Thua do Guardiola, không phải do hậu vệ
Việt Cường

Chia sẻ

Bình luận 0

Pep Guardiola chưa bao giờ đổ lỗi cho các hậu vệ. Bởi đơn giản là nếu các đội bóng của ông phải trông chờ vào những kỹ năng cá nhân của các cầu thủ phòng ngự, thì điều đó cũng có nghĩa là hệ thống đã được vận hành không đúng.

Từ thời ở Barca, Guardiola đã luôn nói rằng xét theo những tiêu chuẩn thông thường, thì hàng phòng ngự của đội bóng mà ông đang dẫn dắt là tệ nhất thế giới. Và ông cũng có thể nói điều tương tự với hàng phòng ngự của Bayern Munich.

Bởi một lẽ, Guardiola không đánh giá các hậu vệ qua những kỹ năng phòng ngự. Đó là điều mà ông bị/được ảnh hưởng từ người thầy Johan Cruyff. "Guardiola và Koeman là những cầu thủ phòng ngự tệ nhất", Cruyff từng nói. "Nhưng họ là trái tim trong hệ thống phòng ngự của tôi".

Hàng thủ của Man City bị quy cho những thất bại gần đây của đội bóngHàng thủ của Man City bị quy cho những thất bại gần đây của đội bóng

Những ngày gần đây, báo chí Anh đã dành khá nhiều thời gian "tấn công" vào các cầu thủ phòng ngự của Man City. Đặc biệt là sau trận đấu với Everton, khi lần lượt John Stones rồi Gael Clichy "mắc lỗi" để Bolasie chuyền bóng cho Lukaku ghi bàn.

Tất nhiên, Stones có thể làm tốt hơn trong tình huống tranh chấp với Bolasie, và Clichy cũng có thể đã ngăn chặn được Lukaku trong tình huống 1 đối 1 ngay sau đó. Nhưng nói rằng bàn thua ấy tới từ lỗi cá nhân của họ là hoàn toàn thiếu công bằng. 

Bàn thua ấy xuất phát từ một tình huống diễn ra trước đó, ngay khi bóng còn ở sát vòng cấm của Everton. Một loạt cầu thủ Man City có mặt ở gần bóng đã gần như đứng yên, hoặc chỉ gây áp lực lấy lệ, để cho một cầu thủ Everton thoải mái tung ra một đường chuyền vượt tuyến có ý đồ lên phía trên.

Nhưng cần nhớ, đó là hệ quả của triết lý chống phản công của Pep chứ không phải lỗi của các hậu vệNhưng cần nhớ, đó là hệ quả của triết lý chống phản công của Pep chứ không phải lỗi của các hậu vệ

Bàn thua ấy, rõ ràng, không phải là thất bại của cá nhân Stones hay Clichy, mà là thất bại của hệ thống gegenpressing (hệ thống chống phản công) vốn đã được xem là một phần giúp định hình phong cách huấn luyện của Guardiola.

Trong hệ thống ấy, điều mấu chốt là các cầu thủ tấn công phải gây sức ép ngược ngay ở thời điểm họ để mất bóng, thường là trên phần sân của đối phương. Nếu được triển khai đúng chuẩn, gegenpressing là cách phòng ngự hoàn hảo.

Nó vừa ngăn chặn được một pha phản công nguy hiểm tiềm tàng của đối thủ, vừa có thể mở ra một cơ hội phản công mới. Do có nhiều cầu thủ phòng ngự cùng gây áp lực trong một không gian hẹp, cầu thủ cầm bóng gần như không có cơ hội để tung ra một đường chuyền chỉn chu.

Pep luôn yêu cầu các hậu vệ, thậm chí thủ môn phải biết xử bóng bằng chân, một điều chứa nhiều hiểm họaPep luôn yêu cầu các hậu vệ, thậm chí thủ môn phải biết xử bóng bằng chân, một điều chứa nhiều hiểm họa

Trước trận đấu với Barca đêm nay, Guardiola chắc chắn đã phải làm mọi cách có thể để cải thiện khả năng pressing của Man City. Đó là cách duy nhất để các hậu vệ của Man City không bị đặt vào tình trạng một đấu một với các siêu sao trên hàng công của Barca.

Vì nếu những tình huống một đối một như thế vẫn xuất hiện và xuất hiện thường xuyên, thì Man City khó tránh khỏi một thất bại nặng nề. Đặt các tiền đạo vào thế một đấu một với hậu vệ đối phương chính là mục đích cuối cùng trong chiến thuật của Luis Enrique.

Khi ấy, thì đừng nói rằng lỗi là của riêng ai...

Chia sẻ

Bình luận 0