Wenger chưa từng… mất tiền cho Mendes Không 1 xu phí môi giới hay chuyển nhượng nào từ Wenger chảy vào túi Mendes
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Jorge Mendes là siêu cò số 1 trong lịch sử bóng đá từ trước tới nay, năm ngoái còn được Forbes xếp vị trí số 2 trong danh sách 50 nhân vật hoạt động thể thao có tầm ảnh hưởng lớn nhất Thế giới. Arsene Wenger, trong khi đó, là HLV huyền thoại Arsenal, là biểu tượng thành công số 1 của giới chiến lược gia người Pháp trong kỉ nguyên bóng đá hiện đại.

Trong 2 thập kỉ gắn bó với Arsenal, Wenger đã sử dụng khoảng 210 cầu thủ ở đội 1 “Pháo thủ”, già nửa trong số này được HLV người Pháp mua về. Dù đến Arsenal ở nhiều lứa tuổi khác nhau, xuất phát điểm khác nhau và giá thành cũng khác nhưng tất cả đều có 1 điểm chung lớn. Không cầu thủ nào trong số Wenger đưa về Higbury trước kia và Emirates hiện nay có liên quan đến Mendes.

Mendes là đại diện của hàng loạt siêu sao bóng đá, quá khứ va dương đại. Chúng ta có thể dễ dàng kể tên những thân chủ danh tiếng lẫy lừng của Mendes. Như Ronaldo, Costa, Di Maria, Rodriguez, HLV Mourinho… hay mới nhất là siêu tài năng trẻ Renato Sanches. 

Một mình Mendes đạo diện số vụ chuyển nhượng (mua đi-bán lại) có tổng giá trị lên tới 350 triệu bảng của CLB Man Utd tính từ năm 2003 tới nay. Mendes và công ty của “siêu cò” này Gestifute là đại diện hợp pháp của khoảng 90 cầu thủ/HLV chuyên nghiệp, phần lớn là hàng Bồ Đào Nha và Nam Mỹ - vựa cung cấp cầu thủ chất lượng cho các giải bóng đá hàng đầu châu Âu. Ngoài Man Utd, Chelsea, Real, PSG và Barca là những khách hàng quen thuộc của Mendes trong 1 thập kỉ qua.
Nhưng Arsenal – Wenger thì nói không với hàng Mendes! Đâu là căn nguyên của vấn đề? Do Wenger, do Mendes hay do cả hai?

Đội bóng cần mua ai?

Thị trường chuyển nhượng mùa Hè sắp mở cửa. Các tuyển trạch viên đang đau đầu chọn lựa những cầu thủ cần thiết. Bổn báo...
Chúng ta đều biết rằng, vị thế của Wenger tại Arsenal khác xa hầu như tất cả các HLV ở các giải đấu hàng đầu khác. Ông tới và làm việc ở Arsenal trong 2 thập kỉ qua, không chỉ với tư các là 1 HLV đơn thuần về chuyên môn. Wenger của Arsenal chính xác còn là 1 người làm kinh tế, có vai trò đặc biệt trong ban quản lý, là người quyết định nhiều chính sách quan trọng của CLB. 

Theo 1 đánh giá của Delloite cách đây 2 năm, tầm ảnh hưởng về mặt thương mại bóng đá của Wenger tại Arsenal là số 1 Thế giới, vượt xa so với Sir Alex Ferguson trong giai đoạn hưng thịnh của Man Utd. Đương nhiên, chuyển nhượng cầu thủ chỉ là 1 trong số những lĩnh vực mà Wenger đảm trách vai trò số 1. 

Là 1 thạc sỹ kinh tế và đã trải qua gần 40 năm lăn lộn với thị trường bóng đá, lại ở vào 1 vị trí đặc biệt quan trọng tại CLB Arsenal, Wenger thừa hiểu rằng những khoản chi khổng lồ nếu không được bù đắp bằng lợi nhuận tương xứng sớm muộn cũng sẽ đẩy CLB đến bờ vực thảm họa.

Chi phí tối thiểu, lợi nhuận tối đa. Nếu không thể thành công vang dội trên sân cỏ (dựa vào số lượng những chiếc cúp) thì ít nhất CLB cũng phải có sức khỏe tài chính tốt. Đấy là mục tiêu tối thượng mà Wenger theo đuổi, xây dựng và phát triển tại Arsenal. 

Mendes là đại diện của hàng chục cầu thủ đã và hiện thuộc nhóm siêu sao hàng đầu thế giớiMendes là đại diện của hàng chục cầu thủ đã và hiện thuộc nhóm siêu sao hàng đầu thế giới

Tính đến hết năm 2015, Arsenal đã có 13 năm liên tiếp làm ăn có lãi – điều mà không CLB nào tại Anh đạt được. Kể từ sau khi sân Emirates di vào hoạt động, doanh thu Arsenal tăng từ 165 triệu bảng năm 2006 đến 345 triệu bảng theo số liệu tài khóa năm 2015. 8 năm qua, Arsenal luôn đứng ngoài Top 5 CLB chi nhiều nhất cho phí mối giới của Premier League. 

Những con số không biết nói dối và nó giải thích tại sao Wenger luôn là số 1 trong mắt BLĐ Arsenal bất chấp số lượng CĐV “Pháo thủ” muốn ông rời Emirates ngày càng tăng.

Wenger đâu phải mẫu HLV của những kế hoạch ngắn hay trung hạn (kiểu Mourinho), càng không phải dạng HLV đi đánh thuê đây đó vì những danh hiệu trước mắt. Wenger đã xác dịnh xây dựng 1 đế chế phát triển bền vững tại Arsenal thì tiêu chí tài chính tốt và làm kinh tế giỏi phải được đặt lên hàng đầu. Và đấy cũng chính là căn nguyên dẫn tới việc Wenger không bao giờ làm ăn với những dạng “cò” kiểu Mendes.

Mendes là đại diện của hàng chục cầu thủ đã và hiện thuộc nhóm siêu sao hàng đầu thế giới là chuyện của Mendes. Nhưng đã làm ăn với Mendes thì chắc chắn sẽ tốn tiền, rất nhiều tiền là đằng khác. Phí chuyển nhượng cao hơn giá trị thật là thiệt hại thứ nhất vì Mendes có biệt tài “thổi giá” tuyệt đỉnh. Phí môi giới cho người đại diện (như Mendes), nhẹ nhất cũng là 10% trên giá chuyển nhượng là thiệt hại thứ 2.

Sau vụ Ronaldo, Wenger đã chủ động buông trong hàng loạt thương vụ đáng chú ý… cũng bởi chi tiết “Mendes là đại diện”Sau vụ Ronaldo, Wenger đã chủ động buông trong hàng loạt thương vụ đáng chú ý… cũng bởi chi tiết “Mendes là đại diện”

Một tay kinh bang tế thế như Wenger dĩ nhiên chỉ qua vài sự việc là nhận chân được Mendes. Va chạm giữa họ, lần đầu tiên được ghi nhận là năm 2003, liên quan đến vụ chuyển nhượng Cristiano Ronaldo. Arsenal tiếp cận Sporting, đạt được những thỏa thuận cơ bản, Ronaldo cũng đã đến trung tâm huấn luyện của Arsenal thậm chí còn chụp ảnh với áo đấu số 9. 

Nhưng Man Utd của Sir Alex, thông qua trợ lý vừa được bổ nhiệm - Carlos Queiroz đã làm việc trực tiếp với Mendes – đại diện của cả Ronaldo và Queiroz, đảo lộn hoàn toàn cục diện. Man Utd đi sau Arsenal nhưng lại thành công trong vụ Ronaldo – thương vụ thành công nhất trong sự nghiệp Sir Alex.

Mendes sau này lý giải rằng, vụ Ronaldo – Arsenal đổ bể phút chót bởi thời điểm 2003 “Pháo thủ” đang triển khai kế hoạch xây dựng sân Emirates nên làm gì có tiền. Wenger, trong khi đó, lại nói khác. Đại ý là: “Mendes có những mối quan hệ đặc biệt, với những CLB được ưu tiên đặc biệt. Arsenal không thuộc nhóm này bởi chúng tôi không phù hợp với cách tiếp cận của Mendes”..

Tất nhiên, Wenger cũng có những mối ruột trong hoạt động chuyển nhượng. Như người bạn lâu năm Jean Marc Guillou – “trùm” buôn cầu thủ gốc Phi, chục năm qua là nhà đại diện số 1 tại giải hạng Nhất Pháp. Hay Josep Maria Minguella, anh ruột của Bartomeu- chủ tịch Barcelone hiện tại, cho những thương vụ mua bán cầu thủ liên quan đến các CLB Tây Ban Nha, đặc biệt là Barca.
Nhưng chắc chắn sẽ không 1 xu phí môi giới hay chuyển nhượng nào từ Wenger chảy vào túi Mendes. Quá khứ đã vậy. Hiện tại và tương lai cũng thế!

Chia sẻ

Bình luận 0