Sai lầm của Claudio Bravo là có hệ thống
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Thủ môn chơi bóng như libero vốn dĩ không phải là chuyện lố bịch. Ngược lại là đằng khác, đấy là cả một ý tưởng vừa xuất sắc, vừa táo bạo. Vấn đề là phải đúng lúc, đúng chỗ. Nhưng Claudio Bravo lại không có được cả hai điều đó.

Claudio Bravo có dư thời gian, dư khoảng trống, dư cả sự hỗ trợ của đồng đội, vậy mà anh lại xử lý tình huống một cách vụng về, cả trong suy nghĩ lẫn trong phương diện kỹ thuật.

Ngược lại, Luis Suarez không có đồng đội hỗ trợ, thời gian và không gian cũng ít hơn, khi anh bất ngờ được thủ môn đối phương "tặng quà". Nhưng cách xử lý bóng của Suarez thì rất hay, cả trong phương diện kỹ thuật lẫn trong suy nghĩ.

Nhân đây, xin được nhắc lại một pha "chơi bóng chuyền" khó quên trong bóng đá đỉnh cao. Mục đích cũng là ngăn cả đối phương ghi bàn. Hậu quả dĩ nhiên cũng là bị đuổi khỏi sân. Nhân vật thì chính là... Suarez.

Suarez luôn hơn Bravo dù so sánh ở khía cạnh dùng tay hay dùng chân chơi bóngSuarez luôn hơn Bravo dù so sánh ở khía cạnh dùng tay hay dùng chân chơi bóng

Anh dùng tay đỡ bóng ở phút 120+1 trong trận tứ kết Uruguay - Ghana tại World Cup 2010. Quả ấy mà vào (và chắc chắn vào nếu Suarez không đỡ bằng tay) thì Ghana đã là đội bóng châu Phi đầu tiên trong lịch sử góp mặt ở vòng bán kết World Cup.

Người ta đã phê phán Suarez trong suốt nhiều năm, thậm chí bây giờ vẫn sẽ nhắc lại tình huống ấy như một cơ sở lập luận mỗi khi muốn bảo Suarez là mẫu cầu thủ "ăn gian".

"Gian" ở chỗ nào? Người ta đã chơi đúng luật đấy chứ! Không phải thủ môn mà lại dùng tay để ngăn cản bàn thua thì sẽ bị đuổi khỏi sân. Nếu tình huống diễn ra trong vùng cấm địa thì sẽ chịu thêm quả phạt đền.

Những sai lầm của Bravo là mang tính hệ thốngNhững sai lầm của Bravo là mang tính hệ thống

Chưa kể - tùy điều lệ giải - sẽ còn bị treo giò hoặc chịu thêm những hình thức kỷ luật khác. Suarez đương nhiên nắm vững tất cả những quy định ấy. Và, trong một khoảnh khắc có lẽ chỉ vài phần mười giây, anh vẫn kịp quyết định đúng việc cần làm.

Anh chấp nhận lãnh mọi hậu quả để níu kéo chút hy vọng thoát khỏi bờ vực cho toàn đội. Cầu thủ Ghana sút hỏng phạt đền. Và Uruguay đoạt vé vào bán kết khi thắng ở loạt sút luân lưu 11m sau đó.

Giáo điều một tí, chắc sẽ chẳng ai khen một cầu thủ cố tình chơi bóng bằng tay, nhất là khi làm thế để ngăn cản đối phương ghi bàn. Thế mới càng thấy Suarez "vĩ đại". Anh hy sinh tất cả, chấp nhận điều tiếng... là vì toàn đội, chứ bản thân anh đâu có lợi lộc gì.


Suarez lại càng đáng khen khi anh chọn được giải pháp xử lý chỉ trong quãng thời gian đủ để quả bóng bay khoảng 2m (ở tốc độ 50km/h thì trong 1 giây quả bóng đã bay xa 15m rồi)!

Họ đều chơi bóng bằng tay, nhưng quá khác biệt! Bravo ngăn được bàn thắng của Suarez, lại không khiến Man City phải chịu phạt đền do tình huống diễn ra bên ngoài vùng cấm. Nhưng cũng chính vì bên ngoài vùng cấm mà Bravo bị đuổi, vì anh đã hết quyền làm thủ môn.

Hãy nhớ, anh là thủ môn chứ không phải hậu vệHãy nhớ, anh là thủ môn chứ không phải hậu vệ

Cái cách mà Bravo cố chơi như một hậu vệ đã có chỗ để bàn rồi. Nhưng nếu đối phương không phải là Suarez, chưa chắc Bravo đã bị đẩy vào đường cùng đến nỗi lại phạm sai lầm tiếp theo.

Thủ môn chơi bóng như libero vốn dĩ không phải là chuyện lố bịch. Ngược lại là đằng khác, đấy là cả một ý tưởng vừa xuất sắc, vừa táo bạo. Vấn đề là phải đúng lúc, đúng chỗ. Và cũng phải đúng người nữa.


Bravo đâu đã giỏi như Manuel Neuer, cũng đâu ăn ý và có uy tín đối với đồng đội trong hàng thủ như Neuer ở đội tuyển Đức. Đấy không phải là "tai nạn", như những sai lầm cá nhân vẫn hay xảy ra trong bóng đá đỉnh cao.

Đấy là một chuỗi sai lầm (ra ngoài khi không cần thiết, xử lý bóng thật kém, sau đó lại dùng tay trong tình huống tiếp theo). Pep cứ bảo vệ, đấy là việc của ông ta!

Chia sẻ

Bình luận 0