Pep & Conte phải học cách thắng kiểu Premier League
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Việc quan trọng nhất đối với một ứng cử viên vô địch Premier League là phải làm sao xây dựng một sự ổn định, mạnh đều về công và thủ, làm sao đảm bảo sẽ thắng được... các đội yếu. 

Mùa trước, Chelsea thủng lưới đến 53 bàn ở Premier League. Đấy là điều không thể tưởng tượng, chưa bao giờ có trong kỷ nguyên Abramovich. Cần chút so sánh? Khi Jose Mourinho đến Chelsea và lập tức vô địch Premier League 2005, đội này chỉ thủng lưới 15 bàn!

Điều tất yếu là giới quan sát chờ đợi HLV Antonio Conte cải thiện khả năng phòng thủ cho Chelsea. Hồi Juventus chưa có Conte, họ thủng lưới 47 bàn và đứng thứ 7 tại Serie A (mùa bóng 2010/11). Ngay khi trở lại cầm quân ở đội bóng cũ, Conte đưa Juventus lên ngôi vô địch, chỉ với 20 bàn thua. Họ lại bảo vệ thành công chiếc scudetto trong 2 mùa bóng tiếp theo, với 23 hoặc 24 bàn thua, trước khi Conte chuyển sang huấn luyện đội tuyển Italia.

Mọi người đã thấy một Azzurri tầm thường trong tay Conte phòng thủ xuất sắc thế nào tại EURO 2016. Nhưng, Conte sẽ xây dựng cho Chelsea một hàng thủ chắc chắn, làm nền tảng cho thành công ở Premier League?

Cũng với lập luận tương tự, nhưng ở thái cực ngược lại, người ta đang chờ HLV Pep Guardiola biến Man City thành một đội tấn công siêu phàm. Mùa trước, Man City chỉ ghi 71 bàn ở Premier League - gần giống với sức ghi bàn của Barcelona trước khi Guardiola ngồi ghế chỉ đạo (76 bàn tại La Liga). Barcelona ghi bàn thế nào trong 4 mùa bóng do Guardiola huấn luyện? Lần lượt là 105, 98, 95, 114 bàn tại La Liga!

Sự khắc nghiệt của Premier League đang chờ đón Pep Guardiola...Sự khắc nghiệt của Premier League đang chờ đón Pep Guardiola...

Người ta chờ đợi Conte cải thiện hàng thủ cho Chelsea bao nhiêu, thì cũng chờ đợi Guardiola giúp Man City ghi bàn nhiều bấy nhiêu. Cứ như bóng đá là trò chơi mà bạn ra sân chỉ cốt ghi bàn, hoặc phòng thủ vậy!

Cần quái gì Pep, hoặc Tiqui-Taca, hoặc "triết lý tấn công", khi Man City vẫn là đội ghi bàn nhiều nhất Premier League trong mùa vừa qua đấy thôi! Ghi bàn nhiều nhất giải, nhưng thủng lưới cũng nhiều nhất trong "Top 6", rút cuộc Man City chỉ đứng thứ 4 - đồng điểm với Man United trong mùa bóng có lẽ là tồi tệ nhất của đội này từ khi có Premier League.

Làm sao để vừa ghi bàn, vừa không thủng lưới, đấy mới là điều cực khó - bởi đấy là hai việc chẳng những liên quan với nhau mà lại còn đối nghịch nhau. Bạn không thể chọn một cách chơi, một quan điểm, một chiến thuật, một đường lối, sao cho cùng lúc hướng tới cả hai mục tiêu ghi bàn nhiều và không thủng lưới. 

Thậm chí ngay trong một phần việc thôi, cũng đã phải "hy sinh cái này để chọn cái khác" rồi. Muốn tấn công biên thì phải hy sinh trung lộ, muốn phòng thủ khu giữa thì hai biên lại yếu.

Người ta cứ mải "chém gió" về nghệ thuật phòng thủ của Conte hoặc triết lý tấn công của Guardiola mà quên đi rằng nếu chỉ làm tốt một việc - tấn công hoặc phòng thủ - thì đấy thật sự là việc vô nghĩa. Hoặc nói cách khác, những việc như thế ai cũng làm được!

Mặc kệ bạn thích tấn công hay phòng ngự, nhưng bóng đá là phải hướng tới chiến thắng. Hồi xưa, người ta ngô nghê rao giảng: phòng thủ tốt thì bạn không thua, nhưng muốn thắng thì bạn phải tấn công tốt. 

Nói vậy có nghĩa, cứ tấn công tốt, ghi được nhiều bàn, thì sẽ thắng? Vớ vẩn! Vả lại, hễ phòng thủ tốt, hễ không thua, thì cơ hội chiến thắng luôn ở trước mắt. Chơi bóng mà làm được như thế, là đã đủ tư cách trở thành ứng cử viên vô địch rồi!

Thậm chí, chiến thắng không thôi, đôi khi cũng là vô ích. Còn phải biết thắng những trận phải thắng. Premier League là một cuộc đua đường trường, trong đó đội vô địch là đội chiến thắng nhiều nhất (tuyệt đại đa số trường hợp là thế, dù nói chính xác thì đấy là đội tích điểm nhiều nhất).

... và Antonio Conte... và Antonio Conte

Chelsea hoặc Man City phải thắng Man United, Arsenal, Tottenham, Liverpool để vô địch Premier League? Nếu Conte hoặc Pep quả có kế hoạch như vậy, họ chắc chắn sẽ thất bại vì... chả hiểu gì. Bạn chỉ có thể chuẩn bị lối chơi sao cho đảm bảo lấy trọn 3 điểm trước một đội yếu. Đảm bảo chiến thắng đối thủ ngang hoặc mạnh hơn mình... thế nào được!

Mùa trước, Man City chỉ thắng 2 trong... 16 trận đấu với các đội còn lại trong "top 9". Nhưng họ có suất dự vòng play-off Champions League. Man United thắng đến 7 trận như thế, nhưng chỉ đồng điểm, xếp dưới Man City, và chỉ được dự Europa League. 

Các đội như Man United, Man City, Chelsea... đừng mơ bảo đảm chiến thắng khi gặp nhau. Điều quan trọng nhất là họ phải làm sao đảm bảo thắng các đối thủ... yếu hơn mình. Man United phải nhường suất dự Champions League cho Man City vì không làm được điều quan trọng ấy.

Việc quan trọng nhất đối với một ứng cử viên vô địch Premier League là phải làm sao xây dựng một sự ổn định, mạnh đều về công và thủ, làm sao đảm bảo sẽ thắng được... các đội yếu. "Mỏ điểm" nằm ở các trận như thế, chứ không hề là ở các trận đỉnh cao mà, xin lỗi, cỡ Pep hoặc Conte còn khuya mới dám vỗ ngực đảm bảo chiến thắng!

Chia sẻ

Bình luận 0