Phương Quyên

Chia sẻ

Bình luận 0

Vô địch Cúp C1/ Champions League rất đáng tự hào. Có những đội dễ dàng đoạt cúp, song cũng có đội phải nhọc nhằn mới đăng quang. Tuy nhiên, dễ hay khó trong việc vô địch Champions League hoàn toàn tùy cách nhìn của mỗi người.
Ban đầu, Real Madrid đoạt Cúp C1 châu Âu 5 lần liên tiếp. Rồi Bayern Munich vô địch 3 lần liên tiếp để lặp lại thành tích tương tự mà Ajax Amsterdam vừa làm được ngay trước đó. Đến kỷ nguyên hiện đại, AC Milan vẫn có những danh hiệu vô địch liên tiếp ở đấu trường này.

Nhưng từ khi Cúp C1 trở thành Champions League ở mùa bóng 1992/93 thì chưa có đội nào bảo vệ được chức vô địch. Kết luận: vô địch Cúp C1 ngày xưa dễ hơn vô địch Champions League bây giờ?

Hristo Stoichkov - thành viên Barcelona vô địch Cúp C1 năm 1992 tỏ ra xem thường thành tích 10 lần đăng quang của Real Madrid: "Đa số những ngôi vô địch của họ là ở thời kỳ TV đen trắng".

Đấy mới chỉ là một phần câu chuyện. Hồi Ajax vô địch lần đầu, họ thắng Nentori Tirana, Basel, Celtic, Atletico, Panathinaikos từ vòng 1 đến chung kết. Nottingham Forest thắng Grasshopper, Cologne và Malmo trong các trận từ tứ kết đến chung kết. Liverpool chỉ phải tranh ngôi vô địch với Brugge. Bây giờ, các nhà vô địch Champions League không thể có một hành trình dễ dàng như vậy.

Nhưng, đấy chỉ là một cách nhìn. Giới hâm mộ lớn tuổi có thể phản biện: Stoichkov đứng trong một hàng ngũ mà người ta gọi là "dream team", do Johan Cruyff huấn luyện. Từ Barcelona, khái niệm "dream team" lan sang AC Milan.

Rồi thì Real Madrid có những "galacticos". Với những đội hình đầy sao như vậy, không vô địch... mới là dở. Đoạt Cúp C1 năm 1967 như Celtic mới khó. Bây giờ, đội nào có thể vô địch bằng một lực lượng toàn cầu thủ "nội", sinh trưởng trong vòng bán kính 50km quanh sân nhà, như Celtic ngày xưa?

Còn một điểm nữa. Bây giờ, có vẻ như sự hiện diện của các"đại gia" ở Champions League là trách nhiệm... của UEFA. Họ phải bảo đảm giải đấu lớn nhất thế giới tầm CLB luôn có mặt các đội mạnh nhất, để thu hút tài trợ và bán bản quyền truyền hình.

Họ cũng phải "tạo điều kiện" cho các đội mạnh tiến xa. Chỉ trong 5 mùa bóng liên tiếp, Barcelona, Real Madrid và Bayern Munich đã xuất hiện ở vòng bán kết Champions League tổng cộng 15 lần.

Bây giờ, chỉ một nhóm nhỏ gồm chưa tới 10 CLB thật sự tranh chấp với nhau chức vô địch Champions League. Họ có thể sẩy chân 1-2 trận mà vẫn vượt qua vòng bảng. Với các đội này, như thế là dễ hay khó? Ngày xưa, nếu không đoạt chức VĐQG thì tham vọng đoạt Cúp C1 tan vỡ ngay từ trứng nước.

Tóm lại, vô địch Cúp C1/Champions League dễ hay khó, trong những giai đoạn lịch sử khác nhau, còn tùy vào những góc nhìn khác nhau.

Chia sẻ

Bình luận 0