Pep cầm Man City nhàn như Usain Bolt chạy
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Guardiola đang dẫn dắt Man City một cách hoàn hảo: toàn thắng 4 trận đầu tiên, nếu tính chung các trận chính thức thì là 7 trận toàn thắng. Ông thắng từ Champions League tới trận "đinh" derby Manchester.

Hình ảnh thường thấy - và có lẽ đấy là điều ấn tượng nhất - khi người chạy nhanh nhất hành tinh Usain Bolt về đích trong một cuộc thi tốc độ, thường không phải là nước rút kinh hoàng của một tay đua kiệt xuất.

Ngược lại là đằng khác. Bolt ngoảnh mặt về phía camera, tươi cười như thể muốn làm cho chiến thắng của mình đẹp hơn, "độc" hơn. Hoặc anh bình thản ném một cái nhìn về phía đối thủ gần nhất xem khoảng cách là bao nhiêu.

Usain Bolt thống trị mọi đường đua, còn Pep - Man City chiến thắng mọi trận đấu từ đầu mùa giảiUsain Bolt thống trị mọi đường đua, còn Pep - Man City chiến thắng mọi trận đấu từ đầu mùa giải

Về mặt lý thuyết, đương nhiên Bolt sẽ chậm đi vài phần trăm giây trước mức đến. Có nghĩa, anh... tự hại mình. Nhưng đối thủ không thể tận dụng cơ hội để trừng phạt Bolt, đơn giản vì khoảng cách quá lớn. Bolt tự làm mình chậm đi, nhưng đối thủ cũng chậm hơn chính họ trong khoảnh khắc quyết định. Đấy là toàn bộ vấn đề của một cuộc đua tốc độ.

Huyền thoại tốc độ Linford Christie của nước Anh thống trị các cự ly ngắn thế giới khoảng 20 năm về trước cũng là nhờ đặc điểm này: anh không giảm tốc bao nhiêu, nhưng đối phương thì đã giảm hẳn trong vài chục mét cuối.

Ngày xưa, đội tuyển Hà Lan được cả thế giới bóng đá ngưỡng mộ với biệt danh "cơn lốc màu da cam", cũng là vì HLV Rinus Michels khai thác triệt để nguyên tắc ấy. Cầu thủ Hà Lan thời Johan Cruyff thật ra không nhanh, không khỏe như thiên hạ tưởng. Đấy thậm chí còn là nhược điểm của họ.

Chính mình thấy rõ nhược điểm của mình, Hà Lan chọn một lối chơi hợp lý (đâu cần giới thiệu nữa về lối chơi nổi tiếng ấy). Vấn đề ở đây là việc hoán chuyển vị trí liên tục và chia sức cho nhau để chạy giúp các cầu thủ Hà Lan không bị đuối sức vào cuối trận.

Nhưng trong khi Bolt hoàn toàn vượt trội thì Pep lại biết lợi dụng lúc đối thủ chưa hay bằng mìnhNhưng trong khi Bolt hoàn toàn vượt trội thì Pep lại biết lợi dụng lúc đối thủ chưa hay bằng mình

Đấy lại là điều chắc chắn đối với các đội bóng khác. Do vậy, từ phút 70 trở đi, "cơn lốc màu da cam" chơi bóng như thể họ là siêu nhân - chẳng qua vì đối thủ đều đã kiệt sức, chạy không nổi trong khoảng thời gian ấy.

Premier League mùa này vô cùng đặc biệt không chỉ vì giải đấu giàu có này quy tụ được hầu hết các HLV nổi tiếng nhất thế giới. Còn có điểm chung quan trọng: Pep Guardiola (Man City), Jose Mourinho (M.U), Antonio Conte (Chelsea) đều là HLV mới ở đội bóng của họ. Juergen Klopp đang có mùa bóng thứ hai ở Liverpool, nhưng đây cũng là mùa đầu tiên ông dẫn dắt Liverpool ngay từ đầu giải.

Guardiola đang dẫn dắt Man City một cách hoàn hảo: toàn thắng 4 trận đầu tiên, nếu tính chung các trận chính thức thì là 7 trận toàn thắng. Ông thắng từ Champions League tới trận "đinh" derby Manchester.

Pep biết cách tăng tốc khi đối thủ chưa vào guồng và giữ vững tốc độ khi đối thủ đã vào guồngPep biết cách tăng tốc khi đối thủ chưa vào guồng và giữ vững tốc độ khi đối thủ đã vào guồng

Nhưng điều làm giới hâm mộ Man City thích nhất lại là ở chỗ: Man City vẫn chưa tỏ ra là một "sản phẩm hoàn chỉnh". Hầu như trận thắng nào cũng có chỗ để Pep phải chỉnh sửa. Thủ môn Claudio Bravo chuệch choạc trong trận ra mắt.

Các chân sút đáng lẽ còn phải ghi bàn nhiều hơn thay vì "chỉ" thắng 4-0 trong loạt trận đầu ở Champions League. Có vẻ như Man City vẫn chưa định hình được hàng hậu vệ 4 người...

Tóm lại, trên nguyên tắc thì khi mọi chuyện đi vào ổn định, Man City sẽ còn mạnh hơn những gì họ đã thể hiện trong 7 trận toàn thắng vừa qua?

Đấy là chuyện đáng xem trong thời gian tới. Còn khi nhìn lại các trận đầu mùa, chúng ta thấy ngay nguyên lý thành công của Pep - rất tương đồng với chuyện vì sao Bolt luôn thắng ở mức đến. Man City chưa hoàn hảo, nhưng các đối thủ chính của họ càng chuệch choạc hơn.

Thế nên, cuộc đua giữa Pep - Man City và các đối thủ khác sẽ rất hấp dẫn trong thời gian tớiThế nên, cuộc đua giữa Pep - Man City và các đối thủ khác sẽ rất hấp dẫn trong thời gian tới

Nói cách khác, cái hơn của Pep không phải là ông quá giỏi trước các đối thủ... "cũng giỏi", mà là ông biết cách hạn chế những bất lợi lớn trong giai đoạn đầu mùa, còn đối phương chỉ đang loay hoay chống đỡ những bất lợi ấy. Giai đoạn vừa qua chính là lúc Pep chỉ ở mức"cũng giỏi", nhưng đối phương đều mới ở mức "chưa giỏi"!

Với Klopp, Borussia Dortmund bất quá chỉ là thế lực 2 ở Bundesliga, chưa dễ làm ai ngán ngẩm khi bước ra đấu trường lớn hơn. Ông đã phải mất cả năm để hội nhập với Premier League. Ông thậm chí còn cảnh báo các đồng nghiệp Conte và Pep về điều này: Premier League là môi trường khác hẳn.


Với Mourinho, vấn đề lại là ở chỗ M.U đang xuống trong khi xưa nay ông chỉ dẫn dắt các đội đang lên. Việc của Mourinho là nâng cấp một Inter đã có sẵn nền tảng thành nhà vô địch Champions League, hoặc tập hợp những ưu điểm vượt trội để lập tức biến Chelsea thành nhà vô địch Premier League. Bây giờ, ông phải xây dựng lại từ đầu nơi một M.U đã không còn chỗ đứng ở Champions League.

Mỗi người mỗi cảnh, nhưng họ đều đang "dọn dẹp" trước khi thật sự có một môi trường lý tưởng để phát huy tài nghệ của mình. Pep thì "vào form" nhanh hơn, nên lập tức vọt lên trước, dù Man City trong những vòng đấu vừa qua vẫn chưa đến mức tuyệt hảo.

Cuộc đua sắp tới sẽ còn hấp dẫn hơn nhiều, khi mà tất cả đều đã thật sự ổn định. Tất nhiên, Pep đã có sẵn ưu thế ban đầu - quá quan trọng.


Save

Chia sẻ

Bình luận 0