Với Mourinho, Man Utd không thể “thắng rùa“
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 3

Các đội bóng của Jose Mourinho chẳng bao giờ thắng đẹp bởi đấy là chiến thắng của hệ thống đấu pháp, tổ chức chặt chẽ và chiến thuật hợp lý. Do đó, Man Utd khó có thể trông chờ vào các trận thắng ngẫu hứng, mang tính "ăn rùa".

Về mặt hình ảnh, các đội do HLV Jose Mourinho dẫn dắt xưa nay đều... coi không đẹp. Nhưng ngược lại, không phải cứ "đá không đẹp" thì sẽ thành công - còn lâu mới có cái quy luật ấy. Có hai câu hỏi được đặt ra: thế nào là một đội bóng chơi đúng "nhãn hiệu Mourinho", và M.U sau 2 trận toàn thắng ở Premier League có phải là đội như thế?

Vì sao chiến thắng của Mourinho hầu như chẳng bao giờ đẹp? Vì đấy là chiến thắng của hệ thống đấu pháp, của tổ chức chặt chẽ, của chiến thuật hợp lý. Nền tảng là cách vận hành của các tiền vệ ở khu giữa sân.

Thành công ngay trận ra mắt (thắng Southampton 2-0) của Paul Pogba thật tuyệt vời, nhưng cần lưu ý: Ander Herrera cũng đã chơi rất thành công ngay vị trí của Pogba trong trận thắng Bournemouth 3-1 trước đó.

Nền tảng lối chơi của Man Utd dưới thời Mourinho là sự vận hành của hàng tiền vệNền tảng lối chơi của Man Utd dưới thời Mourinho là sự vận hành của hàng tiền vệ

M.U luôn tỏ ra chặt chẽ khi không có bóng và hoán chuyển từ thế thủ sang thế công rất nhanh khi có bóng. Đấy mới là "thương hiệu Mourinho", là chỗ mấu chốt dẫn đến nhận xét muôn thuở, rằng đội bóng của ông không đá đẹp.

Mourinho đề cao hiệu quả và sự hợp lý hơn vẻ đẹp nghệ thuật, đơn giản vì vẻ đẹp không giải quyết được mục đích trong cách chơi. Chỉ có sự hợp lý mới dẫn đến hiệu quả.

Vì sao các bàn thắng solo để đời của Lionel Messi hoặc Diego Maradona; cú volley của Zinedine Zidane; cú sút của Marco Van Basten trong trận chung kết EURO 1988; bàn thắng từ giữa sân của David Beckham... được ca ngợi mãi về vẻ đẹp?

Vì đấy là các tình huống quá khó, quá hy hữu, nói chung là chỉ có thể xuất hiện một lần trong cả sự nghiệp? Tóm lại, đấy không bao giờ là sản phẩm của một cách chơi hợp lý. Cũng giống như đôi khi một bức ảnh đẹp thật ra là bức ảnh bị lỗi khi chụp vậy.

Zidane phải đá volley trong tư thế "với" vì anh đứng sai vị trí, vì không nếu không sút theo kiểu "còn nước còn tát" thì cũng mất bóng. Van Basten nếu không sút mà lại khống chế bóng thì pha tấn công cũng chẳng dẫn đến kết quả nào. Còn chuyện họ sút thành công, đưa được quả bóng vào lưới nhờ một khoảnh khắc thiên tài, thì đấy lại là chuyện khác.

Mọi chiến thắng đều phải đến từ tính toán, chiến thuật chứ không phải ngẫu nhiên, cầu mayMọi chiến thắng đều phải đến từ tính toán, chiến thuật chứ không phải ngẫu nhiên, cầu may

Lý thuyết là thế, và Mourinho là một bậc thầy về lý thuyết bóng đá, nên đội bóng của ông không bao giờ có cách chơi, cách thắng theo kiểu ngẫu hứng, cầu may, hoặc nhờ thiên tài. Khi cách chơi của Mourinho được vận hành nhuần nhuyễn thì hàng tiền vệ của ông phải luôn có được tình thế "2 đánh 1" hoặc "3 đánh 2", từ đó làm chủ khu vực giữa sân.

Cầu thủ đá cánh trong đội bóng của Mourinho phải thể hiện được tốc độ cao, bất kể tố chất cá nhân của họ là như thế nào, vì họ hơn trong cách chơi chứ không hơn ở tố chất cá nhân.

Làm chủ được khu giữa sân và hơn về tốc độ ở hai cánh thì sẽ làm chủ thế trận. M.U hiện thời chính là như thế, với Marouane Fellaini, Pogba hoặc Herrera luôn thành công ở khu giữa; Anthony Martial, Antonio Valencia, Luke Shaw thể hiện được tốc độ cần thiết ở hai cánh; và Zlatan Ibrahimovic luôn thực thi thành công mắt xích cuối cùng trong hệ thống đấu pháp - khâu ghi bàn.

Pogba chỉ vừa đá trận đầu tiên trong màu áo M.U. Tổng quát hơn, Mourinho chỉ vừa huấn luyện vài tuần. Vậy nên, dấu ấn mà ông tạo ra trong cách chơi của M.U thật sự đáng nể. Nhìn vào đâu cũng thấy logic trong cách chơi có vẻ "không đẹp mắt" ấy.

Phòng thủ ư? "Tỷ số sút cầu môn" giữa M.U và Southampton là 13-12, nhưng Southampton chỉ có vỏn vẹn 1 cú sút đúng hướng khung thành (M.U cao gấp 5 lần). Tranh chấp ư? M.U chỉ cần "tắc bóng" 14 lần, trong đó có 11 lần lấy được quả bóng. Southampton "tắc bóng" đến 41 lần nhưng chỉ thành công 25. Đấy chính là do cách chơi hợp lý và có tổ chức.

Man Utd mùa này có thể không bùng nổ nhưng cực hợp lý và logicMan Utd mùa này có thể không bùng nổ nhưng cực hợp lý và logic

Tất nhiên, bóng đá có đến hàng trăm cách chơi và không có cách chơi hoặc chiến thuật nào là ưu việt. Mặt khác, khi bàn về lối chơi đặc trưng của mỗi đội bóng hoặc HLV, người ta thường hay quên béng một điều: trong nhiều trường hợp thì lối chơi đề ra và sự thể hiện trên sân là hai chuyện... chả liên quan gì với nhau.

Vì sao? Đã đành rằng các cầu thủ còn phải linh hoạt ứng biến tùy theo hoàn cảnh cụ thể. Nhưng điều dễ xảy ra hơn, và rất ít khi được bàn đến: chắc chắn 11 cầu thủ trên sân (thậm chí thường là 14, tính luôn cầu thủ vào sân từ ghế dự bị) không bao giờ làm được trọn vẹn yêu cầu đề ra của HLV!

Đến đây, hãy bàn về chi tiết cuối cùng, cũng là chi tiết "chuẩn Mourinho" nhất. Đội bóng của ông không bao giờ giữ bóng một cách thừa thãi. Giữ bóng nhiều thì sẽ mất bóng nhiều. Mà trong quan điểm bóng đá của Mourinho thì mất bóng là một trong những điều tối kỵ.

Chính Mourinho từng nói: "Đâu là điều kiện để bạn thực thi yêu cầu của HLV một cách dễ dàng hơn: thường xuyên nhận bóng, hoặc không phải bận tâm với quả bóng trong chân?". Mọi người hẳn hiểu được vì sao các cầu thủ M.U dễ dàng thực thi yêu cầu mà Mourinho đề ra!

M.U của Mourinho chỉ giữ bóng 43,4%, nhưng họ thắng Southampton 2-0 dễ dàng như thể đấy là một sự tất yếu. 43,4% sẽ là tỷ lệ giữ bóng đứng thứ 3 từ dưới tính lên, nếu đối chiếu với Premier League mùa trước. Hãy so sánh với Liverpool: đội bóng của HLV Juergen Klopp giữ bóng đến 80,4% - nhưng họ thua 0-2 trước đối thủ vừa thăng hạng Burnley!

Chia sẻ

Bình luận 3