Huỳnh Tịnh

Chia sẻ

Bình luận 0

Có câu "dục tốc bất đạt". Lại có câu bóng đá đôi khi rất giống cuộc sống. Đấy đều là những vấn đề đáng lưu ý đối với Real Madrid trước trận chung kết Champions League năm nay.
Đối thủ của họ là Atletico Madrid - một CLB đậm chất TBN, rất giàu phẩm chất kỹ thuật cho dù tên tuổi của từng cá nhân đều không hào nhoáng, không sánh được với Real (Gareth nói: "Atletico không có cầu thủ nào đủ đẳng cấp để đứng trong đội hình chính của Real"). Trên nguyên tắc, Atletico có lối chơi đơn giản, phòng ngự vững vàng và ít giữ bóng. Còn trên thực tế, Atletico muốn đá kiểu gì... cũng được, bởi đẳng cấp kỹ thuật của họ rất cao - không như cái đẳng cấp... về sự nổi tiếng mà Bale nói đến như một cách đấu võ mồm.

Real tấn công theo con đường nào, phòng thủ ra sao, đã chuẩn bị bài bản gì hay chỉ trông cậy vào tài nghệ cá nhân của các siêu sao, chờ họ tỏa sáng đúng lúc, tùy theo diễn tiến cụ thể trên sân? Đấy là việc của Zinedine Zidane. Nhưng có một điều quan trọng: muốn chơi kiểu gì đi nữa, Real cũng phải hết sức kiên nhẫn. Mất kiên nhẫn trước một đối thủ "khó chịu" như Atletico thì đấy sẽ là sai lầm nghiêm trọng.

Dù sở hữu cầu thủ có tốc độ nhanh như Bale, nhưng nếu muốn thắng Atletico, thì Real cần tiếp cận trận đấu một cách chậm rãi và chắc chắnDù sở hữu cầu thủ có tốc độ nhanh như Bale, nhưng nếu muốn thắng Atletico, thì Real cần tiếp cận trận đấu một cách chậm rãi và chắc chắn
Dù sở hữu cầu thủ có tốc độ nhanh như Bale, nhưng nếu muốn thắng Atletico, thì Real cần tiếp cận trận đấu một cách chậm rãi và chắc chắn

Atletico giữ bóng khá ít, nhưng đâu phải là vì đẳng cấp! Rõ ràng, giữ bóng nhiều như M.U cũng chẳng để làm gì. Hai đội giữ bóng tốt nhất ở Champions League mùa này, không khó đoán, chính là Barcelona và Bayern Munich. Họ đều bị chính Atletico trực tiếp loại khỏi cuộc chơi, trên đường trở lại chung kết. Real đứng thứ 5 trong toàn giải về tỷ lệ giữ bóng bình quân, ngay dưới M.U. Tất nhiên, đôi bên chưa hề gặp nhau ở Champions League. Nhưng ở trận địa La Liga, Atletico thắng và hòa Real. Trận thắng diễn ra ngay trên sân Bernabeu, với tỷ lệ giữ bóng là 70%-30%, nghiêng về Real!

Bản chất của vấn đề: Atletico chủ trương không giữ bóng, và chính vì vậy họ phòng thủ mới hay - theo nghĩa hàng thủ rất ít sai sót. Lý lẽ đơn giản: bạn giữ bóng càng ít thì bạn càng ít mất bóng. Trong rất nhiều trường hợp, người ta thủng lưới chính vì những pha mất bóng trên sân nhà. Sai sót trong phòng ngự của Real, dù là thống kê ở giải đấu nào, trong giai đoạn nào, vẫn luôn cao hơn Atletico, chính vì Real giữ bóng nhiều hơn.

Mất bóng trên sân nhà, đấy là điều quá tai hại rồi. Thế còn mất bóng trên sân đối phương? Có hai trường hợp: bất ngờ hoặc không bất ngờ. Một pha mất bóng bất ngờ khi đang tấn công chính là cơ hội rất tốt cho đối phương phản công, bởi hàng thủ trở tay không kịp. Và đấy chắc chắn là những gì Atletico rất muốn thấy trong trận chung kết. Ngược lại, mất bóng nhưng không bất ngờ thì đấy chẳng qua chỉ là sự thay đổi quyền giữ bóng.

Đến lượt đối phương chơi bóng, và đôi khi chính đối phương không biết phải làm gì cho tốt, với quả bóng trong chân - nhất là đối với những đội cố ý giữ bóng ít, như Atletico. Khác biệt giữa sự mất bóng bất ngờ và không bất ngờ thường nằm ở cách tấn công: dồn dập, hối hả hay từ từ, bình tĩnh. Cái câu "muốn nhanh cũng phải từ từ" chính là nói đến nhiệm vụ tấn công của Real trước Atletico.

Xin được lưu ý: nhanh hay chậm ở đây là thái độ, là cách xử lý tình huống, chứ không phải là tốc độ. Đi bóng, chuyền bóng, tung cú dứt điểm một cách hối hả - đấy sẽ là những điều tối kỵ cho các siêu sao Real. Nôn nóng muốn ghi bàn sớm, tạo ưu thế sớm, cũng sẽ là điều tai hại. Tận dụng tốc độ sở trường để bứt phá, tăng tốc - đấy lại là chuyện khác, là điều dĩ nhiên Gareth Bale (rất nổi tiếng về tốc độ) phải thật cố gắng.

Tại sao cứ phải cố gắng vượt lên dẫn điểm trong khi tỷ số hòa có nghĩa là bạn vẫn đang còn cơ hội chiến thắng? Cứ việc triển khai ưu điểm cá nhân vượt trội của các siêu sao, cứ việc giữ bóng và tấn công đều đặn. Nhưng nếu Real biết cách kiên nhẫn, điều đó càng tốt cho họ.

Chia sẻ

Bình luận 0