Andres Iniesta: “Neymar có đi thì Barca cũng chẳng sứt mẻ gì”
TRẦN HÒA (lược dịch)

Chia sẻ

Bình luận 0

Barcelona đang rơi vào giai đoạn khó khăn nhất trong một thập kỷ qua. Andres Iniesta rất thấu hiểu tình trạng này. Anh vừa có bài trả lời phỏng vấn tờ El Pais để chia sẻ về việc duy trì triết lý bóng đá ở Nou Camp, về sự sa sút của Barca...

“BARCA SẼ ĐÒI LẠI NHỮNG GÌ ĐÃ MẤT”
- PV: Barca đang trong giai đoạn khó khăn. Đội bóng của anh vừa thua 2 trận liên tiếp trước Real tại Siêu Cúp Tây Ban Nha. Chuyện gì đang diễn ra tại Nou Camp vậy?


+ Iniesta: Thật không may đây là thời điểm rất khó khăn mà chúng tôi phải trải qua. Đó là cảm giác không dễ chịu gì. Nhưng chúng ta phải mạnh mẽ hơn để hướng về phía trước. Bạn cần phải xóa bỏ nỗi sợ hãi khi vấn đề xảy ra. Chúng tôi sẽ đoàn kết để vượt qua giai đoạn này. 

- Iniesta đang được nhắc đến như người bảo vệ lối chơi của Barca…

+ Điều đó thật không đơn giản bởi vì chúng tôi là tập hợp của những cầu thủ đã nhiều năm gắn bó, lớn lên tại Barca. Busi (Busquets), Geri (Pique) và Messi cũng có đóng góp rất quan trọng vào sự phát triển của Barca trong nhiều năm qua.

Barca của Iniesta vừa thất bại trong cả 2 lượt di và về Siêu Cúp Tây Ban NhaBarca của Iniesta vừa thất bại trong cả 2 lượt di và về Siêu Cúp Tây Ban Nha

- Đối thủ lớn nhất của Barca là Real Madrid. Họ đang chơi rất tuyệt? 

+ Đó là một đội bóng siêu hạng, với nhiều cầu thủ hàng đầu thế giới. Nhưng đó chỉ là động lực để khiến chúng tôi đòi lại những gì đã mất ở mùa năm ngoái. 

- Thật khó để nuốt trôi được thất bại tại Siêu Cúp Tây Ban Nha, đúng không anh?

+ Đó là thất bại đau đớn vì đó là danh hiệu đầu tiên của mùa giải mà chúng tôi có thể giành được. Nhưng nó cũng có tác động tích cực. Chúng tôi nhận ra mình đang gặp vấn đề ở đâu, tình trạng hiện tại của CLB là như thế nào. Để từ đó chúng tôi có thể trở lại mạnh mẽ hơn.

- Anh đã từng nói chuyện với HLV Valverde về việc duy trì phong cách và lối chơi của Barca chưa?

+ Chúng tôi chưa cuộc trao đổi về một vấn đề cụ thể nào. Nhưng tôi vẫn thường trao đổi với ông ấy. Ông ấy là một phần quan trọng của đội bóng. Vai trò của tôi vẫn là một cầu thủ.

“TÔI VẪN CHƯA ĐƯỢC GIA HẠN HỢP ĐỒNG”
- Từng có lúc anh tính chuyện rời Barca? 

+ Thực tế, tôi vẫn chưa được gia hạn hợp đồng. Tôi rất thiện chí cho điều đó và cũng không hiểu tại sao mọi thứ chưa diễn ra. Nhưng tôi cho rằng đó là điều bình thường. Tình thế hiện tại của CLB đã thay đổi. Đó là điều mà tôi không thể hình dung được cách đây 3 năm. 

- Người ta nói Iniesta không còn có thể chơi tốt trong quá một giờ đồng hồ trên sân nữa. Ngoài ra, anh có vấn đề với HLV Luis Enrique ở mùa trước…

+ Tôi không biết những gì người ta nói trên truyền thông. Nhưng HLV có cả một đội bóng, có những kế hoạch riêng cho từng cầu thủ, làm sao để mang lại lợi ích tốt nhất. Tại Barca, bạn luôn phải cố gắng, đấu tranh liên tục nếu muốn thành công. Đó là bí quyết duy nhất.

 

Iniesta vẫn chưa có được những hợp tác cụ thể với tân HLV Ernesto ValverdeIniesta vẫn chưa có được những hợp tác cụ thể với tân HLV Ernesto Valverde

- Là đội trưởng CLB, anh có tin vào triết lý bóng đá của HLV Valverde hiện tại?

+ Ông ấy là người đã gắn bó với bóng đá nhiều năm và có phong cách huấn luyện rõ ràng. Những gì HLV Valverde làm được đều được thừa nhận và tôi hy vọng điều đó cũng sẽ diễn ra ở đây. 

“SỰ RA ĐI CỦA NEYMAR KHÔNG ẢNH HƯỞNG TỚI BARCA”
- Barca luôn muốn có nhiều cầu thủ tự đào tạo trong đội hình. Điều đó vẫn đúng chứ?

+ Chúng tôi từng chơi trận chung kết Champions League với 8 hoặc 9 cầu thủ do CLB tự đào tạo. Đó là điều không dễ CLB nào làm được. Dù có những vấn đề, nhưng Barca sẽ không thay đổi. Chúng tôi luôn tin tưởng và muốn trao cơ hội cho các cầu thủ trẻ tại đây. Đôi lúc, việc tự tăng gia tốt hơn việc phải ra siêu thị trong giai đoạn lạm phát. 

- Thị trường chuyển nhượng đang diễn ra thật điên rồ?

+ Dường như là như vậy. Đã có những giá trị được thổi phồng quá mức. Nhưng những gì đã xảy ra thì tất nhiên cũng có những lý do của nó.

 

Theo Iniesta, sự ra đi của Neymar sẽ không ảnh hưởng nhiều đến lối chơi của BarcelonaTheo Iniesta, sự ra đi của Neymar sẽ không ảnh hưởng nhiều đến lối chơi của Barcelona

- Anh sẽ dễ dàng rời Barca hơn nếu không được đào tạo và trưởng thành tại CLB. Anh đánh giá thế nào về sự chia tay của Neymar?

+ Mọi người đều sở hữu tương lai của mình và chọn những gì họ cho rằng là tốt nhất. Không cần có sự tranh luận nào. Nếu không muốn ở đây, anh có thể rời đi nơi khác. Cũng không thể trách cứ khi một cầu thủ nào đó không muốn gắn bó cả thập kỷ với chúng tôi. 

- Nhưng sự chia tay của Neymar ảnh hưởng gì đến đội bóng?

+ Như tôi đã nói, phong cách, lối chơi của Barca sẽ không thay đổi. Hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong thời gian tới. Chúng tôi vẫn duy trì triết lý bóng đá tại Nou Camp, sẽ kiểm soát trận đấu và áp đảo đối thủ. Barca sẽ luôn là chính mình.

- Xin cám ơn anh về cuộc trao đổi này!

Iniesta là chiến binh dày dạn nhất
Iniesta đang là cầu thủ gắn bó lâu nhất với Barca trong đội hình hiện tại ở Nou Camp. Anh chơi cho đội một từ năm 2002, xếp tiếp theo là Messi (2004) và Pique (2008). Những cầu thủ chơi lâu năm nhất cho Barca còn lại chỉ mới có mặt từ năm 2010.

Chia sẻ

Bình luận 0