Nếu Pep là Mou, Pogba đã ra đường
Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 1

Cho đến nay, Paul Pogba vẫn chưa chứng tỏ anh xứng đáng với cái giá 89 triệu bảng, bất chấp những ưu ái của Jose Mourinho. Càng ngày, tiền vệ người Pháp càng trở thành bài toán khó giải.

MOU LOAY HOAY VỚI POGBA
Mourinho là đối tượng để đổ lỗi cho phong độ không mấy ấn tượng của Paul Pogba. HLV người Bồ bị cáo buộc không chịu thay đổi đội hình, chuyển sang 4-3-3 để giải phóng ngôi sao 23 tuổi. Anh ta đã rất xuất sắc khi chơi bên trái hàng tiền vệ 3 người ở Juventus, chứ không phải là một phần của cặp tiền vệ trung tâm.

Gặp Feyenoord, Mourinho đã điều chỉnh theo hướng đó. Morgan Schneiderlin đá thấp nhất, Herrera hỗ trợ và Pogba được triển khai ở khu vực cánh trái. HLV 53 tuổi cũng cho phép anh ta được tự do di chuyển và Herrera được yêu cầu lấp đầy khoảng trống mỗi khi tiền vệ người Pháp dâng cao. 

Kết quả là Pogba có tới 90 pha chạm bóng, nhiều thứ 2 ở trên sân. Anh ta không ngừng mở rộng sự hiện diện của mình ở khắp mọi nơi và cố thiết lập ảnh hưởng trong mọi lĩnh vực. Chỉ có điều, tính hiệu quả không cao. 

Mourinho (phải) đang tỏ ra bất lực trong việc giúp Pogba tỏa sángMourinho (phải) đang tỏ ra bất lực trong việc giúp Pogba tỏa sáng

Theo quan sát của Paul Scholes, hiệu suất của Pogba rất thấp. Anh chơi rất rộng nhưng nó giống sự “vô kỷ luật” hơn là có tác động ý nghĩa tới trận đấu. “Tôi không biết vị trí nào mà Pogba thuộc về”, cựu tiền vệ Man United nói, “Cậu ta cố để có rất nhiều bóng, cố để rê dắt qua vài ba cầu thủ đối phương với quả bóng trong chân. Thế nhưng Man United không mua Messi. Họ cần một tiền vệ mạnh mẽ”. 

Pogba tương tự một kẻ tham lam nhưng tuyệt vọng để trở thành ai đó như Ronaldo hay Messi. Anh mất bóng nhiều nhất (6) và dứt điểm luôn thiếu chính xác, dù có tới 3 nỗ lực để làm điều đó. Cho đến nay, Pogba là cầu thủ sút nhiều chỉ sau Ibra với 14 lần ở Man United, mặc dù chơi ít hơn những người khác.

GỢI Ý TỪ PEP
Tựu trung lại, vấn đề của Pogba là gì? Anh ta không thể phát huy trong sơ đồ 2 tiền vệ trung tâm, thiếu kỷ luật và cảm giác vị trí. Tiền vệ người Pháp luôn có xu hướng di chuyển về phía trước và như ở trận derby Manchester, một mình Fellaini là không đủ để cáng đáng khối lượng công việc khổng lồ ở trung tâm. 

Pogba gần giống với trường của Yaya Toure tại Man City. Ngôi sao người Bờ Biển Ngà từng văng ra khỏi kế hoạch của Pep Guardiola tại Barca vì bỏ bê nhiệm vụ phòng ngự và không định vị ở khu vực được yêu cầu. 

Tại Etihad, mỗi khi chơi với 2 tiền vệ và Toure là một trong hai, Man City luôn gặp rắc rối trước những đối thủ mạnh. Anh chỉ phát triển rực rỡ khi chơi tự do phía sau tiền đạo cắm (Aguero) và bên dưới là hai tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ phòng ngự. Trong chiến dịch 2013/14, Toure ghi 20 bàn thắng và 9 kiến tạo.

Cách Pep sử dụng Toure có thể là lời giải cho bài toàn khó Pogba của MourinhoCách Pep sử dụng Toure có thể là lời giải cho bài toàn khó Pogba của Mourinho

Bây giờ, Pep trở lại và một lần nữa, Toure bị ném ra ngoài. Chỉ duy nhất một lần tiền vệ người Bờ Biển Ngà được sử dụng là trận thủ tục trước Steau Bucharest. Hôm ấy, Pep bố trí 2 tiền vệ, gồm Delph và Fernando còn Toure đẩy lên chơi rất gần Iheanacho. Ông nhận thức rõ vị trí đó là tốt nhất cho anh ta. Chỉ có điều, thường nhật, Pep đã có Silva hay De Bruyne để đảm nhiệm vai trò tương tự. 

Vì vậy, may cho Pogba là Pep không ngồi vào vị trí của Mourinho. Bằng không, anh có thể sẽ ngồi ngoài giống Toure. Nhưng nó cũng nói lên rằng, Mou đang ở trong tình huống vô cùng khó xử. Ông không thể để bản hợp đồng kỷ lục ngồi ngoài, nhưng cũng rất ít khả năng trở lại với 4-3-3 ở những trận sắp tới. Lý do là sơ đồ này chưa chắc phải lời giải chính xác. Pogba đã không tái hiện phong độ bùng nổ như tại Juve trong trận đấu với Feyenoord.

Bây giờ, Mou chỉ còn cách cầu nguyện để Pogba tự thích ứng.  

Chia sẻ

Bình luận 1