Chris Sutton: “Kane cần Alli hơn Rooney”
Tùng Lâm

Chia sẻ

Bình luận 0

Trong bài viết mới nhất cho Daily Mail, Chris Sutton, cựu tiền đạo của Blackburn Rovers và Chelsea, cho rằng Wayne Rooney đang "giết chết" tiền đạo Harry Kane khi không bỏ nổi thói quen chơi xa khung thành.

"Sau trận đấu hôm Chủ nhật, Sam Allardyce nói rằng ông không thể chỉ cho Wayne Rooney phải chơi ở vị trí nào. Tôi cho đó là một cách suy nghĩ không ổn. Sau những gì Rooney đã thể hiện trong trận đấu với Slovakia, điều Allardyce cần làm ngay là túm cổ người đội trưởng của ông và yêu cầu anh ta phải chơi cao hơn nữa.

Allardyce từng nói rằng chẳng có lý gì lại sử dụng Rooney ở hàng tiền vệ nếu anh ta đang chơi như một tiền đạo ở Man United. Thế nên vì lợi ích của toàn đội, ông đã sử dụng anh như một số 10 trên sân. Tuy nhiên, trước Slovakia, Rooney lại tiếp tục chơi như một tiền vệ lùi sâu trong phần lớn thời gian trận đấu. Anh thường xuyên có mặt ở vòng tròn giữa sân, và thậm chí không có nổi một pha chạm bóng trong vòng cấm của Slovakia.

Người bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Harry Kane. Việc Rooney lùi quá sâu khiến Kane bị rơi vào tình trạng cô lập và không thể thể hiện được gì. Để Kane phát huy hiệu quả tối đa, anh cần nhận được sự hỗ trợ thường xuyên từ những người chơi xung quanh. Tiền đạo của Tottenham là một chân sút thông minh, nhưng anh không may mắn sở hữu tốc độ tốt, do đó luôn cần những người khác chơi bên cạnh.

Nhưng trước Slovakia, ĐT Anh vừa thiếu sự sáng tạo ở trung lộ, vừa không hiệu quả trong những pha tấn công ở biên. Là một tiền đạo, Kane chắc chắn rất muốn các đồng đội nhanh chóng tung ra các quả tạt hay những đường căng ngang vào vòng cấm ngay khi bóng được đưa ra biên. Nhưng thật ngạc nhiên là đến khi ĐT Anh bắt đầu làm điều đó (nhồi bóng vào giữa), thì Kane được thay thế bởi Daniel Sturridge.

Việc Rooney đá quá sâu khiến Kane không thể phát huy được khả năng của mìnhViệc Rooney đá quá sâu khiến Kane không thể phát huy được khả năng của mình

Phải thừa nhận phong độ của Kane từ đầu mùa là không tốt. Anh vẫn chưa ghi được bàn nào cho Tottenham. Ngay trong trận đấu với Slovakia, cũng có những thời điểm Kane tỏ ra lưỡng lự trước khi đưa ra quyết định sút bóng, điều hiếm khi xảy ra ở mùa trước. Nhưng Kane còn trẻ, nên Allardyce cần phải kiên trì với anh. Và nếu ĐT Anh muốn có được hỏa lực mạnh, giữa Rooney và Kane cần phải có sự ăn ý hơn. 

Cách duy nhất để điều đó xảy ra là yêu cầu Rooney chơi gần vòng cấm hơn nữa. Không có lý gì Rooney lại được quyền tự chọn vị trí cho riêng mình. Đây không phải là một trận đấu tôn vinh anh. Cầu thủ của Man United là một kỹ thuật gia với khả năng chuyền bóng đáng nể, nhưng nếu anh ta không chơi bóng với mục đích phát huy hết những điểm mạnh của Kane, thì toàn đội chắc chắn sẽ phải trả giá.

Và nếu Rooney nhất quyết không làm điều đó, thì đã tới lúc Allardyce phải tìm ra một người mới sẵn sàng hơn. Dele Alli chẳng hạn...

Allardyce quá "nuông chiều" Rooney?
HLV Allardyce của ĐT Anh đã học theo Jose Mourinho và sử dụng Rooney ở vị trí số 10. Nhưng ông dường như vẫn thiếu sự quyết liệt để bắt anh phải đá với đúng chiến thuật đề ra. So sánh biểu đồ chạm bóng của Rooney trong trận gặp Hull và Slovakia sẽ thấy Rooney trong màu áo Man United trông "giống" một số 10 hơn hẳn.

Chia sẻ

Bình luận 0