Premier League vui nhộn thật!
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Đâu là ngôi sao đáng chờ xem nhất trước mùa bóng mới tại Premier League? "Senor" Guardiola, "Signor" Conte, hay "Senhor" Mourinho?

Nếu có ai đó liệt kê các nhà cầm quân danh tiếng đang chuẩn bị bước vào hoặc trở lại đấu trường Premier League, và bảo đấy mới là ngôi sao đáng chú ý nhất trước mùa bóng mới, cũng khó bác bỏ.

Hiếm khi các CLB hàng đầu Premier League lại cùng nhau quy tụ những HLV "siêu sao" tưng bừng và ầm ĩ như hiện nay. Ngoài Pep Guardiola, Antonio Conte, Jose Mourinho, dĩ nhiên còn phải bàn về Slaven Bilic, Ronald Koeman, Mauricio Pochettino, Juergen Klopp, Arsene Wenger, Claudio Ranieri...

Có đến phân nửa số nhà cầm quân ở Premier League là những cái tên "ăn khách" chẳng kém gì các ngôi sao sân cỏ. Họ đang tích cực chạy đua trên thị trường chuyển nhượng để chiêu binh mãi mã cho đội bóng của mình? Nói rằng họ đang chạy đua quảng cáo cho bản thân mình (chứ không phải đội bóng) cũng được.

Rất khó để hy vọng rằng những siêu sao HLV này sẽ đến để giúp phát triển bóng đá Anh từ gốcRất khó để hy vọng rằng những siêu sao HLV này sẽ đến để giúp phát triển bóng đá Anh từ gốc

 "Bố Già" Conte vừa chính thức ra mắt tại Chelsea trong buổi họp báo hôm qua. Đấy cũng là lúc Jose Mourinho bắt tay vào buổi tập đầu tiên tại M.U. Guardiola thì đã ra mắt vài ngày trước đó, tại Man City.

Chẳng ai ra mắt một cách thuần túy. Guardiola dùng buổi họp báo đầu tiên để nói rõ chủ trương của ông trong lĩnh vực chuyển nhượng. Đại khái là ông hướng đến tương lai, nên sẽ ưu tiên tăng cường loại cầu thủ trẻ tự đào tạo cho Man City. "Đấy là lý do khiến tôi đến đây", Guardiola nói.

"Năm điều cần biết", "Ba chủ trương lớn", hoặc "Mười điều đáng lưu ý"... Đấy đã, đang hoặc sẽ là những cái tít sẽ tràn ngập sau cuộc họp báo hoặc buổi tập đầu tiên của các HLV danh tiếng, coi như cột mốc bắt đầu cho mùa bóng mới ở CLB của họ.

Chẳng hạn như với trường hợp của Guardiola tại Man City thì ngoài chuyện ưu tiên phát triển cầu thủ "cây nhà lá vườn", còn có chuyện giới hâm mộ đã chuẩn bị xong bài hát về ông, hoặc Guardiola nói tiếng Anh rất sõi, như là những điều cần biết đầu tiên về "siêu sao HLV" này.

Quá vui nhộn. Khi nói "bóng đá Anh có tính giải trí cao nhất thế giới" thì, xin nhớ cho, đấy không chỉ là tính giải trí trong các trận đấu đậm chất cống hiến, không quá nặng về chiến thuật, ở Premier League.

Chính vì thế, giá trị của các HLV danh tiếng ở Premier League chỉ là danh hiệu nhất thời và tăng tính giải trí cho giải đấu mà thôiChính vì thế, giá trị của các HLV danh tiếng ở Premier League chỉ là danh hiệu nhất thời và tăng tính giải trí cho giải đấu mà thôi

 Làng HLV ở Premier League cũng ồn ào, lắm chuyện chẳng kém bản thân Premier League. Và bóng đá Anh... trên mặt báo xem ra cũng vẫn thiên về giải trí hơn là chuyên môn. Chỉ một câu nói của Guardiola là xem như giới hâm mộ Man City bừng lên hy vọng về một tương lai tươi đẹp rồi.

Giới hâm mộ và đội bóng sẽ gần nhau hơn, tinh thần "màu cờ sắc áo" sâu đậm hơn, một khi các cầu thủ trẻ do chính đội bóng đào tạo được Guardiola trọng dụng. Bao giờ, những ai, hoặc như thế nào, đấy lại là chuyện khác, chưa cần bàn đến vào lúc này.

Thật ra, đâu ai dám chắc Guardiola sẽ dẫn dắt Man City trong bao lâu, mà bàn! Vậy nên, có khi phải bổ sung tính hài hước nữa, cho bóng đá Anh "trên mặt báo".

Mới đây, người ta phát hiện có đến 10/14 tuyển thủ BĐN vừa đá trận chung kết Euro 2016 đã trưởng thành ở CLB Sporting Lisbon, vào lúc này hoặc lúc khác. "Lò trẻ" Sporting thì đã nổi tiếng lâu rồi. Nhưng khi dân Anh ca ngợi hoặc ngưỡng mộ lò trẻ Sporting, ít thấy họ nói về con số 18/20 HLV gần đây nhất của Sporting là người BĐN.

Premier League hiện chỉ có 5 HLV người Anh. Những "ngôi sao nước ngoài" trong làng huấn luyện, như Guardiola, có đau đáu với vấn đề phát triển cầu thủ "nội" cho Premier League, như phát biểu của họ? Cũng chả quan trọng. Vui thôi mà!

Save
Save

Chia sẻ

Bình luận 0