Christophe Dugarry: “Cần chữa bệnh tâm lý cho Cavani”
Minh Huy

Chia sẻ

Bình luận 0

Cựu danh thủ Pháp Christophe Dugarry đang làm việc tại RMC Sport như một chuyên gia Ligue 1 vừa có bài phân tích rất sắc sảo về trường hợp của tiền đạo Edinson Cavani. Theo Dugarry, HLV Unai Emery của PSG cần phải tìm được một giải pháp hữu hiệu giúp Cavani cải thiện hiệu suất ghi bàn.

Trong con mắt của Dugarry, một cựu tiền đạo, thì Cavani thực tế ở đẳng cấp thấp hơn những chân sút hàng đầu như Ibrahimovic, Suarez, Messi, Ronaldo, Benzema hay Aguero. Tuy nhiên, giờ không phải là lúc PSG tìm người thay thế tiền đạo người Uruguay, bởi có tìm cũng chẳng kịp và không tiền đạo giỏi nào muốn đến sân Parc des Princes “nửa chừng nửa buổi” như thế. 

Vì thế, việc PSG cần làm lúc này là giúp Cavani cải thiện được khâu ghi bàn, mà bắt đầu từ việc rèn kỹ năng xử lý bóng. Dugarry với tư cách một cựu tiền đạo nhận thấy kỹ thuật xử lý của Cavani còn chưa tốt và đôi lúc thiếu tự tin.

“Hãy nhìn Cavani thi đấu trong trận hòa 1-1 với Arsenal đêm thứ Ba vừa qua bạn sẽ thấy cậu ấy được đồng đội nhồi bóng cho rất nhiều. Cậu ấy thi đấu khá tốt, nhưng lại bỏ lỡ những cơ hội ăn bàn mười mươi. Cavani thường lóng ngóng, mất tự tin trước khung thành đối phương. Đó là một căn bệnh tâm lý. 

Thật bất hạnh nếu một tiền đạo bị áp lực tâm lý, anh ta sẽ chẳng làm được điều gì cho ra hồn, ngay cả khi có bóng ngay trước cầu môn trống. Ngoài ra, Cavani cũng cần phải rèn thêm kỹ năng chơi bóng quay lưng về khung thành đối phương để có thể tận dụng tối đa cơ hội đồng đội tạo ra”, Dugarry nhận xét.

Cavani đang không có được sự tự tin cần thiết nên đã bỏ lỡ nhiều cơ hội ăn bàn rõ rệt như trong trận gặp ArsenalCavani đang không có được sự tự tin cần thiết nên đã bỏ lỡ nhiều cơ hội ăn bàn rõ rệt như trong trận gặp Arsenal

Song Dugarry cũng nhấn mạnh, dù có những hạn chế nêu trên, nhưng bù lại Cavani di chuyển thông minh và tràn đầy sức mạnh, phối hợp tốt với đồng đội, đặc biệt là khả năng không chiến. “Khi được bố trí đá cắm, khả năng độc lập tác chiến của Cavani sẽ phát huy tác dụng tối đa, nếu cậu ta tìm lại được sự tự tin trước khung thành đối phương. Cavani là một tiền đạo giỏi của PSG và HLV Emery sẽ phải làm cách nào đó để chứng tỏ ông đặt niềm tin tuyệt đối vào cậu ta, nhưng không gây áp lực”. 

Và để tự tin hơn, theo Dugarry thì tốt nhất Cavani không nên đọc báo thể thao và tin tưởng vào khả năng của chính bản thân mình. Hy vọng với sự mách nước này của Dugarry, BHL PSG, đặc biệt HLV Emery sẽ tìm ra giải pháp tốt nhất để tìm lại bản năng sát thủ cho Cavani.

Cavani đặt mốc 20 bàn
Trong 3 năm khoác áo Napoli, Cavani luôn ghi ít nhất 23 bàn/mùa tại Serie A. Tuy nhiên, kể từ khi gia nhập PSG Hè 2013, tiền đạo người Uruguay chưa bao giờ vượt quá 19 bàn/mùa ở Ligue 1. Do đó, ở mùa này, Cavani tự đặt mục tiêu cho bản thân với 20 bàn tại Ligue 1. “Tôi thực sự muốn tỏa sáng ở mùa này. Tôi muốn ghi ít nhất 20 bàn ở Ligue 1 2016/17 cho PSG”, Cavani cho biết.

Cavani tận dụng cơ hội rất kém
Trong các chân sút hàng đầu châu Âu, tỷ lệ tận dụng thành công cơ hội (tính ở giải VĐQG và Champions League) tính từ năm 2013 đến nay, tiền đạo Cavani chỉ xếp thứ 11 chỉ với 38,2%; sau hàng loạt tên tuổi lớn như Aubameyang (54,5%), C.Ronaldo (52), Diego Costa (51,9), Messi (49,7) hay Benzema (48,6). 

Một Cavani hiệu quả ở Napoli đang biến mất
Trước khi gia nhập PSG Hè 2013 với mức phí chuyển nhượng lên đến 64 triệu euro, Cavani ghi 29 bàn/34 trận tại Serie A 2012/13. Tuy nhiên, một Cavani sát thủ và hiệu quả ấy đang dần biến mất tại PSG.

Chia sẻ

Bình luận 0