Những kết luận chuyên môn hậu EURO 2016
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Hãy điểm qua một vài thống kê chuyên môn đáng lưu ý trước khi bóng lăn trong trận chung kết EURO. Và hãy tạm thời kết luận đôi điều.

1. Bỉ là đội duy nhất ghi được nhiều hơn 1 bàn từ các pha phản công trong suốt giải. Lạ thay, họ có đến 4 bàn như vậy - nhiều hơn cả số bàn thắng ghi được từ tình huống mở nhưng không phải phản công. Ngoài Bỉ, chỉ có 7/24 đội dự VCK EURO có được 1 bàn phản công.

* Kết luận: EURO 2016 không hề là giải đấu của lối chơi phòng ngự - phản công như dự đoán của bậc thầy Carlo Ancelotti. Đội nghiêng về cách chơi phòng ngự - phản công nhiều nhất, khai thác bài bản phản công tốt nhất, cũng chính là một trong những đội gây thất vọng lớn nhất.

2. Bốn đội có số bàn thắng ghi được từ tình huống cố định nhiều nhất là Pháp (4), Hungary, Xứ Wales, Đức (đều có 3 bàn). Có 9 đội không ghi được bàn thắng nào từ tình huống cố định: CH Czech, Áo, Croatia, TBN, Thụy Điển, Ukraine, Romania, Ireland, Albania.

* Kết luận: vẫn như mọi khi, khả năng khai thác tình huống cố định quyết định sự thành công. Không ghi bàn từ các pha phản công cũng chẳng sao, nhưng không ghi bàn từ tình huống cố định là coi như cầm chắc thất bại rồi.

3. Các đội ghi bàn từ tình huống mở (nhưng không phải phản công) nhiều nhất là Pháp (7), Xứ Wales (6), TBN và BĐN (5), Iceland, Croatia và Italia (4). Có 3 đội không hề ghi bàn kiểu này là Thụy Điển, Ukraine, Romania.

* Kết luận: cũng như khả năng ghi bàn từ tình huống cố định, khả năng ghi bàn trong tình huống mở nói lên đẳng cấp của các đội bóng. Iceland thành công trong cả hai lĩnh vực quan trọng này, chả trách họ làm nên lịch sử, dù "lịch sử" ấy chỉ là vòng bán kết. Tiếc cho Croatia và TBN.


4. Anh là đội lừa bóng nhiều nhất giải: bình quân 19 lần/trận, bỏ xa đội bóng số 2 trong lĩnh vực này là... Slovakia (14,8 lần/trận). Hai đội "thích lừa bóng" kế tiếp là Đức (13 lần/trận) và Romania (12,7 lần/trận).

* Kết luận: Có vẻ như bây giờ, số lần "phải" lừa bóng nói nói lên mức độ bế tắc của các hàng công. Không phải nói: Anh và Romania đã thể hiện hình ảnh thảm hại như thế nào tại EURO này. Slovakia không đến nỗi thất bại, nhưng cũng không phải là đội đặc biệt thành công. Điều trớ trêu là Đức cũng nằm trong nhóm này. nhưng đấy thật ra là điều hợp lý. Ai mà chẳng biết những cỗ máy chơi bóng giờ đã chuyển sang chiều hướng "đá đẹp", hiệu quả giảm hẳn!

5. Các đội sút cầu môn nhiều nhất là Anh (20,5 lần/trận), Bỉ (19), Đức và BĐN (18,8). Các đội sút cầu môn chính xác nhiều nhất là Bỉ (7,4 lần/trận), Đức và Pháp (6), BĐN (5,7).

* Kết luận: Các tiền đạo Anh dường như chỉ cần sút bóng là đủ. Họ sẽ khiến các bình luận viên phải gào thét thật biểu cảm, khán giả truyền hình cũng phải giật mình chờ xem hình ảnh chiếu chậm. Đã bảo, bóng đá Anh có tính giải trí cơ mà!

6. Các đội sút cầu môn ít nhất là Iceland (8,4 lần/trận), Czech và Slovakia (8,3), Thụy Điển (7,7), Bắc Ireland (5,5). Các đội sút cầu môn chính xác ít nhất là Nga (2 lần/trận), TNK và Thụy Điển (1,3).

* Kết luận: Sút bóng và sút chính xác rõ ràng là hai lĩnh vực khác hẳn nhau. 3trong 5 đội sút bóng ít nhất đã vượt qua vòng bảng. Nhưng sút bóng chính xác mà cũng ít nhất thì... về nhà là quá đúng rồi. Thụy Điển của Zlatan Ibrahimovic lấy đâu ra bàn thắng khi mỗi trận họ chỉ có 1,3 lần đưa bóng đúng hướng về phía cầu môn đối phương?

Chia sẻ

Bình luận 0