Pep cần đôi cánh mới để hoàn thiện Man xanh
Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 0

Man City đang có những thành công bước đầu dưới triều đại mới Pep Guardiola. Nhưng vẫn còn đó vấn đề lớn ở vị trí các hậu vệ cánh.

Guardiola là một nhà cách mạng trong chiến thuật, luôn sẵn sàng đưa ra những ý tưởng đột phá và bắt mắt. Một trong những sáng tạo thú vị nhất mà ông giới thiệu tại Man City là cách sử dụng hai hậu vệ cánh. Trước Sunderland là cặp Bacary Sagna - Gael Clichy, gặp Steaua Bucharest là cặp Pablo Zabaleta - Aleksandar Kolarov. 

Thay vì di chuyển dọc biên như truyền thống, các hậu vệ cánh của Man xanh xộc vào trong và chơi như các tiền vệ trung tâm. Điều này mang đến nhiều lợi ích. Đầu tiên, nó phá vỡ kết cấu, kéo các hậu vệ cánh của đối phương vào giữa nhằm tạo ra không gian cho các cầu thủ chạy cánh hoạt động cũng như trung vệ phất các đường bóng dài tới khu vực này. Một số trường hợp, các “tiền vệ ảo” cũng mang lại mối đe dọa tiềm tàng (như Kolarov đã làm trước Steaua Bucharest). 

Tiếp đến, nó ngăn ngừa nguy cơ bị phản công. Mỗi khi mất bóng, hai hậu vệ biên luôn có mặt ở vị trí phòng thủ. Cuối cùng, nó cho phép De Bruyne và Silva lên cao, trở lại vị trí tấn công quen thuộc. Việc gán hai cầu thủ vào vai trò tiền vệ trung tâm khá sâu trong sơ đồ 4-1-4-1 chỉ là trên giấy tờ. Họ lập tức trở thành bộ đôi năng động trong hệ thống đã được chuyển thành 2-3-2-3. 

Pep vẫn đang đau đầu tìm cho mình những hậu vệ cánh ưng ýPep vẫn đang đau đầu tìm cho mình những hậu vệ cánh ưng ý

Vấn đề rắc rối là, không ai trong số 4 cái tên Sagna, Clichy, Zabaleta và Kolarov được thử vai “hậu vệ biên ngược” tỏ ra phù hợp. Họ chưa bao giờ chơi vị trí tiền vệ trung tâm chứ đừng nói là đóng cùng lúc cả hai vai diễn. Nó rất khác so với Philipp Lahm và David Alaba mà Guardiola từng sở hữu tại Bayern. Cặp đôi này luôn hiệu quả khi chơi ở trung tâm bởi họ có những phẩm chất cần thiết. Hơn nữa, cả Lahm lẫn Alaba đã hơn một lần đá tiền vệ ở ĐTQG. 

Thêm một lo ngại nữa, các hậu vệ của Pep đều đã ngoài 30 tuổi. Di chuyển song song hai vai trò trong các cuộc chơi giàu năng lượng của HLV Guardiola dường như là đòi hỏi quá cao. Vô tình, họ đặt lên Fernandinho cùng các trung vệ quá nhiều áp lực và trở thành tử huyệt của Man City. Nên nhớ Sunderland và Steaua không phải thuốc thử liều cao. 

Vì vậy, trước khi thị trường chuyển nhượng đóng cửa, Guardiola cần bổ sung gấp hai hậu vệ biên chất lượng. Đây là nhiệm vụ khó nhưng ông buộc phải hoàn thành. Real từng trả 54,5 triệu bảng để thuyết phục Bayern nhượng lại Alaba và để sở hữu cầu thủ có tố chất gần tương tự, Man City nên chuẩn bị sẵn một ngân sách lớn. 

4 gợi ý cho Pep Guardiola
Trên thị trường chuyển nhượng không thiếu các hậu vệ cánh đáp ứng được yêu cầu của Guardiola, đó là khả năng tấn công toàn diện và đa năng. Có thể kể ra các hậu vệ trái Ricardo Rodriguez, Danny Rose hay các hậu vệ phải Fabinho, Lichtsteiner.
Ricardo Rodriguez (Wolfsburg)
Tuổi: 23
Trận: 157
Bàn thắng: 20
Giá dự kiến: 21,5 triệu bảng
Danny Rose (Tottenham)
Tuổi: 25
Trận: 123
Bàn thắng: 8
Giá dự kiến: 15 triệu bảng
Lichtsteiner (Juventus)
Tuổi: 32
Trận: 295
Bàn thắng: 16
Giá dự kiến: 6,3 triệu bảng
Fabinho (Monaco)
Tuổi: 22
Trận: 133
Bàn thắng: 10
Giá dự kiến: 22 triệu bảng
(Số trận và số bàn thắng tại CLB hiện tại trên mọi đấu trường)

Chia sẻ

Bình luận 0