Antonio Conte thích làm việc với những tiếng la hét
Nghi Kỳ

Chia sẻ

Bình luận 0

Trong cuộc trò chuyện với tờ Daily Mail, HLV Antonio Conte đã tiết lộ nhiều điều bí mật về phong cách huấn luyện của ông.

HÃY CHO CONTE MỘT CÁI LOA!
“Tôi đang la hét quá nhiều”, Antonio Conte nói, đồng thời ném một viên kẹo trị đau họng vào miệng và bắt đầu nhai chúng. Ông thậm chí không thể chờ đợi chúng tan dần. 

“Giọng nói vào bây giờ rất quan trọng”, Conte chia sẻ, “Tôi cần nó để truyền đạt phương pháp mới, ý tưởng mới cho các học trò mới”. “Ngày đầu vào nghề huấn luyện, tôi đã sử dụng một cái loa”, ông cười, có lẽ đang hồi tưởng lại hình ảnh mình quát tháo với chiếc loa khuếch đại và nảy sinh ý tưởng sử dụng nó một lần nữa.

Conte rất thường xuyên gào thét trong các buổi tập của ChelseaConte rất thường xuyên gào thét trong các buổi tập của Chelsea

“Tôi thích làm việc với những tiếng la hét”, Conte cho biết thêm, “Để gọi họ và giải thích về những ý tưởng. Các cầu thủ cần hiểu một cách thấu đáo khi nào nên di chuyển và theo đúng ý đồ. Sau những buổi như vậy, cổ họng tôi lại bị hành hạ”. 

Gào thét thường xuyên và đau họng thường xuyên, Conte biết làm thế nào để nó ổn hơn: “Tôi sẽ phải nói chuyện với bộ phận tiếp thị. Kẹo ngậm ở đây không ăn thua. Ở Italia có một loại tên là Borocillina. Nó thường hiệu quả ngay lập tức”.

Có thể nhận ra, nhà cầm quân 47 tuổi khá thoải mái với điều phiền toái này, như thể nó là bằng chứng cho việc ông đã trở lại với công việc yêu thích sau 2 năm dẫn dắt ĐT Italia. Ông than thở rằng lúc ấy, mình giống như một chiếc xe đơn độc trong garage bởi các cầu thủ đã quay về CLB. Không có ai để la hét, quát tháo. Cổ họng được nghỉ ngơi trong sự buồn tẻ.

“DỐT NGOẠI NGỮ, RẤT KHÓ ĐỂ LÀM VIỆC”
Thời gian rảnh rỗi hiếm hoi đó được Conte tận dụng để trau dồi vốn tiếng Anh. Trước đây ông chỉ nói được tiếng mẹ đẻ còn bây giờ, có thể gào lên bằng ngôn ngữ khác. Mặc dù vậy, HLV này vẫn chưa thực sự hài lòng. “Tôi cần học hỏi nhiều”, ông tâm sự, “Mọi người nói rất nhanh và 10 phần, tôi chỉ hiểu được 2, 3. Hãy thử hình dung khi đứng trước một câu hỏi và bạn đoán sai, sẽ rất tệ”.

“Mấy hôm nữa trở lại London, tôi phải học thêm. Tôi đã nghiên cứu trước nhưng chưa đủ, tôi phải bắt đầu lại. Quan tâm hàng đầu là làm thế nào để trò chuyện và giải thích một cách trôi chảy”. 


“Những ngày ở Áo và Mỹ, tôi không có thời gian cho việc đó. Mỗi phút đều được dành cho đội bóng, từ nghiên cứu băng hình, lên nội dung tập luyện và phổ biến giáo án mới. Không còn dư ra phút nào cho việc học hành. Kết thúc tour du đấu, tôi sẽ có buổi sáng hoặc buổi chiều để học. Tôi muốn cải thiện”.

Quả thực, Conte không nói sai. Tại California (Mỹ), Chelsea tập 6 tiếng mỗi ngày, chia làm hai nhóm. Buổi sáng, ông dẫn dắt một nhóm riêng biệt đối lập nhau. Sau bữa trưa, họ tập hợp lại và Conte chỉ đạo chung. Tất cả đều giao tiếp bằng tiếng Anh.

PHƯƠNG PHÁP CỦA CONTE
Khi các cầu thủ rời sân tập, HLV 47 tuổi tiếp tục ngồi lại với cộng sự để phân tích video. “Mổ xẻ băng hình rất cần thiết”, Conte nói, “Thông qua nó, tôi có thể nhìn thấy ưu, nhược điểm của từng người và giúp họ tốt hơn”. Như lo sợ một số hiểu sai, ông bổ sung thêm: “Không phải để tìm nguyên nhân. Tôi chỉ muốn cải thiện đội bóng. Đôi khi 20 hay 30 phút ngồi trước đống băng hình mang lại kết quả hơn so với 3, 4 hoặc 5 buổi tập luyện”.

 

Sau mỗi buổi luyện tập Conte sẽ trao đổi với các trợ lý để đưa ra đánh giá và những điều chình nếu cần thiếtSau mỗi buổi luyện tập Conte sẽ trao đổi với các trợ lý để đưa ra đánh giá và những điều chình nếu cần thiết

“Mỗi HLV có phương pháp riêng và tôi có kinh nghiệm của tôi. Tôi có 13 năm ở Juventus, là đội trưởng. Vì vậy, nhiều lúc tôi biết trước các suy nghĩ của cầu thủ và biết khi nào để tạo áp lực hay cởi bỏ nó. Ở Juve tôi được làm việc với Trapattoni. Ông ấy như một người cha và hỗ trợ tôi rất nhiều, đặc biệt là năm đầu tiên chơi cùng Tacconi, Schillaci và Baggio, những thần tượng của tôi. Rồi tôi được tận hưởng niềm vui chiến thắng, và cả những thất bại. Tôi trưởng thành hơn sau các thất bại bởi luôn đặt câu hỏi tại sao rồi mổ xẻ nó”.

Vì vậy, Chelsea có thể tin tưởng vào những đổi thay tích cực dưới thời Conte. Ông cho rằng vị trí thứ 10 mùa trước là khó chấp nhận. “The Blues có vấn đề và tôi ở đây để giải quyết chúng”, HLV 47 tuổi tuyên bố chắc nịch.

Thành bại bởi... tiếng Anh
Trước khi tới Chelsea, từ Capello tới Zola đều cảnh báo Conte về tầm quan trọng của việc thành thạo tiếng Anh. Họ coi đó là yếu tố quyết định thành công. HLV 47 tuổi cũng nhận thức được điều này và bắt đầu học từ đầu năm nay. Ông tiết lộ rằng học chủ yếu là các động từ để đưa ra các mệnh lệnh. 

“Tôi đã chiến đấu cho sự trong sạch”
Conte tiết lộ rằng ông đã muốn buông xuôi sau khi vướng vào vụ bê bối dàn xếp tỷ số. Thế nhưng ông quyết định ở lại và chiến đấu đến cùng. “Không thể chấp nhận câu chuyện đó”, Conte khẳng định, “Ở Italia, những vụ kiểu này sẽ rơi vào quên lãng sau 5 năm. Nhưng tôi liều mình ra tòa để lấy lại sự công bằng và buộc mọi người phải nhìn nhận theo cách khác”. Mới đây, ông vừa được tuyên trắng án.  

Chia sẻ

Bình luận 0