Với Pep, Hart chỉ là… phế nhân
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 1

Sau 1 kỳ EURO thảm hại cùng tuyển Anh mà cá nhân là 1 trong những cầu thủ thể hiện phong độ kém cỏi nhất, Joe Hart đang đối mặt với tương lai bất định tại Man City.

Nguy cơ về việc Hart không phải là sự lựa chọn số 1 trong khung gỗ Man City dưới thời tân HLV Pep Guardiola có lẽ đã không còn là chuyện… đồn đoán nữa. Trong trận ra quân Premier League 2016/17, Hart ngồi dự bị chứng kiến Willy Caballero trấn giữ cầu môn đội nhà. Trước mùa này, Caballero, dự bị cho Hart, chỉ ra sân 5 lần ở Premier League cho Man City trong vòng 2 năm liên tiếp.

Ngoài sân cỏ, những thông tin liên quan đến việc Man City theo đuổi thủ môn này hay Pep kết thủ thành nọ xuất hiện dày đặc. Những ứng viên đã lộ sáng. Sau Marc-André ter Stegen là Claudio Bravo. Đều là thành viên Barcelona – đội bóng cũ của Pep.

Pep là mẫu HLV ưa sự mới mẻ và tính thể nghiệm. Nhưng ở vị trí thủ môn, ông có 1 tiêu chí chung, nhất quán tại mọi CLB mà mình dẫn dắt. Ngoài tài giữ thành, thủ môn-trong quan điểm của Pep-phải sở hữu kỹ năng chơi bóng bằng chân tốt.

Triết lý của Pep – đề cao khả năng kiểm soát bóng – ở mọi vị trí chiến thuật và thủ môn đương nhiên là 1 mắt xích quan trọng. Nếu 1 thủ môn không có kỹ năng chơi chân tốt, anh ta sẽ không thể làm chủ 1 khoảng không gian rộng phía sau bộ tứ vệ mỗi khi đội bóng của Pep dâng cao, càng không thể sắm vai 1 trung vệ thòng khi cần hay phát động tấn công nhanh bằng những đường chuyển chuẩn xác.

Tại Barcelona, Pep từng sở hữu những thủ môn thiện nghệ về năng lực xử lý bóng bằng chân tại Barca (Valdes) và Bayern (Neuer). Tại Man City thì chưa. Hay nói đúng hơn, Joe Hart không phải mẫu thủ môn đạt tiêu chuẩn của Pep.

Dù thường xuyên có những pha cứu thua đỉnh cao, sở hữu năng lực phản xạ nhạy bén nhưng Hart có 1 số hạn chế khiến anh chưa bao giờ vươn tới nhóm những thủ môn ở đẳng cấp cao nhất. Sự ổn định, tâm lý thi đấu, hay mắc lỗi vặt và cuối cùng, kỹ năng chơi bóng bằng chân quá tầm thường.

Những con số không biết nói dối. Thống kê từ mùa giải 2015/16, Hart xếp bét BXH các thủ môn có số đường chuyền chính xác bình quân trận. Mỗi trận mùa trước, Hart chỉ chuyền chuẩn 10,8 lần, bằng với Kasper Schmeichel của Leicester. Nhưng sự khác biệt nằm ở chỗ: Man City chủ trương giữ bóng và đề cao tính chính xác ở khâu chuyền bóng còn Leicester thì không!

Tỉ lệ chuyền chính xác bình quân của Hart, 52,6%, không quá tệ nếu xét ở bình diện Premier League (anh đứng thứ 7 hạng mục này) nhưng kém xa những mẫu thủ môn ưa thích của Pep. Mùa trước, Neuer của Bayern đạt tỉ lệ chuyền chính xác bình quân 80,8%. Học trò của của Pep tại Barca, thủ môn Valdes luôn duy trì tỉ lệ chuyền chuẩn mỗi trận từ 75-78%.

So sánh Hart với Neuer hay Valdes thì tội cho thủ thành Man City quá. Nhưng nếu đặt Hart bên canh mục tiêu số 1 của Pep trong phần còn lại của kỳ chuyển nhượng Hè, Bravo thì còn… tội hơn. Trong 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu, Bravo chính là thủ môn có tỉ lệ chuyền chính xác cao nhất, tới 84,3%. 

Cũng đừng bất ngờ về việc tại sao, trong khi chờ đợi 1 thủ môn đạt tiêu chuẩn của mình cập bến Etihad, Pep lại ưu tiên suất bắt chính cho Caballero thay vì Hart. Lý do rất đơn giản, Caballero có thể tuổi đã cao nhưng phẩm chất kỹ thuật của thủ môn này thì hơn hẳn Hart.

Trong 2 mùa giải bắt dự bị cho Hart cùng số lần ra sân hiếm hoi ở Premier League, tỉ lệ chuyền chính xác của Caballero – người từng đá tiền vệ và tiền đạo ở đội trẻ Boca Juniors – luôn dao động ở mức 59-62%. Hồi còn dẫn dắt Barca, Pep cũng chẳng lại gì Caballero – thủ thành số 1 của Malaga. 

Mùa giải cuối cùng chơi cho Malaga, tỉ lệ chuyền chính xác của Caballero là xấp sỉ 63% - cao hơn bất kỳ thủ môn nào của Premier League mùa qua và tất nhiên, vượt xa Hart.

Có lẽ đã đến lúc Hart nên cân nhắc nghiêm túc về tương lai của mình bởi với Pep, thủ môn số 1 tuyển Anh chỉ là một… phế vật không hơn không kém! 

Chia sẻ

Bình luận 1