“Có Messi, Xavi, Iniesta trong đội hình là một cơn đại hoạ”
Hải Sơn (theo New York Times)

Chia sẻ

Bình luận 0

Theo các tiêu chuẩn của FC Barcelona, họ đang nguy ngập trong vài năm qua. Đại kình địch của họ, Real Madrid, vừa vô địch La Liga mùa trước, và thống trị Champions League bằng cúp vô địch thứ 3 trong 4 mùa giải gần nhất. 

Trước khi mùa giải kết thúc, HLV của họ, Luis Enrique, thông báo sẽ ra đi; một người Tây Ban Nha khác, Ernesto Valverde, được điền tên vào chiếc "ghế nóng". Sandro Rossell, cựu Chủ tịch CLB, bị bắt hồi tháng 5 vì cáo buộc tội rửa tiền. Lionel Messi từng bị kết án tù vì tội trốn thuế. Chủ tịch hiện tại của Barca, Josep Maria Bartomeu, cùng siêu sao Neymar - người đang có tin đồn chuyển đi với giá hơn 200 triệu bảng - sắp phải ra hầu tòa vì tội biển thủ liên quan tới phi vụ Barca mua Neymar hồi Hè 2013.

Vậy nên đây gần như chắc chắn là khoảng thời gian hoàn hảo với Barcelona trong chuyến du đấu Bắc Mỹ. Mới tuần trước, chủ tịch Bartomeu đã tới văn phòng đội bóng ở New York, trả lời phỏng vấn phóng viên New York Times. Đôi bên thảo luận về tình trạng CLB, nỗ lực giành một vị trí chắc chắn ở nước Mỹ với những học viện và trại hè đào tạo cầu thủ trẻ, câu chuyện như bộ phim vẫn đang tiếp diễn xoay quanh tiền đạo Neymar và tội danh trốn thuế, cùng trận El Clasico hiếm hoi diễn ra ngày thứ Bảy gặp Real Madrid trên đất Miami - một phần trong giải đấu giao hữu ICC.

Barca và Real sẽ có trận El Clasico trên đất MỹBarca và Real sẽ có trận El Clasico trên đất Mỹ

- PV: Tại sao lại có một trận El Clasico "nhỏ" ở đây? Tôi không biết phải gọi trận đấu gặp Real Madrid ở Miami là gì.

+ Bartomeu: Đó là một trận El Clasico giao hữu, trận El Clasico "thân thiện".

- Vâng, vậy chúng ta sẽ gọi như thế. Tại sao điều đó giờ lại xảy ra, dù chưa từng một lần xuất hiện trong 30 năm qua?

+ Điều đó chưa từng xảy ra trước kia bởi chúng tôi không đồng ý. Cả Madrid và chúng tôi không đồng ý tổ chức một trận giao hữu (cười lớn).

- Vậy tại sao bây giờ hai bên lại đồng ý?

+ Bởi suy cho cùng, đây là công việc kinh doanh tốt cho cả hai đội.

- Việc này sẽ thường xuyên diễn ra chứ?

+ Đúng vậy. Chúng tôi sẽ tổ chức những trận đấu tương tự trong tương lai. Gần như không chắc chắn sẽ có trong năm tới, nhưng nếu là hai năm nữa, thì tại sao lại không nhỉ?

 

Triều đại của HLV Valverde hứa hẹn sẽ có nhiều thay đổiTriều đại của HLV Valverde hứa hẹn sẽ có nhiều thay đổi

- Ông nghĩ đội bóng mùa này dưới thới Ernesto Valverde sẽ khác đi như thế nào?

+ Thật thú vị. Mỗi khi có một HLV mới ở trong đội như chúng tôi bây giờ, HLV đó có cơ hội thể hiện, cùng những ý tưởng mới. Ernesto là HLV rất thông minh. Ông ấy biết, và cảm nhận hoàn hảo lối suy nghĩ của Barca về bóng đá, về việc chúng tôi nhận ra phải chơi bóng như thế nào. Là cựu cầu thủ từng chơi ở Barcelona nhiều năm trước cũng đồng nghĩa ông ấy biết rõ về CLB.

Vậy nên chúng tôi kỳ vọng điều gì ư? Chúng tôi kỳ vọng, ừm, một bầu không khí mới ở CLB, và một bước tiến bộ nhỏ trong thứ bóng đá chúng tôi chơi.

- Bước tiến bộ đó là gì?

+ Trong 2 năm gần đây, những đối thủ của chúng tôi đã rút ra nhiều bài học, và họ biết cách chơi bóng đối đầu chúng tôi. Và đó gần như chắc chắn là lý do khiến chúng tôi không thắng được trên mọi mặt trận. Chúng tôi có cầu thủ giỏi, nhưng lại không thắng được tất cả. Vậy nên Valverde sẽ mang đến những ý tưởng mới cùng một tiến bộ nhỏ. Chúng tôi biết bây giờ chúng tôi có điểm yếu ở đâu khi thi đấu, và ông ấy sẽ khắc phục những điểm yếu đó.

- Năm nay Barcelona đã mở một vài học viện bóng đá ở Mỹ. Đâu là khác biệt giữa mô hình học viện Barcelona đảm nhận ở đây, so với học viện chính của CLB ở Tây Ban Nha, lò La Masia?

+ Chúng tôi có một mô hình: Học viện, cùng những chuyên gia. Họ làm vậy ở mọi nơi trên thế giới, nói mọi ngôn ngữ khác nhau. Điều chúng tôi làm thực sự là dạy những đứa trẻ từ 6 tới 14 tuổi đá bóng theo cách của chúng tôi. Đó là việc chúng tôi làm.

Dù vậy vẫn có một số khác biệt. Học viện bóng đá ở Long Island chẳng hạn, nó khác biệt vì chúng tôi sở hữu hoàn toàn nó, không giống học viện ở Arizona.

- Khác biệt như thế nào so với Long Island?

+ Khác biệt giữa học viện ở Arizona so với phần còn lại là chúng tôi cộng tác với mọi người, với những đứa trẻ được nhận học bổng, chúng được học chơi bóng. Nhưng không chỉ có bóng đá, bọn trẻ còn tới trường học nữa. Các học viện còn lại như Long Island chỉ là trường học, tập chơi bóng sau giờ học.

 

Các học viện của Barca đang được mở rộng khắp thế giớiCác học viện của Barca đang được mở rộng khắp thế giới

- Vậy những cầu thủ sẽ ở trong trường nội trú.

+ Chính xác. Họ tới trường, và sau đó có thể tới Barca sau khi ra trường. Chúng tôi sẽ tiếp tục dạy họ chơi bóng ở đó.

- Ông đang cố gắng đến đâu để tìm một cầu thủ sẽ trụ lại Barcelona trong 10 năm? Ông đang cố gắng bao nhiêu trong việc mở rộng kinh doanh và khiến người Mỹ biết về Barcelona rõ hơn?

+ Mục tiêu ở Mỹ là giúp bọn trẻ 6-7 tuổi học về bóng đá, trở thành người hâm mộ bóng đá. Môn thể thao chúng chơi sẽ là bóng đá. Điều đó không có nghĩa nếu quan sát một vài cầu thủ trẻ có tài năng, chúng tôi sẽ lập tức đưa anh ta tới Arizona hay Phoenix.

- Mới đây Xavi đã lên tiếng chỉ trích Barcelona không có đủ những cầu thủ trẻ tài năng vươn lên đội một thi đấu giống anh và Iniesta, Messi và các cầu thủ khác trước kia. Ông có đồng ý không?

+ Không, không. Lỗi nằm ở chính Xavi, Iniesta, Messi và các cầu thủ khác ấy chứ. Rất khó khăn cho một cầu thủ chơi bóng trước Messi hay Neymar, Iniesta, Busquets hay Pique. Rất khó cạnh trạnh ở đó.

Xavi đã ở đội một Barca suốt 15 năm. 15 năm đó cũng đồng nghĩa 15 cầu thủ chơi cùng vị trí với anh ấy phải rời đội. Iniesta giờ tôi nghĩ cũng được 16-17 năm rồi. Rất khó khăn. Còn Messi? Ai sẽ trở thành Messi mới được chứ?

Rồi sẽ có những cầu thủ khác trở thành như Messi, nhưng họ phải rời câu lạc bộ bởi ở lại làm chuyện đó là điều bất khả thi. Xavi nói đội "chậm tiến", nhưng lỗi nằm ở chính anh ấy đấy chứ. Anh ấy tạo ra vấn đề. Iniesta và Pique cũng vậy. Họ tạo ra vấn đề cho đội.

 

Thế hệ vàng của Messi, Xavi, Iniesta là niềm tự hào của Barca nhưng cũng là vật cản cho các cầu thủ trẻ ở lò đào tạoThế hệ vàng của Messi, Xavi, Iniesta là niềm tự hào của Barca nhưng cũng là vật cản cho các cầu thủ trẻ ở lò đào tạo

- Ông đang bị cơ quan thuế Tây Ban Nha điều tra, và có cả Neymar...

+ Neymar 2. Chúng tôi gọi đó là vụ Neymar 2. Vụ Neymar 1 xong rồi, giờ là vụ Neymar 2. Vụ Neymar 2 không liên quan đến thuế đúng không? Nó liên quan đến quyền sở hữu của bên thứ ba đang đòi thêm tiền. Nhưng họ nên hỏi Santos ấy, không phải chúng tôi.

- Nhìn vào có thể thấy nhiều ngôi sao Barcelona vướng phải cáo buộc trốn thuế, Chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha thì bị bắt. Nhìn có vẻ như nội bộ bóng đá Tây Ban Nha có tất cả những bê bối liên quan đến tài chính.

+ Không, không, nó không ảnh hưởng đến chúng tôi, nhưng dĩ nhiên cũng làm chúng tôi lo lắng. Bởi khi bạn thấy cầu thủ của bạn bị điều tra thuế, hay không trả thuế đấy đủ - không chỉ có Barca, Madrid, Atletico, hầu như các cầu thủ Tây Ban Nha đều vậy - họ sẽ phải nộp bù phần thuế bị thiếu cùng phụ phí. Có một số chuyện sai trái, nếu trường hợp đó bạn nói "Người này sai".

Nhưng khi chuyện đó trở nên phổ biến cũng có nghĩa là có vấn đề nào đó nằm ở người đại diện hoặc người tư vấn về thuế. Suy cho cùng, tôi không chịu trách nhiệm cho cầu thủ. Cầu thủ chỉ chơi bóng thôi, chúng tôi không biết chuyện khác. Nhưng người đại diện, người tư vấn thuế,... có những người khác làm chuyện sai trái.

- CLB có thể làm gì để ngăn chuyện này xảy ra trong tương lai?

+ Điều chúng tôi đã làm là nói chuyện với La Liga để giải quyết, và dĩ nhiên chúng tôi cần thêm hướng dẫn rõ ràng cho những mẫu hợp đồng như bản quyền hình ảnh. Hướng dẫn đó sẽ được gửi cho cầu thủ và bảo họ "Nhìn này, cậu phải làm như thế này".

- Quá trình tiếp tục mở rộng sân Camp Nou sẽ hoàn thiện vào năm 2021?

+ Sẽ mất thêm một năm nữa. Theo thỏa thuận chúng tôi đạt được với các chủ sở hữu đội bóng hồi 2014, việc đó lẽ ra đã bắt đầu từ mùa Hè năm nay. Nhưng chúng tôi đang phải đàm phán với chính quyền thành phố để đạt đồng thuận. Cuối cùng, 10 ngày trước dự án của chúng tôi đã được phê duyệt ban đầu. Giờ nếu như mọi thứ không thay đổi, chúng tôi sẽ bắt đầu khởi công vào mùa Hè 2018, và hoàn thành ở mùa Hè 2022.

Chúng tôi cần làm ngay bây giờ bởi sân vận động đã quá cũ kỹ, nó xây từ năm 1957 rồi. Đã đến lúc thay đổi sân vận động. Sức chứa sẽ tăng lên một chút, cho phép mọi người có thể tới đó xem bóng đá tốt hơn, dù là thành viên hội CĐV đội bóng hay khách tham quan. Tốt hơn, tiện nghi hơn, mọi thứ sẽ thay đổi. Những khu vực tập trung đông CĐV, khu VIP chúng tôi chưa có sẽ được xây. Mọi thứ sẽ tốt hơn.

 

Tương lai của Neymar vẫn là vấn đề lớn của Barca lúc nàyTương lai của Neymar vẫn là vấn đề lớn của Barca lúc này

- Và câu hỏi cuối. Liệu Neymar sẽ ở lại mùa tới chứ?

+ Bạn biết đấy, Neymar là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất chúng tôi có, và chúng tôi cũng không muốn mất anh ấy. Chúng tôi muốn anh ấy tiếp tục chơi cho đội. Anh ấy vẫn còn 4 năm hợp đồng, chẳng còn gì khác để nói cả. Bạn biết nếu cầu thủ quyết định họ muốn đi, họ có thể quyết định điều đó. Nhưng ở Barcelona, chúng tôi muốn anh ấy, cần anh ấy. Bởi nếu muốn chiến thắng, chúng tôi cần nhiều cầu thủ tốt nhất có thể.

Chia sẻ

Bình luận 0