“Các cầu thủ Việt Nam nên luyện tập từ việc uống nước”
Minh Hải

Chia sẻ

Bình luận 1

Theo GĐKT của VFF Hans Gede, các cầu thủ luôn là trung tâm và BHL làm việc với từng người một. Ông rất quan tâm đến chế độ ăn và sinh hoạt của cầu thủ, ngay từ việc uống nước.

- Phóng viên: Xin chào ông Gede. Công việc của ông sau 5 ngày làm việc ở đội U19 Việt Nam diễn ra như thế nào và điều đặc biệt là gì?
+ GĐKT Gede: Công việc diễn ra như kế hoạch, bạn ạ. Chúng tôi bắt đầu từ ngày 1/8 và tôi rất mừng khi thấy toàn đội tập luyện chăm chỉ, cố gắng cao độ và quan trọng nhất là tôi thấy các em rất vui khi được tiếp thu những giáo trình tập luyện mới. Không khí trong đội rất vui vẻ và hào hứng, các buổi tập tuy mệt nhưng vẫn đầy tiếng cười. Đó là điều tuyệt vời nhất.


- Quy trình làm việc và cách thức phối hợp giữa HLV trưởng với GĐKT và chuyên gia thể lực như thế nào, thưa ông?
+ Trước hết, tôi phải nói rằng, BHL U19 Việt Nam rất chuyên nghiệp. Chúng tôi thảo luận và trao đổi với nhau cụ thể, từ từng cầu thủ đến toàn đội. Chúng tôi bàn bạc, tranh luận để đưa ra một giáo án rồi vận hành nó và kiểm tra tính hiệu quả. Dù mới làm việc với BHL U19 Việt Nam nhưng chúng tôi đã rất hiểu nhau, đồng cảm và cùng xây dựng giáo trình phù hợp. Chúng tôi sẽ cùng giám sát chặt chẽ việc thực hiện giáo trình này.

- Điểm khác biệt trong cách làm việc của ông so với trước đây là gì?
+ Tôi không rõ những người đi trước đã làm gì, nhưng nhiệm vụ của chúng tôi là hỗ trợ về mọi mặt cho các cầu thủ và BHL. Chúng tôi làm việc cụ thể tới từng cầu thủ, với mọi chỉ số, nhất là đo cơ bắp. Như về thể lực, chúng tôi làm việc với từng người, bởi mỗi cầu thủ có cơ địa khác nhau. Muốn có thế lực tốt và bền thì mỗi cầu thủ phải có tố chất tốt và dựa vào tố chất này, chúng tôi xây dựng và phát triển cho từng người một với những giáo án không giống nhau. 

Các thành viên U19 Việt Nam rạng rỡ sau 1 buổi tập luyện. (ảnh: Tuấn Thành)Các thành viên U19 Việt Nam rạng rỡ sau 1 buổi tập luyện. (ảnh: Tuấn Thành)

- Đúng là làm thể lực và xây dựng giáo án cho từng cầu thủ là điều chưa từng xảy ra ở Việt Nam. Để làm điều đó, chúng ta cần có điều kiện gì?
+ Mục tiêu của chúng tôi là hỗ trợ và tăng cường thể lực cho các cầu thủ về chiều sâu và về lâu dài, để đạt được những điều này, chúng tôi cần phải có một thời gian nhất định. Nếu các cầu thủ chịu khó rèn luyện theo giáo trình huấn luyện chuyên nghiệp thì chính bản thân các em sẽ có một sức khỏe rất tốt trong tương lai. 

Ngoài sự chăm chỉ, các cầu thủ cần nói không với một số thói quen không tốt thường ngày. Điều quan trọng nhất là mọi cầu thủ đều phải có lý trí, quyết tâm cùng một hướng đi cho riêng mình, nói theo tiếng Đức là anh phải xác định muốn gì và quyết tâm sẽ đạt được điều gì trong tương lai.

- Tôi nghe nói, ông rất quan tâm đến chế độ ăn và thời gian sinh hoạt của cầu thủ. Các cầu thủ cần phải hiểu tầm quan trọng của điều này như thế nào?
+ Để phát triển thể lực, chế độ ăn uống cũng như thời gian sinh hoạt vô cùng quan trọng. Nó quan trọng tương đương với sự chăm chỉ trong tập luyện, với giáo án chuyên nghiệp. Nếu mọi người không có chế độ ăn uống hợp lý và đúng cách thì không thể có đủ thể lực cho sự nghiệp thể thao chuyên nghiệp. 

Một việc tưởng nhỏ và bị coi nhẹ là uống nước. Các cầu thủ Việt Nam nên uống thật nhiều nước. Vì với khí hậu rất nóng ở Việt Nam, việc tập luyện theo bài bản chuyên nghiệp, cơ thể bị mất nước rất nhiều.... Những việc tưởng như nhỏ bé hàng ngày nhưng lại rất hệ trọng, quyết định việc bạn sẽ là người chiến thắng hay thua cuộc trên sân đấu. Người Đức chúng tôi luôn đặt vấn đề chuyên nghiệp lên hàng đầu. 

- Cuộc sống của ông ở Việt Nam có giống như ông tưởng tượng không?
+ Mọi thứ đều tuyệt vời, tuyệt vời nhất là những lo lắng của chúng tôi không còn nữa. Tôi ghét phải nói những lời cảm ơn ngoại giao nhưng tôi cần phải cám ơn lãnh đạo VFF, ông Trần Quốc Tuấn, ông Lê Hoài Anh và toàn thể ê-kíp làm việc của mình. Chúng tôi được đón tiếp rất nồng nhiệt ngay từ những ngày đầu tiên, lãnh đạo VFF cũng như các nhân viên luôn cố gắng giúp chúng tôi thích nghi, ổn định cuộc sống và làm tốt công việc.

- Xin cám ơn ông và chúc ông thành công hơn nữa!

HLV HOÀNG ANH TUẤN (U19 VIỆT NAM): 
“Bộ đôi người Đức phù hợp với bóng đá Việt Nam”

“Phải nói rằng, sự nhiệt tình, tận tụy và trách nhiệm của GĐKT Hans Gede và chuyên gia thể lực Martin Forkel là vô hạn. Trước mỗi buổi tập, tôi thường làm việc trước với họ trước khi chốt lại giáo án. GĐKT Gede rất thẳng thắn góp ý với tôi nên xoáy vào cái này, tập trung nhiều hơn cho cái kia… Còn chuyên gia thể lực Martin Forkel lại triển khai bài tập vô cùng sáng tạo, hiện đại, giúp các cầu thủ luôn háo hức. Tôi thấy, họ quá phù hợp với bóng đá Việt Nam. Họ giỏi hơn chúng ta, hiện đại hơn chúng ta và những đóng góp của họ vô cùng giá trị. Chúng tôi đang học lẫn nhau, cống hiến bên nhau vì sức mạnh của U19 Việt Nam”.  

Chia sẻ

Bình luận 1