại năng lượng nhằm thực hiện những dự án âm nhạc mớiPhan Mạnh Quỳnh vừa có thời gian nghỉ ngơi để lấy lại năng lượng nhằm thực hiện những dự án âm nhạc mới

- Với phong cách sáng tác chân thật phần lời và có phần ngẫu hứng, đã khi nào Mạnh Quỳnh gặp khó khăn, chẳng hạn như "bí" ý tưởng chưa? Để có một bài sáng tác trọn vẹn, Quỳnh thường làm cách nào và mất bao lâu để hoàn thành?

+ Trong cuộc sống đôi lúc không thể tránh khỏi căng thẳng khiến mình mệt mỏi. Nhưng nói chung, tự mình thấy cũng nhiều nguồn cảm hứng nó đến với mình. Cho nên mình chưa lúc nào bí bài trong thời gian quá lâu. 

Thường thì khi cảm xúc tới, mình sử dụng điện thoại ghi âm lại hoặc gõ ra. Để sau khi xong việc này, việc kia rồi quay lại, dựng nó thành một bài hát hoàn chỉnh. 

Trong những sáng tác của mình, bài "Ai cũng có ngày xưa" là thời gian hoàn thành ngắn nhất, chỉ một buổi sáng là xong. Còn bài lâu nhất là "Nước ngoài", phải 2 năm mới xong. 

- Quay trở lại với đề tài bóng đá, ngôi sao trẻ nhận được nhiều sự quan tâm của bóng đá Việt Nam hiện tại là Công Phượng. Cầu thủ này đá rất ngẫu hứng, một phong cách cũng rất giống Mạnh Quỳnh. Anh nghĩ sao về lối đá ngẫu hứng của cầu thủ đồng hương? 

+ Mình có theo dõi những trận đấu tại SEA Games 29, và mình thấy Công Phượng vẫn là cầu thủ chủ chốt của U22 Việt Nam. Tại sao Công Phượng lại nhận được nhiều sự chú ý đến như thế, là bởi Phượng có cá tính riêng. Lối chơi của Công Phượng hơi cá nhân một chút, nhưng đó lại là đặc trưng của một ngôi sao lớn. 

Nếu như cái cá nhân của Công Phượng mang tới hiệu quả, chẳng ai khó chịu. Ngược lại, Phượng ham rê dắt để mất bóng, hẳn sẽ khiến đồng đội hoặc người hâm mộ khó chịu. Nhưng dù sao theo mình thì cứ để Phượng ngẫu hứng. Bởi thế sẽ mang lại tự tin cho cậu ấy trong vai trò thủ lĩnh hàng công. Điều này tốt hơn là bắt cậu ấy phải thu mình lại. 

Với lứa cầu thủ trẻ hiện nay, Phan Mạnh Quỳnh ấn tượng nhất với Công Phượng và mong muốn tiền đạo đồng hương sẽ còn phát triển hơn nữaVới lứa cầu thủ trẻ hiện nay, Phan Mạnh Quỳnh ấn tượng nhất với Công Phượng và mong muốn tiền đạo đồng hương sẽ còn phát triển hơn nữa

- Mạnh Quỳnh có muốn nhắn nhủ riêng gì với Công Phượng không? 

+ Với bóng đá Việt Nam nói chung luôn, biết là rất nhiều lần người hâm mộ đã kỳ vọng xong lại hụt hẫng. Nhưng mà điều quan trọng nhất, điều mọi người chờ đợi nhất vẫn là những các cầu thủ thể hiện trên sân. Bởi sau đó, kết quả ra sao còn... hên xui nữa mà. Chỉ cần màn trình diễn trên sân, các cầu thủ đá hết mình, đá đẹp mắt dành tặng người hâm mộ, là điều mình mong chờ. 

- Cảm ơn Phan Mạnh Quỳnh với những chia sẻ chân thật.

Chia sẻ

Bình luận 2