Aitor Karanka: “Tôi sẽ đánh bại siêu nhân Mourinho“ Mourinho là người mà Karanka vô cùng ngưỡng mộ nhưng cũng rất muốn đánh bại
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 2

4 thắng lợi liên tiếp là chuỗi thành tích tốt nhất của Man Utd – Jose Mourinho. Nhưng ở trận đấu cuối cùng của năm 2016, Man Utd sẽ phải đối mặt với một thách thức lớn mang tên Middlesbrough. 

Đây chỉ là 1 CLB mới thăng hạng thì có gì đáng ngại? Đúng là chất lượng cầu thủ của M’brough không thể so sánh với Man Utd nhưng dẫn dắt đội bóng này lại là Aitor Karanka, từng có 3 năm làm trợ lý cho Mourinho ở Real Madrid và đương nhiên rất hiểu Mourinho. Hai ngày trước trận đấu, Karanka đã trải lòng về mối quan hệ giữa ông và Mourinho, sự ngưỡng mộ lớn lao dành cho chiến lược gia người Bồ Đào Nha và khát khao đánh bại người cộng sự năm nào.

- Ông và Jose Mourinho từng có hơn 3 năm gắn bó ở Real Madrid, nhưng trước đó thì sao?

+ Giữa chúng tôi chẳng có bất kỳ sự liên hệ nào. Trước khi cùng làm việc tại Real Madrid, tôi nhớ là mình chỉ có “dính dáng” với Mourinho 2 lần. Lần đầu là vài câu chém gió khi Mourinho còn làm việc ở Barcelona. Và lần 2 là khi Mourinho nói trong cuộc họp báo sau 1 trận đấu giữa Porto và Real tại Champions League rằng tôi đáng ra… phải nhận thẻ đỏ.

- Nghe đồn là giữa 2 người từng có 1 lời hứa đặc biệt thì phải?
+ Quả có thế thật. Nhưng là Jose hứa chứ không phải tôi. Hứa từ hồi ông ấy còn chưa dẫn dắt Real cơ còn tôi thì đang làm ở đội U16 CLB. Câu chuyện đại để là thế này. Một ngày Fernando (Hierro) gọi cho tôi và bảo Mourinho muốn nói chuyện với tôi.

Sau đấy, Jose có gọi trực tiếp và đấy chính là lần đầu tiên tôi và Jose thực sự có 1 cuộc nói chuyện nghiêm túc. Trong cuộc gọi ấy, Jose hứa là 1 ngày nào đó chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau. Lúc ấy thì tôi cũng chỉ nghe cho biết vậy thôi, chứ cũng chả tin lắm. Nhưng ngay khi Mourinho trở thành HLV Real thì quyết định đầu tiên của ông ấy là đưa tôi lên làm trợ lý.

Mourinho và Karanka từng là cộng sự trong 3 năm ở Real MadridMourinho và Karanka từng là cộng sự trong 3 năm ở Real Madrid

- Nội dung cuộc gọi của Jose chắc còn nhiều thứ thú vị nữa nhỉ?
+ Đương nhiên. Nhưng chủ yếu xoay quanh quan điểm của Mourinho về một trợ lý HLV xuất sắc và giá trị của sự trung thực trong đội bóng. Jose nói, loại trợ lý cứ mở mồm là nói “Có” chỉ đáng vứt đi. Ông cần một trợ lý có góc nhìn và cái Tôi riêng biệt. Mourinho nói rất nhiều về lòng tin và sự trung thực. Ông ấy chắc chắn là người luôn trung thực với chính mình, với các cộng sự và các cầu thủ. Với Mourinho thì kể cả khi đối tác không muốn nghe thì ông vẫn sẽ nói thẳng và nói thật.

- Mourinho – HLV, theo quan điểm đánh giá của ông?
+ Ở trên tôi đã nói về sự trung thực. Nhưng Jose sở hữu nhiều phẩm chất đặc biệt nữa và đấy là lý do tại sao ông ấy thành công trong thời đại này. Điều tôi ấn tượng nhất ở Mourinho là khả năng nhạy bén trong phân tính tình huống cụ thể mỗi trận đấu.

Karanka học hỏi từ Mou nhiều điều và ông sẽ dùng nó để đánh bại Mou ở trận đấu với Man Utd đêm nayKaranka học hỏi từ Mou nhiều điều và ông sẽ dùng nó để đánh bại Mou ở trận đấu với Man Utd đêm nay

Còn nhớ, trong 1 trận đấu với chính Man Utd ở Champions League (lượt về vòng 1/8 mùa 2012/13), Jose bảo tôi là kêu Karim Benzema chuẩn bị vào sân thay người. Khi tôi ra dấu với Karim thì Nani của Man Utd bị phạt thẻ đỏ. Gần như ngay lập tức, Mourinho nhìn thẳng vào mắt tôi và nói: “Không Karim, hãy bảo Luka (Modric) vào sân.

Ngay lập tức”. Thời điểm Nani bị thẻ đỏ, chúng tôi đang bị Man Utd dẫn 1-0 (2-1 tính cả 2 lượt đi-về) nhưng Modric vào sân và cậu ấy đã thay đổi tất cả. Modric ghi bàn gỡ hòa 1-1 trước khi khởi xướng pha phối hợp thành bàn sau đó giữa Higuain và Ronaldo.

Nhưng tất nhiên, sự khác biệt quan trọng nhất đến từ Mourinho, người chỉ cần 2 giây để nhận ra mình cần phải làm gì để khai thác lợi thế vừa xuất hiện và nhanh chóng thay đổi quyết định của chính mình trước đó. Với cá nhân tôi, Jose là người số 1, là siêu nhân trong lĩnh vực này.

- Ông hẳn rất muốn 1 lần đánh bại Mourinho?
+ Dĩ nhiên rồi, đấy là 1 trong những mục tiêu ngắn hạn của tôi. Và nếu điều đó xảy ra vào thứ Bảy tới tại Old Trafford thì thật tuyệt. Đánh bại một siêu nhân như Mourinho chắc chắn sẽ đem lại cho bạn 1 cảm giác sảng khoái lạ thường dù chúng tôi từng là cộng sự và giờ là những người bạn.

Chia sẻ

Bình luận 2