“Bọn chúng đã đánh cắp Barcelona và hủy hoại nó”
Hải Thanh

Chia sẻ

Bình luận 1

7 năm sau khi rời khỏi Barcelona, Joan Laporta vẫn tự hào về đế chế vĩ đại mà ông tạo nên. Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Guardian, cựu chủ tịch say sưa nói về Pep Guardiola, Lionel Messi và ý định quay lại Nou Camp để cứu đội bóng khỏi sự phá hoại của những kẻ dối trá... 

TỪNG CÓ MỘT BARCA VỚI LINH HỒN VÀ BẢN SẮC
Trong tòa nhà 6 tầng tọa lạc trên La Avenida Diagonal, đại lộ hoành tráng dài 11km ở thành phố Barcelona, Joan Laporta hồi tưởng về khoảng thời gian năm 2008, khi ông gọi Pep Guardiola tới văn phòng để trao quyền dẫn dắt Barca. 

“Ông không dám làm thế đâu”, vị HLV khi ấy mới 37 tuổi nói. Nhưng Pep hơi nhầm. Có một thứ mà Laporta không bao giờ thiếu, chính là lòng can đảm. Ông ta luôn sẵn sàng đưa ra những quyết định quan trọng tức thời và không màng đến rủi ro. 

Mourinho muốn dẫn dắt Barca, nhưng tôi chỉ nghĩ đến Pep. Cậu ấy hiểu lịch sử và phong cách đội bóng, đồng thời có uy tín cùng trí thông minh tuyệt đỉnh. Tôi biết Pep sẽ mang lại thành công và luôn chắc chắn về quyết định của mình. Ai ngờ, cậu ấy còn vượt quá sự mong đợi và giành được mọi danh hiệu”, cựu chủ tịch 54 tuổi nói. 

Dưới thời Laporta, Barca đã có 1 giai đoạn hoàng kim với vô số danh hiệuDưới thời Laporta, Barca đã có 1 giai đoạn hoàng kim với vô số danh hiệu

“Trận đầu cầm quân, Barca của Pep để thua Numancia yếu đuối. Thật là địa ngục đẫm máu khi cả thế giới cùng chống lại chúng tôi, nói rằng đã không có bài học nào được rút ra và gọi chúng tôi là đám trẻ ranh. Thế mà cuối mùa giải (2008/09), Barca lại giành cú ăn 3 và đánh bại Real trên con đường vinh quang. “Vào ngày Cộng đồng Madrid 2/5, trên khu VIP là những người mặc đồ trắng, gồm thị trưởng thành phố, thủ tướng chính phủ... và chúng tôi giành chiến thắng 6-2. Sau đó, Puyol hôn lên chiếc băng đội trưởng. Không thể tưởng tượng nổi. Quá tuyệt vời”. 

“Một đội bóng cần linh hồn. Chúng ta chơi không chỉ để giành chiến thắng. Mục đích không thể biện minh cho phương tiện. Chiến thắng sẽ ý nghĩa hơn nếu nó gắn liền với thành phố, đất nước hay một cộng đồng, như việc kết nối với Unicef mà tôi đã làm. Barca đã chiến đấu và sẻ chia giá trị khác ngoài bóng đá, một ý tưởng đầy lãng mạn. 

Tôi cũng nhớ rằng, có lần Pep tung ra đội hình gồm 11 cầu thủ từ La Masia và 6 trong số họ về sau vô địch World Cup 2010. Thật tự hào cho Catalan. Đó là thành quả của Pep, Txiki Begiristain và Ferran Soriano, những người tạo nên bản sắc của CLB thông qua hệ thống đào tạo trẻ và phát triển cầu thủ cây nhà lá vườn”. 

VÀO MỘT NGÀY, PEP SẼ LÀ CHỦ TỊCH BARCA
Giờ đây mọi thứ đã thay đổi. Như cách nói của Laporta, Barca đã mất đi cả linh hồn lẫn bản sắc. Đội bóng phát triển theo hướng thương mại hóa và ở đội hình một hiện tại không có nhiều không gian cho cầu thủ trẻ La Masia. Theo cựu chủ tịch 54 tuổi, ban lãnh đạo đương thời nên từ chức nếu biết xấu hổ, vì những gì đã làm với CLB và với ông.

“Chúng tôi đã tạo nên một Barca vĩ đại và bọn chúng đánh cắp rồi hủy hoại nó”, Laporta tức giận nói, “Thật buồn là vào lúc này, CLB trở thành con tin của một nhóm dối trá, đầu độc và thao túng. Chúng từng lôi tôi ra tòa vì cáo buộc quản lý kém, bắt tôi bồi thường 79 triệu euro thiệt hại. Sau 7 năm, tất cả cho thấy tôi vô tội trong bê bối đó”.

Theo Laporta, tương lai Pep có thể làm chủ tịch của BarcaTheo Laporta, tương lai Pep có thể làm chủ tịch của Barca

“Tôi sẽ ra tranh cử nếu chúng từ chức vào bây giờ. Song rất khó nói nếu chúng bám trụ đến hết nhiệm kỳ (năm 2021) bởi ai cũng có thời của mình. Khi ấy, tôi sẽ đứng sau một ứng viên mà tôi có thể tin tưởng và phù hợp các tiêu chí. Có thể vào một ngày, dẫn dắt Barca là Xavi còn Guardiola trên cương vị chủ tịch. Tại sao không?”.

Một viễn cảnh khá hấp dẫn nhưng sẽ không xảy ra sớm. Hiện Guardiola cố gắng xây dựng một đế chế tương tự Barca ở Man City. Mùa giải đầu tiên đã diễn ra không suôn sẻ nhưng theo Laporta, Pep sẽ thành công. “Pep đủ thông minh để thích nghi vào tạo ra bản sắc riêng ở Premier League. Cậu ấy cũng may mắn vì làm việc với Txiki và Ferran, những người luôn tin tưởng cậu ấy”, ông nói, “Khi đã có những cầu thủ tương thích với triết lý và trí tưởng tượng của Pep chắp cánh, thứ bóng đá quyến rũ sẽ được tạo ra”. 

Laporta, vị chủ tịch vĩ đại
Joan Laporta, vốn là một luật sư và chính trị gia. Ông chiến thắng trong cuộc tranh cử năm 2003 với 52,57% số phiếu, và ở tuổi 41, trở thành chủ tịch trẻ thứ 4 lịch sử Barca. 7 năm triều đại Laporta cũng là 7 năm rực rỡ với 12 danh hiệu, ngân sách hàng năm tăng từ 170 lên 445,5 triệu euro và số hội viên tăng từ 106.135 lên 173.701.  
Làm thế nào để lật đổ Bertomeu?
Vào ngày 8/6 vừa qua, Augusti Benedito - người về 3 trong cuộc tranh cử chủ tịch năm 2015 - đã kêu gọi bỏ phiếu bất tín nhiệm với chủ tịch Bartomeu và bộ sậu lãnh đạo. Ông ta cần sự ủng hộ của 15% Hội viên (khoảng 16.500 người) trong vòng 14 ngày. Sau 1 tuần, Benedito thu thập được 6.000 chữ ký và đang thúc giục Laporta hành động, gia tăng áp lực lên phía Bartomeu.  

Chia sẻ

Bình luận 1